Giờ học đầy cảm xúc ngày đầu trở lại trường

Giờ học đầy cảm xúc ngày đầu trở lại trường

Phấn khởi gặp lại thầy cô, bạn bè

Đó là chia sẻ của nhiều giáo viên, học sinh ở tỉnh Cà Mau khi trở lại trường sau gần 3 tháng phải nghỉ học vì dịch Covid-19. Buổi học đầu tiên bắt đầu bằng chuyện thăm hỏi của giáo viên, học sinh. Câu chuyện về nỗi nhớ thầy, nhớ bạn được các em nhắc lại khiến cảm giác nôn nao, bâng khuâng len lỏi trong tâm trí mỗi người. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được thầy, trò trao đổi để tất cả yên tâm đến lớp.

Em Trịnh Yến Vy (học sinh lớp 9A1, Trường THCS - THPT Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau) chia sẻ: Ngày đầu tiên trở lại lớp, em rất hồi hộp. Dù chuẩn bị đầy đủ sách vở, quần áo từ hôm trước nhưng em vẫn dậy sớm, kiểm tra lại đồ rồi ngồi chờ… đến giờ đi học. Đến cổng trường, nhìn thấy bạn, cảm xúc vỡ òa, chẳng nói được gì cho dù hằng ngày vẫn nhìn thấy nhau qua màn hình máy tính.

Cùng chung niềm vui, em Thái Băng Tâm (học sinh lớp 12C3, Trường THCS - THPT Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, Cà Mau) bày tỏ: “Thời gian nghỉ học, em thường xuyên trao đổi bài tập với bạn bè, thầy cô. Chúng em được thầy cô nhắc nhở phải đeo khẩu trang, giãn cách để bảo đảm sức khỏe cho mình và người khác. Hiện em và các bạn bị hụt kiến thức nên sẽ cố gắng học lại thật tốt”.

Theo cô Trịnh Tuyết Nga, giáo viên Trường THCS - THPT Tân Lộc, sau thời gian nghỉ phòng dịch, cô và trò của trường được quay lại học, cảm giác rất vui mừng, hào hứng. Bản thân cô cũng sẽ cố gắng trong việc giảng dạy và luôn nhắc nhở học sinh nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi giao tiếp, rửa tay thường xuyên… Cô Nga tâm sự: Xa nhau lâu ngày, thầy trò đều mong muốn ngày trở lại lớp. Điều vui mừng, ngày đầu trở lại lớp, giáo viên đều có mặt đầy đủ. Sĩ số các lớp luôn bảo đảm, tinh thần thầy trò thoải mái.

Giờ học đầy cảm xúc ngày đầu trở lại trường ảnh 1
HS Trường THCS - THPT Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau) trong tiết học đầu tiên. Ảnh: V. Hữu

Phụ huynh tin tưởng

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa, trong buổi đầu tiên trở lại trường học (21/4), toàn tỉnh có 194.000 học sinh/570 trường THCS. Bên cạnh đó, có 88 trường THPT, với gần 100.000 học sinh đi học, đạt tỷ lệ 98%.

Tại Trường THCS Thanh Phong, huyện Như Xuân (Thanh Hóa), trước khi đón học sinh trở lại lớp, giáo viên và nhân viên nhà trường đã tập trung tổng vệ sinh trường lớp học sạch sẽ. Thầy Nguyễn Đình Chính – Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Phong, cho biết: “Sau khi có thông báo học sinh được trở lại lớp, nhà trường chuẩn bị bồn nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường cũng yêu cầu, khi học sinh đến trường phải rửa tay với xà phòng”.

Cũng theo thầy Chính, bộ phận y tế học đường đo thân nhiệt cho học sinh. “Khi các em vào lớp, giáo viên sẽ phun dung dịch sát khuẩn vào tay và yêu cầu học sinh đeo khẩu trang. Chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị một số khẩu trang y tế, đề phòng có học sinh thiếu thì cấp cho các em. Buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ dài, học sinh đến lớp đầy đủ”, thầy Chính cho hay.

Còn tại Trường THPT Ngọc Lặc (Thanh Hóa), 100% học sinh đến trường, để bắt đầu buổi học đầu tiên sau kỳ tạm nghỉ. Thầy Vũ Ngọc Liêm - Hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Lặc, cho biết: Nhiều em ở cách xa trường khoảng 20km nhưng đều đến trường sớm. “Hầu hết học sinh có tâm lý muốn trở lại trường học, đặc biệt là học sinh khối 12, bởi lo lắng cho kỳ thi sắp tới. Không riêng học sinh, các bậc phụ huynh cũng băn khoăn khi thời gian nghỉ học quá dài, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập”, thầy Liêm nhận định.

Ông Phạm Văn Tuấn, phụ huynh em Phạm Thị Kim Yến, học sinh lớp 9, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), tâm sự: “Đưa con đến trường, tôi thấy yên tâm bởi nhà trường chuẩn bị chu đáo việc phòng, chống dịch bệnh. Chỉ mong các con cố gắng học hành, đạt thành tích thật tốt vào cuối năm học này”.

Để phòng, chống dịch bệnh, Cà Mau có sáng kiến giãn cách học sinh bằng cách chia nhỏ lớp học, cho học sinh ngồi theo hình chữ Z…

Thầy Trần Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Tân Lộc cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, trường chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón học sinh lớp 9 đi học trở lại. Luôn nhắc nhở trò rửa tay sạch sẽ trước khi vào lớp, giữ gìn vệ sinh chung, đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà; Không ăn uống ở vỉa hè, hàng rong trước cổng trường. Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm liên hệ với gia đình, nắm tình hình, điều tra lịch trình của học sinh trong 2 tuần thực hiện cách ly xã hội.

Còn theo thầy Phan Thành Văn, Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Lý Văn Lâm, khó khăn trong việc học trở lại là bảo đảm giãn cách. Mỗi học sinh ngồi 1 bàn đã làm tăng số lớp hơn trước rất nhiều. Nhà trường đang tính đến phương án học trái buổi và sẽ tăng cường giáo viên khối khác năm trước đã dạy khối 9 và khối 12 để giảng dạy.

Thầy cô phụ trách khu ký túc xá dậy từ 5 giờ sáng, đo nhiệt độ, ghi nhật ký thân nhiệt từng học sinh để theo dõi tình trạng sức khỏe. Nhà trường cũng phát khẩu trang cho học sinh, chuẩn bị mỗi lớp 1 lọ dung dịch sát khuẩn tay để các em dùng trước khi vào lớp học. - Thầy Nguyễn Xuân Chiến, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Lang Chánh (Thanh Hóa)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