Gripen đến điểm nóng nhưng không phải cho không

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Thụy Điển công bố, các phi công chiến đấu của Không quân Ukraine sẽ được huấn luyện trên chiến đấu cơ JAS-39 Gripen.
Tiêm kích Gripen.
Tiêm kích Gripen.

Tờ War Zone dẫn nguồn tin từ Chính phủ Thụy Điển cho biết, Ukraine muốn kiểm tra đánh giá khả năng hoạt động của tiêm kích Gripen, điều này cho thấy họ quan tâm đến việc mua các máy bay phản lực này trong tương lai và Stockholm sẵn sàng huấn luyện phi công Ukraine trên Gripen.

Cùng với tuyên bố của Chính phủ, Không quân Thụy Điển cũng đã có kế hoạch chi tiết về việc huấn luyện phi công chiến đấu cơ Ukraine.

"Các lực lượng vũ trang được giao nhiệm vụ đào tạo cho các phi công Ukraine và nhân viên hàng không liên quan trên JAS-39 Gripen.

Các lực lượng vũ trang Kiev đã bày tỏ mong muốn có thể đánh giá hoạt động của JAS-39 vì đây là một trong những biện pháp cấp bách nhất để tăng cường năng lực Không quân cho Ukraine", báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chính phủ Thụy Điển cho biết.

Chính phủ Thụy Điển hiện cũng đã cam kết đóng góp hàng triệu USD cho Quỹ Quốc tế của Anh cho Ukraine và Quỹ ủy thác gói hỗ trợ toàn diện của NATO cho Ukraine để giúp tài trợ cho việc mua thêm các hệ thống vũ khí và các trang thiết bị khác.

Điều đặc biệt trong tuyên bố của Stockholm đã cho thấy thông điệp khá rõ ràng: dù phi công Ukraine có thể được huấn luyện trên JAS-39 Gripen nhưng muốn có chúng, Kiev phải bỏ tiền ra mua về.

Theo đánh giá của chuyên gia quân sự Mỹ Joseph Trevithick, đây cũng là thông điệp của Mỹ và châu Âu đối với Ukraine nếu Kiev muốn có thêm F-15 và Eurofighter Typhoon trong trường hợp đã nhận được tiêm kích F-16 từ phương Tây.

Đây chính là lý do tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Hiroshima (Nhật Bản), một trong những chương trình nghị sự là mở rộng NATO và vấn đề phi công Ukraine sẽ được huấn luyện lái không chỉ F-16, mà còn cả F-15 và Typhoon.

Hiện Ukraine chưa có tuyên bố nào về kế hoạch mua sắm Gripen từ Thụy Điển nhưng theo tờ Business Insider, nếu đến Kiev, dòng chiến đấu cơ tối tân như Gripen sẽ tăng cường rất lớn khả năng chiến đấu cho Không quân nước này.

Các máy bay chiến đấu Gripen-C/D được cho là sẽ hỗ trợ khả năng chiến đấu của Ukraine nhờ hệ thống radar và sự tương thích với tên lửa tầm xa AIM-120 và Meteor.

Ngoài ra, khả năng tối ưu hóa của Gripen từ các căn cứ phân tán và đường bay ngắn, quá trình bảo trì đơn giản và chi phí vận hành thấp khiến nó trở thành một ứng viên hoàn hảo cho Không quân Ukraine.

Trong khi không được xếp vào dòng chiến đấu cơ hạng nặng nhưng Gripen vẫn rất mạnh mẽ. Máy bay sử dụng động cơ Volvo RM-12 dựa trên động cơ tuabin phản lực cánh quạt F404 được sử dụng trên tiêm kích Hornet của Hải quân Mỹ với cánh quạt được thiết kế lại để hạn chế phản xạ radar.

Ngoài ra, nó cũng được trang bị bộ nguồn phụ và hệ thống tự chẩn đoán kỹ thuật số để các kỹ thuật viên bảo trì từ xa. Về đạn dược, JAS-39 được trang bị 1 pháo Mauser 27mm trong thân máy bay, có khả năng mang 6 tên lửa lớn cũng như 2 tên lửa tầm ngắn.

Hệ thống radar PS-05/A của nó có thể theo dõi các mục tiêu trên không và trên mặt đất, đồng thời chống nhiễu và dẫn đường cho 4 tên lửa AIM-120 nhắm vào các mục tiêu cùng lúc. Các thiết bị điện tử khác gồm hệ thống định hướng quán tính laser vòng, thiết bị nhận cảnh báo radar có thể được sử dụng để chuyển hướng các cuộc tấn công.

Cho tới nay, các vũ khí của Mỹ, châu Âu, Israel và Thụy Điển có thể tích hợp với tiêm kích JAS-39 Gripen bao gồm: Tên lửa không đối không tầm ngắn Sidewinder, Darter, IRIS-T, ASRAAM và Python 4.

Ngoài ra còn có tên lửa không đối không có radar dẫn đường tầm xa và tầm trung Meteor, MICA, Skyflash và AIM-120. Tên lửa không đối đất Maverick và tên lửa chống hạm RBS-15F.

Cùng với đó là bom dẫn đường GPS và Bom dẫn đường laser đường kính nhỏ. Tên lửa hành trình KEPD-350 Taurus…

Giới chuyên gia cho rằng, với gói vũ khí khổng lồ có thể mang theo, JAS-39 Gripen đủ sức để tạo nên cơn ác mộng với bất kỳ lực lượng nào nó hướng đến.

Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.