Hà Nội có phương án dự phòng về điện cho thí sinh thi vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 6/6, Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm 2023 đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.
Đoàn công tác làm việc với Ban chỉ đạo thi quận Ba Đình.
Đoàn công tác làm việc với Ban chỉ đạo thi quận Ba Đình.

Đoàn công tác do ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm 2023 dẫn đầu đã đi kiểm tra các điểm thi trên địa bàn quận Ba Đình, quận Tây Hồ, làm việc với Ban chỉ đạo thi cấp quận và lãnh đạo các nhà trường.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi quận Ba Đình, năm nay trên địa bàn quận có 3848 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó có 5 thí sinh tự do, có 732 học sinh thi các trường chuyên. Toàn quận có 7 điểm thi đặt tại 3 trường THPT và 4 trường THCS với 160 phòng thi, mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng. Bên cạnh đó, Trường THCS Thành Công sẽ sử dụng làm điểm thi chuyên ngay sau thi đại trà.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Quận đã thành lập Ban chỉ đạo, họp Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, thành lập tổ kiểm tra cơ sở vật chất các điểm thi. Phòng GD&ĐT quận đã thực hiện tất cả nhiệm vụ liên quan theo chỉ đạo của Sở như cử cán bộ coi thi, chấm thi, phối hợp rà soát các nhiệm vụ. Đến thời điểm này tất cả các điểm thi đều đã sẵn sàng, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự thi.

Đoàn công tác kiểm tra máy phát điện tại điểm thi. ảnh 1

Đoàn công tác kiểm tra máy phát điện tại điểm thi.

Trước những lo ngại vì sự cố mất điện có thể xảy ra tại điểm thi trong điều kiện thời tiết nắng nóng hiện nay, đại diện Điện lực quận Ba Đình cho biết đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng và phương án để đảm bảo các điểm thi sẽ có điện trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Các điểm thi đều có 2 nguồn điện để thay thế, có máy phát dự phòng để kịp thời khắc phục sự cố.

Đại diện Công an quận Ba Đình khẳng định sẽ tập trung lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại các điểm thi. Công an quận đã tuyên truyền đến các hộ dân xung quanh điểm thi đóng cửa sổ, không cải tạo sửa chữa, không gây tiếng ồn trong thời điểm thi. Để phục vụ cho kì thi, công an quận đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, huy động tất cả các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại 7 điểm thi.

Còn theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi quận Tây Hồ, trên địa bàn quận có 7 điểm thi với 173 phòng thi. Các điểm thi đều đáp ứng các điều kiện về an ninh an toàn phục vụ kỳ thi. Từng điểm thi cũng đã xây dựng phương án bảo đảm an ninh an toàn, phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe thí sinh.

Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng, nguồn điện khó khăn, các đơn vị đều đã có phương án dự phòng, tại tất cả các điểm thi đều có máy phát điện và xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống bất ngờ như mưa to, úng ngập, mất điện, nắng nóng gay gắt hoặc các trường hợp thí sinh có sức khỏe bất thường trong thời gian làm bài...

Giám đốc Sở GD&ĐT kiểm tra công tác y tế tại điểm thi. ảnh 2

Giám đốc Sở GD&ĐT kiểm tra công tác y tế tại điểm thi.

Trực tiếp kiểm tra các phòng thi, phòng làm việc của lãnh đạo điểm thi, phòng bảo quản đề thi và bài thi, phòng y tế, phòng dự phòng... và qua làm việc với đại diện Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh quận Ba Đình, Tây Hồ và hiệu trưởng các trường đặt địa điểm thi, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương ghi nhận công tác chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc của các đơn vị.

Ông Trần Thế Cương lưu ý các đơn vị tiếp tục rà soát kỹ điều kiện cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống điện, nước, điều hòa, quạt mát tại các phòng thi, đồng thời lường trước được những tình huống có thể phát sinh để chủ động ứng phó, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho thí sinh.

Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội cũng yêu cầu ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên tốt nhất về mọi mặt và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi để đạt kết quả cao.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6 với 104.917 thí sinh đăng ký dự thi. Thành phố tổ chức 201 điểm thi, đặt tại các trường THPT và một số trường THCS, Trung tâm GDNN-GDTX. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã huy động hơn 20 nghìn giáo viên làm công tác coi thi, chấm thi.

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…