Giọt máu trao đi, cuộc đời ở lại

GD&TĐ - Đó là câu nói của thầy giáo Nguyễn Quý Hùng (Trường THCS Cao Quảng, Tuyên Hóa, Quảng Bình) khi nói về hành động của mình. Thầy Hùng là một trong hai người tình nguyện vượt 200 km trong đêm tối từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh để hiến máu cứu người bệnh.   
Giọt máu trao đi, cuộc đời ở lại

Họ cần thì mình chia sẻ

Trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bệnh nhân Hồ Thị Thi, 70 tuổi (Thạch Lâm, Thạch Hà, Hà Tĩnh) vào viện trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen. Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng và nội soi dạ dày tá tràng bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày.

Xét nghiệm cho thấy, số lượng hồng cầu giảm dần cần phải được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, do nhóm máu của bệnh nhân thuộc loại cực hiếm (A, Rh-, chiếm 0,08% dân số), theo kết quả xét nghiệm của bệnh viện mới có một trường hợp thuộc nhóm máu trên nhưng hiện không có mặt tại địa phương.

Tiếp tục liên hệ với Ngân hàng máu (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương), bệnh viện cũng nhận được câu trả lời “không có sẵn”. Không chấp nhận việc bệnh có thể điều trị nhưng bác sĩ lại đầu hàng, nhân viên y tế trong khoa Xét nghiệm tỏa đi liên hệ nhiều nơi.

May mắn mỉm cười khi Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung nhận lời giúp đỡ. Qua rà soát, trong câu lạc bộ, có 5 thành viên người Quảng Bình cùng nhóm máu hiếm với bệnh nhân. Ngay lập tức, 2 trong số 5 thành viên trên là thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân (văn phòng HĐND - UBND huyện Lệ Thủy) cùng lên đường trong đêm, vượt 200km để hiến 2 đơn vị máu của mình cho người bệnh.

Vui khi người bệnh khỏe lại

Thầy giáo Hùng là một trong 5 thành viên có nhóm máu cực hiếm hiện đang sinh hoạt tại Câu lạc bộ máu hiếm khu vực miền Trung và Quảng Bình.

Theo thầy Hùng, cơ duyên đến với câu lạc bộ máu hiếm rất tình cờ. Đó là một lần đi kiểm tra sức khỏe, biết mình thuộc nhóm máu hiếm nên tìm hiểu và tham gia câu lạc bộ. Dù đã nhiều lần tham gia hiến máu, nhưng đây là lần đầu tiên thầy được huy động hiến máu trong tình trạng khẩn cấp.

Chia sẻ về quyết định hiến máu trong điều kiện đêm tối, đường sá xa xôi, thầy Hùng cho biết: “Khi nhận được tin từ thành viên trong câu lạc bộ, tôi nhận lời lên đường ngay bởi lúc đó chỉ nghĩ duy nhất một điều người bệnh đang cần giọt máu của mình thì mình chia sẻ”.

Trải qua chặng đường dài với nhiều lần thay đổi xe, thầy giáo Hùng và anh Quân có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh lúc 2 giờ sáng. Họ chỉ kịp nằm nghỉ ngơi trong khi chờ kết quả xét nghiệm tìm bệnh truyền nhiễm, sau đó được nhân viên y tế hướng dẫn cách nằm để lấy máu.

Khi kim truyền rút ra khỏi tay hai người hiến máu, ngay lập tức ê kíp bác sĩ bắt tay vào việc truyền máu, điều trị cho bệnh nhân. Một nhóm khác ở lại theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho hai người hiến. Khi sức khỏe ổn định, cả hai lại lên đường về quê để kịp cho công việc hàng ngày.

Cảm động trước hành vi đẹp trên, Sở Y tế đã đề nghị Bộ Y tế tặng Bằng khen cho hai người hiến máu tình nguyện. Ngày 2/4, tại buổi lễ chào cờ đầu tuần, bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc bệnh viện đã trao Bằng khen của Bộ Y tế cho thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân vì có thành tích xuất sắc trong việc tình nguyện hiến máu cứu người bệnh.

 “Câu chuyện về thầy giáo Hùng và anh Quân băng đêm hiến máu tình nguyện là bài học với mỗi cá nhân, đặc biệt là với nhân viên y tế, luôn sẵn sàng hiến giọt máu của mình để cứu người bệnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, bác sĩ Đồng nhấn mạnh.