Gương mặt bị "cày nát” sau khi trị nám bằng laser giá rẻ tại spa

BS CKI Đỗ Thị Phương Nhung khẳng định, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị nám nhưng nếu chỉ dùng đơn độc một phương pháp nhất định để điều trị hiệu quả thì chưa có phương pháp nào được ghi nhận.
Tia UV, stress kéo dài hay ngồi nhiều trước màn hình có ánh sáng xanh như máy tính, điện thoại là một trong những yếu tố làm khởi phát nám da...
Tia UV, stress kéo dài hay ngồi nhiều trước màn hình có ánh sáng xanh như máy tính, điện thoại là một trong những yếu tố làm khởi phát nám da...

Mặt "nát" tanh bành chỉ vì ham hố trị nám bằng máy laser tại cơ sở spa

Mới đây, trong nhóm kín chuyên bóc phốt về làm đẹp, một chủ tài khoản đăng tải những bức ảnh chụp mặt sau khi được bắn nám tanh bành bằng máy laser.

Theo đó, 2 bên má của người phụ nữ này được cho là đã sử dụng máy laser để bắn nám có giá khá rẻ, chỉ 700.000 đồng là bắn hết nám một lần, không bao giờ tái lại.

Tuy nhiên, nhìn thấy hình ảnh này liệu bạn có dám đi trị nám bằng laser giá rẻ bất ngờ nữa không?

m

Đoạn chia sẻ trên facebook thu hút được nhiều sự quan tâm cũng như những bình luận về tình trạng khuôn mặt tang thương của người phụ nữ này. Ai cũng bày tỏ lo sợ dùng máy laser để trị nám sẽ để lại hậu quả đáng tiếc cho làn da đến vĩnh viễn.

Chia sẻ về việc trị nám bằng máy laser, BS CKI Đỗ Thị Phương Nhung (chuyên khoa Da liễu, từng công tác tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội) cho biết, dùng máy laser trị nám, cụ thể là laser YAG Q.Switch là một trong những phương pháp điều trị nám, tuy nhiên nếu nói về an toàn thì lại nằm ở chính người sử dụng máy, còn bản thân máy laser thì có hiệu quả với nám.

"Điều trị nám quan trọng nhất là lựa chọn năng lượng và thông số máy cho đúng với tình trạng của bệnh nhân. Nếu điều trị quá tay có thể để lại tình trạng mất sắc tố, nếu điều trị chưa đủ thì có thể nám không hết mà còn đậm lên. Điều trị nám bằng laser đem lại hiệu quả nhưng phải được thực hiện bởi người có chuyên môn", BS Nhung chia sẻ.

n

Theo BS Nhung, điều trị nám quan trọng nhất là lựa chọn năng lượng và thông số máy cho đúng với tình trạng của bệnh nhân.

Ngoài ra, còn có một vấn đề khác nữa nằm ở chính máy laser. "Cũng là laser YAG Q.Switch nhưng máy tốt thì năng lượng chuẩn, máy không tốt thì năng lượng không đều. Bản thân người sử dụng máy không thể chỉnh được thông số đó từ nhà sản xuất nên việc lựa chọn máy laser hãng nào cũng là 1 vấn đề đáng lưu tâm. 

Hiện nay, theo tôi được biết, giá máy laser không tốt và máy tốt chênh nhau tới cả tỷ đồng mà người dân Việt Nam mình lại không hề có kiến thức về việc kiểm định máy móc. Điều này có thể dẫn đến việc dùng phải máy không đảm bảo chất lượng, dẫn đến hậu quả đáng tiếc khi trị nám", chuyên gia nhấn mạnh.

Muốn trị nám an toàn và hiệu quả, chuyên gia nhấn mạnh không được bỏ qua những điều cơ bản sau

Theo BS Đỗ Thị Phương Nhung, nám hay còn gọi là melasma cho tới nay chưa rõ nguyên nhân. Việc điều trị nám chỉ mang tính chất điều trị triệu chứng nên cái gốc gác nguyên nhân không được xử lý thì nám cũng không thể điều trị dứt điểm được.

Chuyên gia này cũng bày tỏ hy vọng tới đây các nhà khoa học có thể có những phương pháp mới hay nghiên cứu mới giúp điều trị nám được dứt điểm.

Mặc dù chưa thể điều trị dứt điểm vĩnh viễn, chị em vẫn có thể tin tưởng trị nám an toàn và hiệu quả nếu ghi nhớ các điều sau đây:

n3

- Chọn bác sĩ có kinh nghiệm để điều trị.

- Chọn cơ sở có máy móc chất lượng tốt.

- Tuân thủ đúng việc chăm sóc da trong và sau khi trị nám như tránh nắng, giữ ẩm, tăng cường sức khỏe…

BS Nhung khẳng định, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị nám nhưng nếu chỉ dùng đơn độc một phương pháp nhất định để điều trị hiệu quả thì chưa có phương pháp nào được ghi nhận. Muốn trị nám thành công, bác sĩ phải kết hợp nhiều phương pháp trị nám khác nhau như laser, tiêm, bôi thuốc, uống thuốc…

Đừng để đến khi có nám rồi mới cuống quýt tìm đủ mọi cách chữa trị. Chuyên gia nhấn mạnh, ngay từ khi làn da còn khỏe mạnh, chưa xuất hiện nám, chị em đều cần ý thức phòng ngừa nám da để hạn chế nguy cơ bị nám ở mức tối đa. 

Tia UV, stress kéo dài hay ngồi nhiều trước màn hình có ánh sáng xanh như máy tính, điện thoại là một trong những yếu tố làm khởi phát nám da...

"Phòng ngừa nám da cũng rất khó vì nguyên nhân chưa rõ ràng. Tuy nhiên, tia UV, stress kéo dài hay ngồi nhiều trước màn hình có ánh sáng xanh như máy tính, điện thoại là một trong những yếu tố làm khởi phát nám da", BS Nhung chia sẻ.

Do đó, ngay từ bây giờ, chị em nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước và hạn chế ra ngoài nắng, bôi kem chống nắng hàng ngày, tìm cách giảm stress, ngồi làm việc với máy tính, điện thoại điều độ… để phòng ngừa và hạn chế nám da ở mức độ nhất định.

Nếu xuất hiện tình trạng nám da nên đến gặp bác sĩ da liễu để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ lan rộng cũng như dùng sai thuốc khiến bệnh nặng thêm.

Theo Helino