rssheader

02/03/2021

Xử lý nghiêm xe khách chở vượt quá số người quy định vào dịp Tết

Đỗ Văn Nhân - 26/01/2021, 14:38 GMT+07 | Bạn đọc
Xử lý nghiêm xe khách chở vượt quá số người quy định vào dịp Tết

Nhiều doanh nghiệp vận tải phải hoạt động hết công suất để vận chuyển hành khách nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Song song với nhu cầu vận tải hành khách tăng cao thì phát sinh nhiều hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ.

Các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến như phóng nhanh, vượt ẩu, đón trả khách dọc đường không đúng nơi quy định..., đặc biệt là chở vượt quá số người theo quy định, nhưng việc xử lý các hành vi này là chưa kịp thời, đầy đủ dẫn đến việc thực thi pháp luật chưa nghiêm túc.

Việc chở vượt quá số người quy định của các xe khách xuất phát từ nhu cầu đi lại của người dân, và chỉ tăng cao vào các dịp lễ, tết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải lại không thể đầu tư mua xe mới để phục vụ người dân. Lý do là nhu cầu đi lại chỉ mang tính thời vụ, không thường xuyên, việc đầu tư xe để phục vụ nhu cầu đi lại trong dịp lễ, tết của người dân nhưng sau đó sẽ dẫn đến dư thừa năng lực vận tải nên doanh nghiệp không dám đầu tư. Do vậy, để đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ, tết hầu hết các xe khách đều chở vượt quá số người quy định là việc tất yếu, bất chấp các quy định của pháp luật.

Lực lượng tuần tra kiểm soát giao thông thường xuyên túc trực kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm này, tuy nhiên không thể xử lý xuể các trường hợp vi phạm. Nhiều trường hợp bỏ qua các hành vi vi phạm vì xử lý sẽ gây trở ngại công việc làm ăn của người dân.

Chính vì vậy, các hành vi vi phạm diễn ra phổ biến mà không có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn kịp thời nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nhiều xe khách chỉ vì chút lợi nhuận mà bất châp quy định, sẵn sàng mãi lộ cho lực lượng tuần tra kiểm soát giao thông để được bỏ qua hành vi vi phạm.

Để ngăn chặn hành vi vi phạm chở vượt quá số người quy định của các xe khách cần có chiến lược lâu dài trong việc phát triển động bộ kết cấu tầng giao thông công cộng, bố trí đủ xe phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ, tết; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của xe khách có hành vi chở vượt quá số người quy định… Có như vậy, mới hạn chế được hành vi chở quá số người quy định của xe khách, góp phần kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông hiện nay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm