Giáo viên, nhân viên trường ngoài công lập mong chờ hỗ trợ

Giáo viên, nhân viên trường ngoài công lập mong chờ hỗ trợ

TP Cần Thơ có nhiều trường phổ thông ngoài công lập, nhiều nhất là trường cấp mầm non, tiểu học. Dù tình hình dịch bệnh được kiểm soát, học sinh đã đi học trở lại nhưng nhiều giáo viên, nhân viên chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ.

Tại Phòng GD&ĐT quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), hiện  có 35 cơ sở giáo dục ngoài công lập. Do dịch Covid-19, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không lương với người sử dụng lao động từ 14 ngày làm việc trở lên là 575 người. Quận Ô Môn cũng có 20 giáo viên tư thục trên địa bàn quận bị ảnh hưởng dịch Covid-19…

Khi hay tin có gói hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều giáo viên, nhân viên các trường ngoài công lập và cả nhân viên trường công lập không được hưởng lương trong thời gian học sinh nghỉ học đã nhanh chóng làm hồ sơ mong được hỗ trợ. Tuy nhiên, theo nhiều giáo viên cho hay, đến nay họ chưa nhận được bất kỳ hỗ trợ nào.

Chị Huỳnh Thị Thúy An, nhân viên cấp dưỡng Trường TH Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, do hợp đồng thời vụ nên thời gian nghỉ dịch chị không có lương. Khi hay tin có gói hỗ trợ thì nhanh chóng làm thủ tục. Tuy nhiên, khi tiến hành làm hồ sơ xem xét hỗ trợ lại gặp khó khăn, “lấn cấn” giữa ngành LĐ,TB&XH và chính quyền địa phương. Đến nay chị chưa nhận được hỗ trợ.

Theo bà Nguyễn Kiều Phương, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Thủy, đến nay các trường học tiếp tục làm hồ sơ hỗ trợ gửi phòng LĐ,TB&XH quận để xem xét. Kết quả ra sao phòng cũng chưa được nắm. Các giáo viên, nhân viên trường công lập và ngoài công lập cũng chưa ai nhận được hỗ trợ…

Theo chia sẻ của nhiều cán bộ, giáo viên, khi triển khai (gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng) lại gặp khó do Điểm I, Mục II Nghị quyết 42 của Chính phủ có nêu: “Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng...”.

Như vậy, các đối tượng lao động là bảo mẫu, cấp dưỡng, bảo vệ hưởng lương từ nguồn thu bán trú tại các trường công lập và người lao động các cơ sở giáo dục ngoài công lập không thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của những người lao động trên do phải ngưng việc làm, bị mất thu nhập thường xuyên.

Còn khó khăn khác là quy định phải tham gia bảo hiểm mới được hưởng hỗ trợ. Tuy nhiên sự chậm trễ là do thủ tục xác minh tại các quận huyện còn chậm, đặc biệt là khâu bảo hiểm xã hội.

Sau khi nhận được công văn của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về việc hỗ trợ giáo viên, nhân viên và các trường học, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng dịch, ngày 6/5/2020, UBND TP Cần Thơ có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ như sau: Giao Sở LĐ,TB&XH chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở GD&ĐT, Giám đốc Sở KH&ĐT, Giám đốc Sở Tài Chính, Cục trưởng Cục Thuế thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện và thủ trưởng các cơ quan có liên quan nghiên cứu nội dung công văn của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, hướng dẫn thực hiện theo quy định và tham mưu, đề xuất UBND thành phố xem xét theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, đến nay giáo viên, nhân viên trường ngoài công lập ở Cần Thơ vẫn chưa nhận được hỗ trợ.

Trang web mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để bán thực phẩm chức năng.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

GD&TĐ - Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã xử lý hơn 10 sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.