Giết người chỉ vì điều thuốc lá

Giết người chỉ vì điều thuốc lá

(GD&TĐ) - Hôm nay (16/8), Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Văn Thắng (SN 1991), Đỗ Văn Hải (SN 1988) cùng trú tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng về tội giết người và một số đồng bọn về tội che dấu không tố giác tội phạm.

Bị cáo Đỗ Văn Hải và Nguyễn Văn Thắng (từ trái qua)
Bị cáo Đỗ Văn Hải và Nguyễn Văn Thắng (từ trái qua)

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 21h ngày 09/11/2011 Nguyễn Văn Thắng cùng Bùi Thị Hậu (SN 1993) và Bùi Thùy Trang (SN 1991) cùng trú tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đến chợ đêm sinh viên tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào quán nước mía của chị Hoàng Phương Liên (SN 1982 thường trú tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Tại đây, Nguyễn Văn Thắng gọi xúc xích cho Hậu, Trang ăn còn Thắng gọi một bao thuốc lá Vina và lấy 01 điếu để hút sau đó Thẳng để bao thuốc trên mặt bàn của chị Liên. Lúc này anh Nguyễn Minh Toàn (SN 1981 chồng chị Liên) đến để cùng vợ chuẩn bị dọn hàng về, thấy trên bàn có bao thuốc lá anh Toàn nghĩ là thuốc của quán nhà mình nên đã lấy 01 điếu để hút. Thắng đã không đồng ý và hai bên có lời qua tiếng lại.

Sau đó Thắng rút điện thoại gọi cho Đỗ Văn Hải (cùng quê) đi đánh anh Toàn. Thắng mang theo một gậy sắt 3 khúc có độ dài 45cm, Hải mang theo một con dao nhọn gấp đi taxi đến quán chị Liên.

Đến quán nhà chị Liên, Thắng nhìn thấy anh Toàn liền xông vào và vặn vẹo về chuyện vừa xong. Sau đó Thắng liền rút gậy sắt ra tấn công anh Toàn. Mặc dù chị Liên van xin tha cho chồng nhưng các đối tượng vẫn không mảy may suy nghĩ. Bị đánh, anh Toàn lùi ra phía sau nhặt được một cây Mía ở quán để phòng thủ thì bị hụt chân bị ngã. Thấy vậy Hải rút dao nhọn đem theo lao vào đâm liên tiếp nhiều nhát vào đùi, bùng, ngực, cổ tay anh Toàn rồi hô Thắng cùng bỏ chạy.

Ngay sau đó, anh Toàn được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do mất máu nhiều và bị thương tim, phổi nên đã tử vong trên đường đến Bệnh viện.

Sau khi gây án Nguyễn Văn Thắng, Đỗ Văn Hải đã kể lại sự việc với bạn bè, trong đó có: Bùi Thị Loan (SN 1990), Bùi Thùy Trang (SN 1992), Bùi Thị Hoa (SN 1991), Bùi Thị Hồng Yến (SN 1989); Trần Văn Tuấn (SN 1991); Chu Anh Tài (SN 1971); Trần Văn Chuyên, Chu Văn Trường (SN 1985) đều ở huyện Từ Liêm – Hà Nội và bạn gái của Thắng là Bùi Thị Hậu.

Mặc dù biết chuyện, bạn bè của Thắng và Hải nhưng tất cả bạn bè đều cố ý bao che, không tố giác tội phạm.

Giết người chỉ vì điều thuốc lá ảnh 2
 

Tại cơ quan điều tra các bị can khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, lời khai nhận tội của các bị can phù hợp với lời khai người làm chứng và các tài liệu khác đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án.

Trong quá trình điều tra đối với Bùi Thị Trang đi cùng Thắng, Hậu đi chơi biết sự việc mâu thuẫn giữa Thắng và anh Toàn nhưng sau đó đi về trước. Trang không biết và không chứng kiến việc Thắng, Hải đâm anh Toàn nên CQCA không để cập xử lý. Đối với  Loan, Trang, Yến, Hoa nghe Hải kể dùng dao đâm người nhưng không nói đâm ai và không biết hậu quả xảy ra cơ quan CA cũng đã triệu tập và thành khẩn khai báo nên xét về hành vi chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan điều tra đã áp dụng xử phạt hành chính.

Tại phiên tòa, các bị cáo có mặt trước tòa đã lần lượt khai báo hành vi nhận tội của mình và thành khẩn khai báo xin được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Cuối giờ chiều nay (16/8) Hội đồng xét xử tuyên phạt Đỗ Văn Hải tử hình, Nguyễn Văn Thắng 20 năm tù, Chu Văn Tài 36 tù cho hưởng án treo, Chu Văn Trường, Trần Văn Tuấn, Trân Văn Chuyên 24 tháng tù, Bùi Thị Hậu 12 tù (hưởng án treo).

Về phía bị cáo Hải, Thắng có trách nhiệm nuôi con bị hại đến 18 tuổi, mỗi tháng 1.050.000đ.

Minh Hằng

Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.