Giun chui vào ruột ốc sên để quá giang

Giun tròn chui vào ruột ốc sên khi chúng ăn thực vật thối và cư trú trong đó cho đến khi được thải ra ngoài ở một địa điểm mới.
Giun chui vào ruột ốc sên để quá giang
unnamed-1451-1436952944.jpg

Sên Arion đang ăn cây thối. Ảnh: NG

Theo National Geographic, sên Arion là một loại sên đất thuộc chi Palearctic. Hầu hết các loài thuộc chi này có nguồn gốc từ bán đảo Iberian nằm ở phía tây nam châu Âu. Trong khi ăn thực vật thối rữa, sên Arion vô tình nuốt phải một số loại sâu và giun, trong đó có giun tròn Caenorhabditis elegans (C.Elegans).

Đây là một loại giun tròn nhỏ hay dùng làm sinh vật trong phòng thí nghiệm. Loại giun dài một mm này không bị tiêu hóa mà ở trong ruột sên cho đến khi được thải ra ngoài. Bằng cách này, chúng có thể đi xa khỏi nơi ở ban đầu, tìm đến chỗ mới có nguồn thức ăn dồi dào hơn.

"Đây là một bất ngờ lớn đối với chúng tôi, bởi vì chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng C. Elegans có thể sống trong sinh vật khác," Hinrich Schulenburg, người đứng đầu nghiên cứu, nhà động vật học tại trường Kiel, Đức, cho biết.

"Bằng cách nào đó giun C. Elegans có thể bảo vệ chúng khỏi bị tiêu hóa." Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Ecoloy hôm 12/7.

Những năm 1960, các nhà khoa học phát hiện ra C. Elegans là vật nghiên cứu hoàn hảo trong phòng thí nghiệm do chúng nhỏ, có vòng đời ngắn. Từ đó họ tiến hành giải mã gien của C. Elegans và có nhiều thông tin về loài này hơn hầu hết các sinh vật khác trên Trái Đất. Nghiên cứu trên loài này có thể làm nền tảng cho các loài khác và con người.

02sluworm-ngsversion-58778d100-7514-3645

Giun C. Elegans. Ảnh: NG

Theo VnExpress
Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.