Hà Nội: Các trường "vùng cam" sẵn sàng phương án kiểm tra học kỳ trực tuyến

GD&TĐ - Từ ngày 27/12, học sinh của 8 quận của Hà Nội có dịch ở cấp độ 3 sẽ dừng đến lớp. Các trường đã sẵn sàng phương án để kiểm tra học kỳ trực tuyến.
Các trường trong "vùng cam" của Hà Nội đều chuẩn bị phương án kiểm tra học kỳ trực tuyến cho học sinh.
Các trường trong "vùng cam" của Hà Nội đều chuẩn bị phương án kiểm tra học kỳ trực tuyến cho học sinh.

Dịch đổi màu, thầy, trò chuyển trạng thái dạy - học

Theo thông báo mới nhất về đánh giá cấp độ dịch trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, toàn thành phố vẫn ở cấp độ 2. Tuy nhiên, có 8 quận nội thành có dịch ở cấp độ 3 gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ.

Trong 14 ngày gần đây, TP Hà Nội có 67 xã/phường ghi nhận trên 17.800 ca bệnh trong cộng đồng. Điều này đồng nghĩa, từ ngày 27/12, học sinh ở các địa phương có dịch ở mức độ 3 (vùng cam) sẽ không được đến trường.

Trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại ngày 26/12, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Theo quy định, địa phương nào có dịch cấp độ 3 học sinh sẽ dừng đến trường học trực tiếp và chuyển sang học trực tuyến.

Sau thời gian đánh giá lại, nếu vùng dịch đó chuyển về cấp độ 2 hoặc 1, học sinh lại đi học trực tiếp. Do đó, các nhà trường và địa phương được phép linh hoạt việc dạy học theo từng cấp độ dịch.

Thầy Lê Việt Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định. ảnh 1
Thầy Lê Việt Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định.

Chủ động phương án

Với 2.068 học sinh ở cả ba khối, Trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai) bắt đầu chuyển trạng thái sang dạy học trực tuyến từ ngày 27/12 theo chỉ đạo từ UBND quận.

Thầy Hiệu trưởng Lê Việt Dương cho hay: Trong hơn hai tuần triển khai đón gần 700 học sinh khối 12 đến trường học trực tiếp, các thầy cô đã tận dụng "thời gian vàng" để vừa củng cố kiến thức trong thời gian học online, vừa dạy kiến thức mới cho các em. Hiện tại, chương trình kiến thức cơ bản ở các môn của học kỳ I cho học sinh đã hoàn thành.

"Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường bắt đầu tiến hành kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ I theo hình thức online từ tuần sau. Các thầy cô đã thông tin tới phụ huynh và học sinh toàn trường về kế hoạch thi học kỳ. Đồng thời, phổ biến những việc cần làm để phụ huynh chuẩn bị điều kiện về máy móc, thiết bị phục vụ  kiểm tra trực tuyến đạt hiệu quả, đảm bảo tính khách quan" - thầy Dương chia sẻ.

Thầy cô tận dụng "thời gian vàng" khi các em học trực tiếp để dạy kiến thức cốt lõi, đảm bảo theo khung chương trình. ảnh 2
Thầy cô tận dụng "thời gian vàng" khi các em học trực tiếp để dạy kiến thức cốt lõi, đảm bảo theo khung chương trình. 

Tương tự, cô Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) cho biết: Theo dự kiến, nhà trường cho học sinh kiểm tra học kỳ trực tuyến bắt đầu từ tuần sau. Nội dung kiến thức chương trình của học kỳ I cũng được giáo viên lồng ghép trong các buổi học trực tuyến kết hợp với trực tiếp. 

Vị nữ hiệu trưởng cũng thông tin, toàn trường có hơn 700 học sinh khối 12. Trong hơn hai tuần triển khai đón các em lớp 12 đến lớp học trực tiếp, tỷ lệ học sinh đi học dao động từ 85% - 90%. Một số ít em không thể đến trường vì những lý do khác nhau) đều được thầy cô dạy trực tuyến song song với các bạn học trên lớp để không bị chậm chương trình. 

Bắt đầu từ ngày 27/12, thầy trò Trường THCS-THPT M.V.Lômônôxốp chính thức bước vào dạy học trực tuyến theo chương trình học kỳ II năm học 2021 - 2022. ảnh 3
Bắt đầu từ ngày 27/12, thầy trò Trường THCS-THPT M.V.Lômônôxốp chính thức bước vào dạy học trực tuyến theo chương trình học kỳ II năm học 2021 - 2022. 

Cũng nằm trong địa bàn "vùng cam" và nghỉ học trực tiếp từ tuần sau, thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng Trường THCS-THPT M.V.Lômônôxốp (quận Nam Từ Liêm) thông tin: Trước khi địa phương "đổi màu" vùng dịch, nhà trường đã hoàn thành việc kiểm tra học kỳ I cho học sinh toàn trường bằng hình thức trực tuyến. Từ 27/12, toàn trường sẽ dạy học theo chương trình của học kỳ II. 

"Dù được phép đón học sinh lớp 12 đến trường từ 6/12 nhưng chúng tôi luôn chủ động xây dựng kế hoạch dạy học, kiểm tra đánh giá dưới hình thức trực tuyến. Việc cho cả các em lớp 12 thi online cùng với các khối còn lại, nhà trường cũng nhận được sự đồng thuận của phụ huynh. Khi triển khai, phụ huynh sẽ phối hợp với giáo viên để chuẩn bị tốt nhất về đường truyền, thiết bị cho các em làm bài đảm bảo khách quan nhất", thầy Tùng nhấn mạnh.

Từ ngày 22/12, đồng loạt các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội đã phối hợp với ngành y tế tiến hành tiêm chủng mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh từ 15-17 tuổi. Công tác tiêm chủng được các cấp chính quyền địa phương phối hợp thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo hiệu quả, an toàn. 
Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.