Giúp việc chểnh mảng, chủ nhà dọa đuổi thì bác nói một câu khiến ai nấy câm nín

Chồng tôi cũng phải nhìn người giúp việc chằm chằm vì không ngờ ả ta lại bày trò hèn hạ đến thế.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Gia đình tôi thuê người giúp việc vì cả hai vợ chồng đều rất bận không quán xuyến được tất cả. Ban đầu thì có hơi đắn đo chi phí, nhưng sau nghĩ là nếu thuê người giúp việc thì vợ chồng không phải tất tả lo cơm nước, dọn dẹp, đi chợ, đón con cái ở trường về... nên cuối cùng đã chịu bỏ ra khoản chi phí 6 triệu/tháng. Quả thật, quyết định này rất sáng suốt mọi người ạ.

Sáng sớm dậy đi làm có người chuẩn bị bữa sáng, đưa con tới trường. Tối về dù mệt mỏi vì áp lực công việc thì cơm nước cũng đã sẵn sàng. Nhờ sự nhiệt tình của người giúp việc mà vợ chồng tôi chuyên tâm vào công việc, chẳng mấy lại được tăng lương, thăng chức.

Bác giúp việc hiện tại của gia đình tôi thuê là từ một công ty môi giới. Dù đã ngoài 40 nhưng bác vẫn rất nhanh nhẹn, tháo vát, nấu ăn ngon miễn chê và quét nhà, lau nhà cực kỳ sạch sẽ.

Đặc biệt, nhờ tài mặc cả khi đi chợ mà bác ấy còn tiết kiệm được cho vợ chồng tôi kha khá. Vì thương bác hoàn cảnh sống bơ vơ một mình, chồng mất sớm, không con không cái nên chúng tôi coi bác ấy giống như người thân trong nhà.

Như những nhà khác sẽ hay có kiểu phân biệt đối xử với người giúp việc nhưng riêng vợ chồng tôi tiếp đãi tử tế. Cả nhà ăn gì thì bác ấy cũng được ăn, có phòng riêng, dùng mọi dịch vụ trong nhà...

Khi khách đến chơi, mọi người ai nấy đều niềm nở với bác. Cảm giác đây không phải người giúp việc làm công ăn lương mà bác như thể một người thân thực sự.

Những tưởng bác giúp việc sẽ đồng hành và thân thiết với gia đình vợ chồng tôi, nào ngờ có lẽ khi được cưng chiều quá, con người ta dễ sinh hư thì phải.

Đợt vài tháng trở lại đây, tôi cảm nhận hiệu quả công việc của bác không còn được như trước. Rất nhiều lần tối sau khi đi làm tăng ca về tôi vẫn phải động tay vào việc bếp núc thì mới kịp bữa cho cả nhà. Nhà cửa bác lau thường xuyên giờ đây 1 tuần mới động tay vào chổi đôi lần. Đặc biệt, chất lượng món ăn xuống cấp thấy rõ.

Vài lần tôi nhắc nhở bác cần lấy lại phong độ như xưa để đảm bảo sức khoẻ cho cả nhà mà chẳng ăn thua. Vẫn chứng nào tật nấy, tôi cảm thấy bất lực với người giúp việc vợ chồng tin tưởng suốt bao lâu nay.

Một hôm, con tôi chán ăn vì đồ chiên bị cháy, tôi mới tức giận và mắng nhiếc bác. Quả thực hôm đó tôi mất bình tĩnh vì việc ở cơ quan đang gặp chút trục trặc. Tôi đã doạ nếu bác không làm việc tử tế thì tôi sẽ cho nghỉ và tìm người khác.

Lúc đó bác giúp việc chẳng nói chẳng rằng, cứ ngỡ là đã hiểu chuyện và tiếp thu. Nào ngờ sau đó khi vợ chồng tôi đang ngồi uống nước ở phòng khách, bác có ra nói những lời khiến cả nhà sửng sốt. Vậy là người phụ nữ từ lâu đã hay để ý nhằm bắt thóp điểm yếu của vợ chồng tôi. Bác ta đanh giọng:

Thấy người giúp việc chểnh mảng dọn dẹp, tôi doạ đuổi thì ả nói một câu khiến cả nhà sợ xanh mặt - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

"Đuổi bác thì cũng được thôi, nhưng đừng quên những lời gì cô từng nói xấu về mẹ chồng của mình. Mẹ chồng cô rất là quý bác nên bác không chắc sẽ giữ mồm giữ miệng được đâu. Mà kể cũng lạ, cô chú ăn nên làm ra bấy lâu nay sao chưa thấy tăng lương cho tôi. Bác cũng là con người, cũng cần để dành tiền mai này đau ốm tuổi già chứ. Nếu không tăng lương thì bác cũng khó mà có động lực làm tốt được".

Lúc nghe xong những lời doạ dẫm này, tôi và chồng đều câm nín. Thậm chí chồng tôi còn nhìn chằm chằm vào bác giúp việc tỏ vẻ bàng hoàng. Trời ơi, thật là sai lầm khi bấy lâu nay đã tin tưởng lầm một kẻ đầy mưu mô thủ đoạn. Chả nhẽ từ bây giờ, vợ chồng chúng tôi sẽ phải nghe theo những yêu cầu hạch sách của người giúp việc hay sao.

Mà tôi cũng thật bất cẩn, quả thực nhiều lần nói ra nói vào những tính xấu của mẹ chồng với bạn bè đến nhà. Không ngờ bác giúp việc để vào tai và ủ mưu bắt thóp ngược nhà chủ. Giờ tôi phải làm sao đây mọi người.

Tôi không muốn mẹ chồng biết con dâu nói xấu sau lưng bà, mà cũng chẳng hề muốn người giúp việc được đà lấn tới. Hãy cho tôi xin giải pháp với...

Theo Báo Tổ quốc