Đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm
Theo Sở Công thương, Hà Nội có mạng lưới phân phối gồm 103 siêu thị, 449 chợ và 9.546 điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu; Các điểm bố trí làm kho, bán hàng lưu động: 2.500 địa điểm; Các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm: 210 đơn vị; Các doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm: 52 đơn vị; 606 cửa hàng gas; 480 cửa hàng xăng dầu… sẵn sàng cung ứng, phân phối hàng hoá cho người dân.
Cùng với đó là các doanh nghiệp, điểm bán triển khai hình thức bán hàng online trực tuyến: 35 doanh nghiệp là các sàn thương mại điện tử và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu.
“Cung hàng hóa dựa trên 2 nguồn gồm sản xuất trên địa bàn thành phố và nguồn kết nối của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, đối với nguồn cung từ các tỉnh, thành phố gồm 774 doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất các tỉnh, thành phía Bắc; 326 doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất các tỉnh, thành miền Trung - Tây nguyên; Trên 200 doanh nghiệp các tỉnh phía Nam sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Hà Nội”, Lãnh đạo Sở Công thương cho biết.
Đối với Phân vùng 1
TP đảm bảo cung ứng hàng hóa cho khoảng 3,78 triệu người với 10 mặt hàng lương thực thực phẩm (gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, dầu ăn, gia vị, rau củ quả, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm chế biến từ ngũ cốc), 2 mặt hàng phòng chống dịch (khẩu trang kháng khuẩn và nước sát khuẩn) và 4 mặt hàng thiết yếu khác phục vụ trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ (sữa uống, giấy vệ sinh, bỉm trẻ em, bỉm người lớn, băng vệ sinh phụ nữ)
Về hệ thống phân phối gồm: 78 siêu thị, 149 chợ, 5.095 điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, 35 doanh nghiệp và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu có hình thức bán hàng trực tuyến, 927 địa điểm sẵn sàng trưng dụng làm kho, điểm bán hàng lưu động ngay khi cần thiết.
Các doanh nghiệp hệ thống phân phối hiện đại chủ động dự trữ hàng hóa tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường và dự trữ trong 3 tháng; chủ động đưa hàng về các kho trong TP; các cơ sở chế biến tăng công suất để cung cấp hàng cho các hệ thống phân phối (có DN tăng 200%). Thời gian qua, Sở Công thương đã chủ động phối hợp với Sở Công Thương, NN&PTNT cung cấp danh sách các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa cho Hà Nội, đến nay đã có gần 1.000 DN, HTX sẵn sàng cung ứng cho Hà Nội. Nhờ đó hàng hóa dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong mọi tình huống, giá cả cơ bản ổn định.
Nguồn hàng dự trữ được đưa vào các kho hàng thuộc các địa điểm trong Phân vùng 1 để luôn chủ động về nguồn hàng.
Các đơn vị thường xuyên điều tiết hàng hóa tại các điểm bán theo nhu cầu tiêu dùng của người dân, không để được thiếu hàng cục bộ; Phối hợp với các ban quản lý chợ trên địa bàn nắm nguồn cung của các tiểu thương để hỗ trợ vận chuyển cung ứng hàng hóa bán buôn cho tiểu thương các chợ (khi có nhu cầu); Phối hợp với các địa phương tổ chức bán hàng lưu động đối với các địa bàn có ít hệ thống phân phối (Hoàn Kiếm, Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Tây Hồ) và các địa bàn có chợ bị đóng cửa (Thanh Trì, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông).
Sở Công thương yêu cầu, khi xuất hiện tình trạng thiếu hàng cục bộ trong hệ thống, các đơn vị phải báo cáo ngay về Sở Công thương để điều tiết.
Đối với các quận, huyện, thị xã, các lực lượng chức năng: Đảm bảo cho các xe vận chuyển được lưu thông bình thường qua các chốt của thành phố và các Phân vùng đảm bảo nguồn cung không bị đứt gãy, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.
