Hà Lan đóng cửa nhiều nhà tù vì quá ít phạm nhân

Cho đến thời điểm cuối hè năm nay, sẽ có thêm 5 nhà tù tại Hà Lan đóng cửa vì lí do không đủ tù nhân, The Telegraph đưa tin.
Hà Lan đóng cửa nhiều nhà tù vì quá ít phạm nhân

Khoảng 2,000 người sẽ mất việc, và trong đó chỉ có khoảng 700 người có thể chuyển sang các lĩnh vực thực thi pháp luật khác.

Hà Lan đóng cửa nhiều nhà tù vì quá ít phạm nhân - Ảnh 1

Các phòng giam không có người tại các nhà tù Hà Lan.

Số lượng các nhà tù ở Hà Lan giảm mạnh từ năm 2004. Đến năm 2013, đã có 19 nhà tù đóng cửa vì không đủ tù nhân để giam giữ.

Vấn đề này lên đến đỉnh điểm vào thời điểm tháng 9 năm ngoái, khi Hà Lan nhận trách nhiệm giam giữ “hộ” 240 tù nhân của Na Uy để giữ số lượng phạm nhân quy định.

Bộ trưởng Bộ tư pháp Ard van der Steur cũng khẳng định trước quốc hội Hà Lan rằng chi phí để duy trì nhà tù thưa thớt là rất lớn cho một quốc gia nhỏ.

Một trong những yếu tố dẫn đến việc trên là tỷ lệ phạm tội tại Hà Lan quá thấp. Trong đó, luật phòng chống ma túy lại chủ yếu hỗ trợ công tác cai nghiện chứ không có xu hướng trừng phạt con nghiện.

Hơn nữa, sở dĩ số lượng tội phạm bị giam giữ giảm cũng vì Hà Lan áp dụng hệ thống giám sát đặt ở mắt cá chân, việc này giảm tỉ lệ tái phạm chỉ còn một nửa so với việc giam giữ truyền thống.

Phạm nhân thay vì chỉ ăn cơm tù, giờ được đóng góp cho xã hội và có cơ hội tái hòa nhập với cộng đồng lao động cao hơn.

Hà Lan đóng cửa nhiều nhà tù vì quá ít phạm nhân - Ảnh 2

Biện pháp cải thiện trật tự xã hội này của Hà Lan đạt được hiệu quả không ngờ. Dân số Hà Lan hiện có 17 triệu người nhưng số người bị giam giữ chỉ là 11.600 người. Tương đương với trên 100.000 người chỉ có 69 người bị giam giữ.

So sánh với Mỹ, đất nước có tỉ lệ này là 716 trên 100.000 người, ở mức cao nhất trên thế giới. Chính phủ Hà Lan rõ ràng có sự quan tâm đến các dịch vụ xã hội và các chương trình thúc đẩy người lầm lỗi hoàn lương.

Công tác xã hội đủ sâu và rộng rãi sẽ ngăn chặn được tình trạng phạm nhân ra khỏi tù dễ quay lại con đường phạm tội vì không được xã hội đón nhận.

Theo nguoiduatin.vn
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.