Hà Nội: Chưa có quyết định về việc giãn cách, phong tỏa

GD&TĐ - Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa có quyết định về việc giãn cách, phong tỏa.
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Quỳnh Anh
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Quỳnh Anh

Chiều 7/5, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu tăng cường ngăn chặn nguồn lây từ các với chuyên gia nhập cảnh ở cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn. Các địa phương chỉ đạo lực lượng Công an rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. "Tránh mầm bệnh xuất hiện ngay trong khu cách ly từ các chuyên gia nhập cảnh và người nhập cảnh trái phép", Phó Chủ tịch chỉ đạo. Đồng thời, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, có đề xuất cụ thể về việc lắp camera giám sát tại khu cách ly tập trung đúng theo quy định.
 
Nhận định trong đợt bùng phát dịch lần này, ngoài ca bệnh từ khu cách ly tập trung thì còn liên quan đến các ca bệnh từ bệnh viện, do vậy, Phó Chủ tịch đề nghị các cơ sở Y tế làm tốt công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện. Đồng chí cũng thông tin, ngay trong tối nay, thành phố sẽ tham mưu Chủ tịch thành phố ban hành Chỉ thị mới đặc biệt liên quan đến phòng, chống dịch tại bệnh viện. 
 
Tiếp tục quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu BCĐ các địa phương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm. Thành phố đã nhận được thông tin phản ánh từ người dân về việc một số nhà hàng bán hàng trong nhà chưa tuân thủ phòng, chống dịch. "Thành phố vẫn tạo điều kiện để các hộ kinh doanh bán hàng nhưng phải đảm bảo và có tấm chắn", Phó Chủ tịch lưu ý. Một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch sẽ xử lý và thu hồi giấy phép kinh doanh. Đồng thời, Phó Chủ tịch cảnh báo: "Nếu cửa hàng nào để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ đề nghị xử lý ở mức cao nhất".
 
Đối với chùm ca bệnh tại 2 bệnh viện, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị khẩn trương truy vết nhanh nhất các trường hợp liên quan; rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh giá nguy cơ…Với các đơn vị, yêu cầu rà soát lại các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố hiện hành; kiện toàn lại BCĐ tại các địa phương, sẵn sàng với phương châm "4 tại chỗ"; gắn trách nhiệm người đứng đầu…
 
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa có quyết định về việc giãn cách, phong tỏa. Song thành phố tiếp tục vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, đồng thời nâng cao lên một mức các biện pháp để đảm bảo an toàn.

Mở thêm khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết: "Sở Y tế đã đề xuất mở thêm các khu cách ly tập trung, tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh và khu cách ly tại Trường Quân sự Sơn Tây nhằm đảm bảo công tác cách ly các trường hợp F1".

Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết, chỉ trong 1 ngày, từ ngày 6/5 đến 7/5, Hà Nội đối mặt với các ca F0 mới xuất hiện ở ổ dịch ở Bệnh viện K Tân Triều và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, huyện Thường Tín (nguồn lây ở Đà Nẵng).

Theo bà Hà, khả năng virus lây nhiễm nhanh, mạnh và mức độ bệnh có thể nặng lên.

"Theo thông báo của BCĐ quốc gia về giải trình tự gen nhằm đánh giá nguy cơ thì đối với bệnh nhân ở Đông Anh (BN2911, nguồn lây Hà Nam) là thuộc biến chủng B-1617, đối với bệnh nhân Ấn Độ cách ly ở Hải Phòng và lên cư trú tại Khu đô thị Times City thuộc biến chủng B1617.2.

Đây là những biến chủng lây lan rất nhanh", Giám đốc Trần Thị Nhị Hà thông tin.
 
Thông tin thêm về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, đến nay, Bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân Covid-19, do đó, 11 ca bệnh mới ghi nhận (từ chùm ca bệnh tại Bệnh viện K Tân Triều) sẽ được chuyển sang Bệnh viện Thanh Nhàn.

Đây được xem là việc hết sức khó khăn đối với các Bệnh viện tại Hà Nội khi vừa tiếp nhận bệnh nhân bình thường, vừa tiếp nhận bệnh nhân dương tính Covid-19. 
 
"Tất cả các bệnh viện phải kích hoạt hệ thống điều trị, sẵn sàng phương án "4 tại chỗ", Giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm nội dung này để sẵn sàng phương án tiếp nhận bệnh nhân Covid-19", Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà yêu cầu.

Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.