Gợi mở kế hoạch mở nhánh trường ĐH Việt Nam tại Nhật Bản

GD&TĐ - Ngày 25/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga tiếp đoàn Thị trưởng thành phố Mimasaka (tỉnh Okayama, Nhật Bản). Hai bên trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực GD-ĐT.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Việt Nam và Nhật Bản có sự hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực GD-ĐT, đặc biệt là trong những năm gần đây.

Hiện có 13.000 du học sinh Việt Nam đang du học tại Nhật Bản ở nhiều ngành nghề. Hai bên cũng đang thực hiện các dự án lớn như nâng cấp trường ĐH Cần Thơ, thành lập trường ĐH Việt Nhật, trường ĐH Y Khoa Tokyo ở Hà Nội… Năm 2015 đã kí kết đào tạo lĩnh vực hạt nhân cho SV Việt Nam tại Nhật và năm nay đã có 10 SV sang học…

Bên cạnh đó, nhiều trường đại học, thành phố của Nhật Bản đã kết nghĩa hợp tác song phương với các trường ĐH Việt Nam, ví dụ như ĐH Tokyo, thành phố Kyoto, Kansai…

Theo ông Seiji hagiwara - Thị trưởng Mimasaka, thành phố Mimasaka đã thiết lập quan hệ về GD-ĐT với ĐH Đà Nẵng cách đây 2 năm. Năm 2015, toà thị chính thành phố đã tuyển dụng 1 cử nhân ĐH Đà Nẵng sang làm việc để thúc đẩy trao đổi văn hoá.

Ông Seiji hagiwara bày tỏ mong muốn ĐH Đà Nẵng mở một chi nhánh tại Nhật Bản. Thực tế tại TP Mimasaka đã có các trường nước ngoài mở chi nhánh tại Nhật Bản như các trường của Mỹ, Trung Quốc. Ông Seiji hagiwara đề xuất thành phố Mimasaka lo cơ sở vật chất cho trường nhánh, Bộ GD&ĐT Việt Nam hỗ trợ thủ tục, chính sách; 70% giảng viên đến từ Việt Nam, 30 – 40% là giảng viên địa phương; giai đoạn đầu sẽ tập trung vào đào tạo thạc sĩ, đáp ứng nhu cầu học tập của người Việt đang làm việc tại đây; các ngành ban đầu có thể là phúc lợi xã hội (đào tạo điều dưỡng viên và bác sĩ đa khoa đáp ứng xã hội dân số già), dịch vụ, nông và lâm nghiệp, GD tiếng Nhật…

Thứ trưởng Bùi Văn Ga hoan nghênh đề xuất hợp tác mở nhánh trường ĐH Việt Nam tại Nhật Bản bởi việc này sẽ có ý nghĩa tích cực thúc đẩy trao đổi giao lưu giáo dục, văn hoá giữa 2 nước.

Theo Thứ trưởng, ĐH Đà Nẵng và TP Mimasaka cần xây dựng một kế hoạch hợp tác cụ thể, trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ xem xét hỗ trợ.

Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.