Hà Nội: 8 bị cáo trong đường dây làm giả giấy khám sức khỏe lĩnh án

GD&TĐ - Ngày 29/10, TAND TP Hà Nội đã đưa 8 bị cáo trong đường dây làm giả giấy khám sức khỏe của một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn TP Hà Nội ra xét xử.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các bị cáo bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, gồm: Vũ Thị Chiến (tức Xuyến, SN 1972), Nguyễn Kim Phượng (SN 1982), Trần Đông Bình (SN 1961) cùng trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội; Nguyễn Thị Hương (SN 1990, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội);  Lại Phú Lộc (SN 1971, trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội); Nguyễn Thị Hồng (SN 1982, trú tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội); Phạm Thị Thắm (SN 1968, trú tại phường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội); Nguyễn Văn Thi (SN 1968, trú tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, ngày 12/10/2020, tại khu vực ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tổ công tác thuộc Phòng An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội phát hiện Vũ Thị Chiến đang giao giấy tờ, tài liệu cho Nguyễn Thị Hương.

Kiểm tra số giấy tờ, tài liệu, cơ quan Công an phát hiện 115 bộ hồ sơ giấy khám sức khỏe đã có kết luận của bác sỹ và ký đóng dấu của Bệnh viện đa khoa Thăng Long.

Trong đó có 15 bộ hồ sơ giấy khám sức khỏe cho người xin cấp đổi bằng lái xe đã dán ảnh và ghi đầy đủ thông tin, 100 bộ chưa có ảnh và thông tin người khám.

Tiến hành xác minh tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Long và Cơ quan điều tra kết luận 15 người có tên trên 15 giấy khám sức khỏe kèm phiếu xét nghiệm (thu giữ khi Chiến và Hương đang giao nhận với nhau) đều không tham gia khám chữa bệnh tại bệnh viện này.

Qua giám định, Cơ quan điều tra cũng xác định 115 giấy khám sức khỏe và 115 phiếu xét nghiệm đã có kết luận của bác sỹ và ký đóng dấu Bệnh viện đa khoa Thăng Long là giả.

Khám xét đối với chỗ ở của Vũ Thị Chiến tại số 48, ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, lực lượng chức năng đã thu giữ thêm 128 giấy khám sức khỏe của người lái xe chưa ghi nội dung, đã được đóng dấu tròn Bệnh viện đa khoa Thăng Long, 1 con dấu tròn của Bệnh viện đa khoa Thăng Long, các giấy khám sức khỏe, máy tính, máy in và một số đồ vật, tài liệu liên quan khác.

Tại CQĐT, Chiến khai nhận, từ đầu năm 2019, biết nhiều người cần giấy khám sức khỏe để đủ điều kiện tham gia học và dự thi, xin cấp đổi, cấp lại giấp giấy phép lái xe các loại nên Chiến đã nhận làm giả hồ sơ khám sức khỏe cho người có nhu cầu.

Để làm giả các hồ sơ khám sức khỏe này, Chiến lên mạng đặt mua các con dấu tròn, dấu chức danh của các bác sĩ thuộc một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn Hà Nội. Sau đó, Chiến yêu cầu khách cung cấp ảnh, bản chụp chứng minh nhân dân rồi Chiến đóng dấu chữ ký hoặc tự ký tên các bác sĩ chuyên khoa vào nội dung khám, kết luận đủ sức khỏe và đóng dấu tròn của các bệnh viện hoặc phòng khám. Xong việc, Chiến chuyển lại cho khách.

Kết quả điều tra và kết luận giám định đã xác định Vũ Thị Chiến đã làm giả 1 con dấu, 332 giấy khám sức khỏe và 168 phiếu xét nghiệm, hưởng lợi 7,5 triệu đồng. Vũ Thị Chiến đã tự nguyện nộp 20 triệu đồng khắc phục hậu quả.

Quá trình xét xử, HĐXX TAND TP Hà Nội xác định, trong vụ án này, Vũ Thị Chiến là đối tượng chủ mưu làm giả các con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Các bị cáo còn lại được xác định là người làm thuê cho Chiến, người mua giấy chứng nhận sức khỏe và phiếu xét nghiệm giả của Chiến.

Do vậy, HĐXX tuyên phạt bị cáo Chiến 6 năm tù giam. Các bị cáo còn lại nhận từ 20 tháng tù treo đến 3 năm 6 tháng tù giam.

Chất lượng giáo viên dân tộc quyết định không nhỏ tới chất lượng giáo dục dân tộc. Ảnh: Đức Trí.

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

GD&TĐ - Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm.
Cán bộ Điện lực huyện Tuần Giáo kiểm tra an toàn tại các trạm biến áp trên địa bàn.

Nỗ lực mang điện về vùng khó

GD&TĐ - Là tiêu chí thứ 4 trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, Điện có vai trò quan trọng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.