GV các chương trình liên kết đào tạo phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm

GV các chương trình liên kết đào tạo phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm
Chất lượng các chương trình liên kết đào tạo vẫn còn khiến xã hội băn khoăn. Ảnh: intrernet
Chất lượng các chương trình liên kết đào tạo vẫn còn khiến xã hội băn khoăn. Ảnh: intrernet

Giáo viên dạy lý thuyết tại chương trình liên kết đào tạo trình độ sơ cấp nghề phải có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề (hoặc tương đương) trở lên, giáo viên dạy thực hành phải là người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề (hoặc tương đương) trở lên hoặc là nghệ nhân, người có tay nghề cao.

Giáo viên dạy lý thuyết tại chương trình liên kết đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề và cao đẳng nghề tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm, hoặc bằng tốt nghiệp đại học sư phạm kỹ thuật, hoặc bằng tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Giáo viên dạy thực hành tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề (hoặc tương đương) hoặc là nghệ nhân, người có tay nghề cao.

Đối với chương trình liên kết đào tạo trình độ CĐ, giảng viên tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành giảng dạy; với chương trình liên kết đào tạo trình độ đại học, giảng viên tối thiểu phải có bằng thạc sĩ đúng chuyên ngành giảng dạy. Giảng viên chương trình liên kết đào tạo trình độ tiến sĩ phải có bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Đặc biệt, ít nhất 50% số giảng viên giảng dạy trong các chương trình liên kết đào tạo trình độ SĐH phải có trình độ tiến sĩ.

Yêu cầu chung với các trình độ trên ngoài các năng lực ngoại ngữ và chuyên môn khác, đáng chú ý là phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm giảng dạy.

Riêng với cơ sở giáo dục tổ chức đào tạo từ xa qua mạng bắt buộc phải có đội ngũ cố vấn học tập. Những người này phải có chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ đào tạo từ xa và có khả năng, điều kiện tham gia giảng dạy, hướng dẫn học tập qua mạng tin học - viễn thông.

Những ngành đào tạo đòi hỏi phải có giờ giảng hoặc thực hành trong xưởng, phòng thí nghiệm hoặc môi trường thực tế không tổ chức chương trình liên kết đào tạo từ xa qua mạng.

Ngoài yêu cầu về đội ngũ nhà giáo, các chương trình liên kết cũng phải đảm bảo cơ sở vật chất gồm phòng học, phòng làm việc giáo viên, phòng máy tính, phòng học tiếng, phòng thực hành, phòng thí nghiệm, thư viện và các trang thiết bị cần thiết khác, phù hợp với yêu cầu đào tạo theo ngành, nghề và phương thức tổ chức liên kết đào tạo. Diện tích trung bình tối thiểu dùng trong giảng dạy, học tập là 5m²/sinh viên.

Nội dung chương trình giảng dạy ngoài các yêu cầu chung, đặc biệt nhấn mạnh không có nội dung truyền bá tôn giáo và trái với pháp luật Việt Nam.

Về ngôn ngữ, khuyến khích giảng dạy bằng tiếng nước ngoài đối với các chương trình liên kết đào tạo cấp chứng chỉ.

   Hiếu Nguyễn

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.