Giáo viên Pakistan học cách bắn súng để phòng vệ

GD&TĐ - Giáo viên tại khu vực Tây Bắc Pakistan được huấn luyện cách sử dụng súng và sẽ được phép mang súng vào lớp học trong một nỗ lực tăng cường an ninh sau vụ thảm sát của Taliban nhằm vào một trường học tháng trước.
Giáo viên Pakistan học cách bắn súng để phòng vệ

Mang súng vào lớp học

Nhóm phiến quân tấn công vào một trường học thuộc hệ thống quân đội hôm 16/12/2014 bắn chết 150 người, trong đó có 132 trẻ em. Trường này nằm tại Peshawar, thành phố chính tại phía Tây Bắc Pakistan. “Không bắt buộc phải trang bị vũ khí cho mọi giáo viên, nhưng những giáo viên muốn mang súng vào trường sẽ được cấp phép” – Atif Khan, phụ trách cơ quan quản lí giáo dục tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, cho biết.

Phụ trách truyền thông tỉnh này, Mushtaq Ghani, cũng xác nhận thông tin trên và nói rõ thêm rằng tỉnh này không thể triển khai đủ nhân viên cảnh sát tới tất cả các cơ sở giáo dục công lập. “Số cảnh sát tại tỉnh này không đủ triển khai tới 35.000 trường phổ thông, cao đẳng và đại học – đó là lí do vì sao chúng tôi cho phép giáo viên mang theo vũ khí” – Ghani nói. Một số trường còn lên kế hoạch trữ vũ khí và đạn dược ngay trong trường phòng trường hợp khẩn cấp, nhân viên trường học sẽ được tập huấn thường kì sử dụng vũ khí với sự hỗ trợ của cảnh sát.

Nhà chức trách bắt đầu tập cho giáo viên cách sử dụng súng từ trung tuần tháng 1/2015, trong đó có các nhóm học viên là giáo viên nữ. “Trong khóa học 2 ngày, chúng tôi tập cho họ từ cách cầm đến bắn súng”, theo Mohammad Latif, người hướng dẫn tại cơ quan cảnh sát ở Peshawar.

Tăng cường an ninh đồng bộ

Pakistan đã tăng cường an ninh cho trường học trên cả nước, bao gồm cả xây tường bao với hàng rào thép gai quanh trường và tăng số lượng cảnh sát ở các trường công. Các trường tư cũng được yêu cầu bổ sung thêm nhân viên an ninh.

Quyết định cho giáo viên mang vũ khí vào trường không phải đều gặp ý kiến đồng thuận. Malik Khalid Khan, Chủ tịch Hiệp hội giáo viên trường tư, phản đối việc trang bị vũ khí cho giáo viên. “Làm sao mà một giáo viên có thể đứng lớp khi một tay cầm súng và một tay cầm bút?” – Khan bức xúc – “Đó không phải là công việc của chúng tôi, công việc của chúng tôi là dạy học. Một giáo viên cầm súng trong lớp sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới học sinh” - Khan đề nghị chính phủ cần tuyển thêm cảnh sát nếu thiếu.

Sau vụ thảm sát tại Peshawar, các trường học trên toàn quốc phải đóng cửa gần 1 tháng và mới chỉ mở cửa trở lại hồi trung tuần tháng 1 trong sự bảo đảm an ninh nghiêm ngặt. Riêng tại ngôi trường xảy ra thảm sát, máy bay trực thăng quần thảo tuần tra trên trời, dưới đất, hàng chục binh sĩ mang súng trường tự động đứng gác ngoài trường, xe buýt chở học sinh được xe quân đội hộ tống.

Để chuẩn bị cho việc mở cửa lại trường học, chính phủ đã có những thay đổi lớn về chính sách chống khủng bố. Cụ thể là chính phủ đã sửa đổi và thực hiện các biện chống khủng bố quyết liệt hơn.

Quốc hội Pakistan gần đây mới thông qua luật thành lập tòa án quân sự xét xử các vụ khủng bố. Cho đến nay, 9 tòa án như vậy đã được lập trên cả nước và đi vào xét xử. Chính phủ có kế hoạch thành lập lực lượng chống khủng bố gồm 5.000 nhân viên, được đào tạo và trang bị bởi quân đội để triển khai trên toàn quốc. Hàng chục nghìn nhân viên quân sự đã được triển khai tại Pakistan để hỗ trợ cảnh sát và các cơ quan dân sự trước nguy cơ khủng bố.

(Theo saudigazette)

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?