Giật mình về nhan sắc thật sự của Võ Tắc Thiên: Liệu có thật sự mỹ lệ như trên màn ảnh?

Giật mình về nhan sắc thật sự của Võ Tắc Thiên: Liệu có thật sự mỹ lệ như trên màn ảnh?

Võ Mỵ Nương - nhan sắc có được như tên?

Võ Tắc Thiên là nữ hoàng quyền lực nhất trong lịch sử Trung Hoa. Theo sử sách chép lại, bà là 1 người phụ nữ mạnh mẽ, luôn tự xem mình là rồng chứ không phải phượng. Không chỉ nổi danh là người phụ nữ quyền lực, bà còn khiến hậu thế nhớ đến bởi vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” của mình.

Lý Thế Dân từng ban tên cho bà là Võ Mị Nương. Mị tức là xinh đẹp, quý phái, hoa nhường nguyệt thẹn. Vậy nên, nhiều ý kiến cho rằng, bà phải rất xinh đẹp mới được vua ban cho cái tên này. Sau khi Lý Thế Dân qua đời, bà lại tiếp tục lọt vào mắt xanh của Đường Cao Tông Lý Trị, thậm chí vua còn gần như độc sủng bà. Thế nhưng qua nhiều tư liệu thực tế, nhan sắc thật sự của Võ Tắc thiên lại làm không ít người phải giật mình.

Những manh mối lịch sử hé lộ dung nhan thật sự của Võ Tắc Thiên

Lịch sử hầu như không ghi chép nhiều về ngoại hình của Võ Tắc Thiên, chỉ có 3 tài liệu dưới đây là cụ thể nhất. Thứ nhất trong "Tắc Thiên đại thánh Hoàng hậu ai sách văn" viết "kỳ tương nguyệt yển", không phải ca ngợi Võ Tắc Thiên xinh đẹp, mà ý tướng mạo của bà rất có khí khái.

Thứ hai, trong "Cựu Đường Thư" viết "Long tinh phượng cảnh" tức muốn nói bà rất có tướng tá của bậc đế vương. Thứ ba, trong "Tân Đường Thư" viết "phương ngạc nghiễm di", tức muốn nói bà có gương mặt vuông và to.Võ Tắc Thiên tạo hình trên phim và qua mô tả lại sở hữu vẻ đẹp khác hoàn toàn nhau.Võ Tắc Thiên tạo hình trên phim và qua mô tả lại sở hữu vẻ đẹp khác hoàn toàn nhau.

Tổng kết lại những chi tiết trên có thể thấy dung mạo thật sự của Võ Tắc Thiên khác xa màn ảnh nhỏ 1 trời 1 vực.  Cụ thể, khuôn mặt của bà vuông chữ điền, ít nhiều giống nam nhi và không thật sự thanh thoát.

Đây vốn không phải là đặc điểm của 1 mỹ nhật thật sự. Tuy nhiên, dung mạo của Võ Tắc Thiên lại rất phù hợp với quan niệm thẩm mỹ của Đường triều. Vì vậy, bà mới có thể khuynh đảo hậu cung suốt 2 đời vua.

Theo Khoevadep

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.