Sáng ngày 13/7, trao đổivới Báo Giáo dục&Thời đại, ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó Giám đốc Bệnh việnĐa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc đượcchuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên lên điều trị.
"Hiện tại 2 bệnh nhânđã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không còn dấu hiệu nôn mửa. Chúng tôi sẽ tiếp tụctheo dõi sức khỏe cho 2 bệnh nhân", ông Nguyễn Quốc Dũng khẳng định.
Trước đó, một nhóm 5người (đều là nữ) cùng trú tại tại thônNà Lách, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đi hái lá giang và ngủ tại rừng.
Sáng ngày 12/7, cả 5 người cùng nấu ăn sáng bằng rau rừng. Sau khi ăn rau rừng(tưởng lá chua) nấu canh, cả nhóm người thấy buồn nôn, tê chân tay, tê miệng,khó chịu, liền gọi cho người thân lên đón đưa đi cấp cứu nhưng 3 người tử vongsau đó.
3 nạn nhân gồm: Trần Thị H (sinh năm 1967); Sằm Thị Đ (sinh năm 1962)và Hoàng Thị N (sinh năm 1971).
Hai trường hợp còn lạilà Đặng Thị M (sinh năm 1976) và Tẩn Thị K (sinh năm 1960) được cấp cứu tại Bệnhviện Đa khoa huyện Vị Xuyên và chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnhHà Giang.
Nguyên nhân ban đầu các bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc do ăn nhầmphải lá ngón.
Sau khi nhận được thôngtin, lãnh đạo huyện Vị Xuyên đã tới động viên, thăm hỏi và trao cho ba hộ giađình có người tử vong, mỗi hộ 9 triệu đồng. Đồng thời vận động cấp ủy chính quyềnđịa phương, nhân dân trong thôn nhanh chóng chung tay giúp đỡ gia đình ổn địnhtâm lý, ổn định cuộc sống.