GV các chương trình liên kết đào tạo phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm

GV các chương trình liên kết đào tạo phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm
Chất lượng các chương trình liên kết đào tạo vẫn còn khiến xã hội băn khoăn. Ảnh: intrernet
Chất lượng các chương trình liên kết đào tạo vẫn còn khiến xã hội băn khoăn. Ảnh: intrernet

Giáo viên dạy lý thuyết tại chương trình liên kết đào tạo trình độ sơ cấp nghề phải có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề (hoặc tương đương) trở lên, giáo viên dạy thực hành phải là người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề (hoặc tương đương) trở lên hoặc là nghệ nhân, người có tay nghề cao.

Giáo viên dạy lý thuyết tại chương trình liên kết đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề và cao đẳng nghề tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm, hoặc bằng tốt nghiệp đại học sư phạm kỹ thuật, hoặc bằng tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Giáo viên dạy thực hành tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề (hoặc tương đương) hoặc là nghệ nhân, người có tay nghề cao.

Đối với chương trình liên kết đào tạo trình độ CĐ, giảng viên tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành giảng dạy; với chương trình liên kết đào tạo trình độ đại học, giảng viên tối thiểu phải có bằng thạc sĩ đúng chuyên ngành giảng dạy. Giảng viên chương trình liên kết đào tạo trình độ tiến sĩ phải có bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Đặc biệt, ít nhất 50% số giảng viên giảng dạy trong các chương trình liên kết đào tạo trình độ SĐH phải có trình độ tiến sĩ.

Yêu cầu chung với các trình độ trên ngoài các năng lực ngoại ngữ và chuyên môn khác, đáng chú ý là phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm giảng dạy.

Riêng với cơ sở giáo dục tổ chức đào tạo từ xa qua mạng bắt buộc phải có đội ngũ cố vấn học tập. Những người này phải có chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ đào tạo từ xa và có khả năng, điều kiện tham gia giảng dạy, hướng dẫn học tập qua mạng tin học - viễn thông.

Những ngành đào tạo đòi hỏi phải có giờ giảng hoặc thực hành trong xưởng, phòng thí nghiệm hoặc môi trường thực tế không tổ chức chương trình liên kết đào tạo từ xa qua mạng.

Ngoài yêu cầu về đội ngũ nhà giáo, các chương trình liên kết cũng phải đảm bảo cơ sở vật chất gồm phòng học, phòng làm việc giáo viên, phòng máy tính, phòng học tiếng, phòng thực hành, phòng thí nghiệm, thư viện và các trang thiết bị cần thiết khác, phù hợp với yêu cầu đào tạo theo ngành, nghề và phương thức tổ chức liên kết đào tạo. Diện tích trung bình tối thiểu dùng trong giảng dạy, học tập là 5m²/sinh viên.

Nội dung chương trình giảng dạy ngoài các yêu cầu chung, đặc biệt nhấn mạnh không có nội dung truyền bá tôn giáo và trái với pháp luật Việt Nam.

Về ngôn ngữ, khuyến khích giảng dạy bằng tiếng nước ngoài đối với các chương trình liên kết đào tạo cấp chứng chỉ.

   Hiếu Nguyễn

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...