Đối với các "vùng đỏ", khu vực cách ly, phong tỏa, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân (sử dụng lực lượng Shipper, các lực lượng khác: phụ nữ, thanh niên, tổ dân phố... để đưa hàng đến từng hộ dân hoặc đến các chốt).
Các đơn vị tập trung chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ các hệ thống phân phối mở lại các điểm bán đảm bảo điều kiện theo hướng dẫn của Sở Công thương đã ban hành để đảm bảo đủ hệ thống phân phối phục vụ nhân dân. Trong trường hợp không đáp ứng đủ báo cáo Sở Công thương để hỗ trợ điều tiết chung trên địa bàn.
UBND cấp huyện căn cứ các điểm bán hàng được mở cửa do Sở Công thương công bố, quyết định tổ chức bổ sung các điểm bán hàng lưu động nếu cần thiết.
Về điều kiện cho các xe vận chuyển hàng hóa: Để đảm bảo vận chuyển cung ứng hàng hóa đến người dân, các sở chuyên ngành rà soát danh sách các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu gửi Công an thành phố cấp mã nhân diện (đối với xe ô tô) và cấp Giấy phép đi đường cho các xe máy.Tính đến ngày 31/8/2021 có 51.111 xe ô tô được cấp Luồng xanh quốc gia, 26.133 xe máy được cấp mã QR của Sở GTVT.
Mỗi quân, huyện, thị xã đã huy động bình quân 5 xe tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa
Dự kiến có thêm 528 xe tải do Sở Giao thông vận tải huy động của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Thành phố (450 xe vận chuyển trong thành phố, 78 xe vận chuyển ngoài thành phố).
Xe ô tô được phép hoạt động theo quy định thực hiện cung ứng, vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, các vùng vào vùng 1; Các Shipper chỉ hoạt động trong Phân vùng 1...
Người dân được UBND quận/huyện thực hiện phát phiếu mua hàng 2 lần/tuần cho từng hộ gia đình trên địa bàn quận/huyện để mua hàng trực tiếp tại các điểm bán.
Nếu mua hàng theo hình thức mua hàng trực tuyến, các đơn vị cung ứng hàng hóa thực hiện giao hàng qua nhân viên giao hàng theo địa bàn các quận/huyện. Trong trường hợp người dân mua hàng tại các điểm bán hàng lưu động trên địa bàn, UBND các phường/xã thông báo cụ thể thời gian, địa điểm... để người dân tham gia mua sắm.
Cung cấp hàng hóa cho Phân vùng 2 và Phân vùng 3
Lượng hàng hóa Phân vùng 2 tính cho tổng số dân là 1.634.100 người; Phân vùng 3 tính cho tổng số dân 2.684.419 người đối với 12 mặt hàng thiết yếu, 2 mặt hàng phòng chống dịch, 5 mặt hàng thiết yếu khác phục vụ trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ.
Về hệ thống phân phối, Phân vùng 2 có 10 siêu thị, 102 chợ, 1.178 cửa hàng tiện ích, 653 điểm bố trí bán hàng lưu động, 49 cửa hàng gas, 112 cửa hàng xăng dầu.
Phân vùng 3 có 13 siêu thị, 198 chợ, 3.273 cửa hàng tiện ích, 838 điểm bố trí bán hàng lưu động, 304 cửa hàng gas, 242 cửa hàng xăng dầu.
Về phương án vận chuyển và cung ứng hàng hóa: Thực hiện theo Kế hoạch số 181/KH-UBND ngày 7/8/2021 của UBND thành phố về việc đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng Nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội.
Phương châm chỉ đạo của thành phố là soát thật kỹ, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu. Hà Nội đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, đặc biệt là các khu vực cách ly, phong tỏa. Người dân yên tâm không cần mua sắm tích trữ, chỉ mua đủ dùng cho 3 ngày/tuần theo lịch đi mua hàng.