Hà Nội: Buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khi tham gia giao thông

Hà Nội: Buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khi tham gia giao thông

Đồng thời, phải thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông.

Nhập cảnh vào Hà Nội buộc xét nghiệm 2 lần

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ban hành Công điện khẩn gửi các sở, ban, ngành… về công tác phòng chống dịch Covid-19. Công điện yêu cầu Công an thành phố phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn.

Tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly theo quy định. Xử nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn thành phố phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay. Thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông.

Chống dịch chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính. Xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà, F1 lấy mẫu xét nghiệm. Tổ chức theo dõi y tế theo quy định, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ để phát hiện chẩn đoán xác định những trường hợp mắc bệnh. Thực hiện rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người. Giám sát, quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch. Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội. Tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế. Nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng. Giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định... Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định.

Xử lý nghiêm nhập cảnh trái phép

Bắt giữ 5 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Rạng sáng 27/7, Đội tuần tra kiểm soát Giao thông đường bộ Cao tốc số 1 (Cục CSGT - Bộ Công an) thực hiện tuần tra kiểm soát trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô 7 chỗ BKS 60A-57510 có biểu hiện nghi vấn.

Sau khi dừng xe kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện tài xế Nguyễn Trịnh Văn H. (48 tuổi, Khánh Hòa) chở trên xe 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nhóm người trên khai nhận, di chuyển vượt biên bằng đường thủy xuống Lào Cai rồi đang trên đường từ Lào Cai xuống Hà Nội để vào TPHCM thì bị lực lượng chức năng phát hiện. Thông tin ban đầu, nhóm người Trung Quốc này chưa được xét nghiệm y tế và cách ly theo quy định. Đồng thời, mang theo nhiều loại máy thu phát, sim thẻ và thẻ visa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Qua vụ việc có nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đề cao trách nhiệm đối với cộng đồng, đất nước. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng có người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian tới.

Mới đây, cơ quan chức năng đã khởi tố 3 người trong đó 2 người Việt (1 ở Quảng Nam, 1 ở Đà Nẵng) người còn lại quốc tịch Trung Quốc liên quan đến nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ngoài ra, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 6 người ở thành phố Móng Cái do có hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" khi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay gây nguy hiểm cho xã hội. Do đó, hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự để bảo đảm an ninh an toàn cũng như phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Những người biết mình nhiễm Covid-19 nhưng cố tình nhập cảnh vào Việt Nam, cư trú trái phép, không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

" Cơ quan chức năng sẽ phải làm rõ ngoài hành vi nhập cảnh trái phép, các đối tượng vi phạm còn vi phạm các quy định nào khác hay không để xử lý theo quy định pháp luật. Những hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh sẽ bị xử phạt hành chính, nếu đến mức nghiêm trọng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự…", luật sư Cường nói.

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.