GS.Trần Hồng Quân: Cần tin tưởng cấp dưới, không nên làm thay

GD&TĐ - GS Trần Hồng Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia nên mạnh dạn giao về cho địa phương như cách mà Bộ GD&ĐT đã làm.
GS.Trần Hồng Quân: Cần tin tưởng cấp dưới, không nên làm thay

Đánh giá về kỳ thi THPT quốc gia 2017, GS Trần Hồng Quân chia sẻ tán thành với những nhận định về kỳ thi THPT quốc gia 2017 của PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã đăng trên báo Giáo dục và Thời đại.

Quan điểm của nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là: không có nơi nào đánh giá tốt bằng các trường và địa phương, do đó việc giao kỳ thi THPT quốc gia cho đia phương là điều nên làm.

GS.Trần Hồng Quân: Cần tin tưởng cấp dưới, không nên làm thay ảnh 1 Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - GS Trần Hồng Quân

"Cần tin tưởng ở cấp dưới, không thể làm thay. Năm nay, Bộ GD&ĐT giao cho địa phương ở mức đó là vừa phải, đó là lộ trình. Vấn đề còn lại là chống tiêu cực, phải có giải pháp để kiểm tra, đánh giá, giám sát" - GS Trần Hồng Quân cho hay.

Để tăng tính khách quan, công bằng cho kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT đã sử dụng cả giải pháp quản lý và giải pháp kỹ thuật.

Theo đó, Sở GD&ĐT chủ trì cụm thi, các trường ĐH, CĐ tham gia phối hợp thực hiện công tác tổ chức. Bộ GD&ĐT điều động cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ về các địa phương tham gia tổ chức kỳ thi; mỗi phòng thi đều có 1 cán bộ, giảng viên trường ĐH, CĐ làm công tác coi thi cùng với một giáo viên THPT/GDTX tại địa phương. Mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi trắc nghiệm có một mã đề thi riêng.

Đánh giá cao giải pháp này của Bộ GD&ĐT, GS Trần Hồng Quân đồng thời chia sẻ quan điểm về vấn đề thi trắc nghiệm khách quan:

"Nếu làm được các bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan là tốt, điều này nhiều nước đã làm từ lâu. Vào những năm 60, khi sang Trung Quốc, tôi thấy ở đại học người ta cũng đã thi trắc nghiệm rồi. Tuy nhiên, không phải môn nào cũng thi trắc nghiệm được. Ngoài ra, việc xây dựng ngân hàng câu hỏi là rất quan trọng" - GS Trần Hồng Quân cho hay.

"Cần tin tưởng ở cấp dưới, không thể làm thay. Năm nay, Bộ GD&ĐT giao cho địa phương ở mức đó là vừa phải, đó là lộ trình. Vấn đề còn lại là chống tiêu cực, phải có giải pháp để kiểm tra, đánh giá, giám sát" .   GS Trần Hồng Quân
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.