Giao tranh liên miên ở Yemen, lệnh ngừng bắn thứ 3 có nguy cơ đổ vỡ

Giao tranh vẫn xảy ra tại một số khu vực tại Yemen khiến lệnh ngừng bắn trở nên mong manh, có nguy cơ đổ vỡ.
Giao tranh liên miên ở Yemen, lệnh ngừng bắn thứ 3 có nguy cơ đổ vỡ

Ngày 19/11, liên minh quân sự quốc tế do Arab Saudi đứng đầu bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn trong vòng 48 giờ tại Yemen trong một nỗ lực mới nhất nhằm chấm dứt cuộc xung đột khiến hàng triệu người bị mất nhà cửa và nguyên nhân khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen trở nên trầm trọng.

Giao tranh lien mien o Yemen, lenh ngung ban thu 3 co nguy co do vo - Anh 1

Pháo binh Saudi Arabia bắn về phía Yemen. (Ảnh: CBS News).

Theo hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA), lệnh ngừng bắn đã bắt đầu vào buổi trưa ngày 19/11 (9h giờ GMT) và sẽ được mở rộng nếu lực lượng Houthi được Iran hỗ trợ cam kết tuân thủ và cho phép hoạt động cứu trợ tiến vào các khu vực bị bao vây.

Tuyên bố của hãng thông tấn Saudi Arabia cũng cho biết, bất kỳ "chiến dịch quân sự" nào của lực lượng Houthi đều sẽ gặp phải "sự đối phó của liên minh Arab" và nói thêm rằng sự kiểm soát của liên minh tại các cảng và sân bay Yemen để ngăn chặn vũ khí được đưa tới tay kẻ thù sẽ vẫn được giữ nguyên.

Về phần mình, lực lượng Houthi cho biết sẽ sẵn sàng ngừng chiến đấu và tham gia vào một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Ông Mohammed al-Bukhaiti, một lãnh đạo cấp cao của lực lượng Houthi nói: "Người dân Yemen chỉ ngừng thực hiện quyền tự vệ khi Saudi Arabia dừng tham chiến, chiến tranh sẽ dừng lại.

Tuy nhiên, với việc Saudi Arabia công bố lệnh ngừng bắn ngay trước thời điểm lệnh ngừng bắn có hiệu lực vài giờ đồng hồ thì việc sắp xếp sắp cho các đoàn xe cứu trợ sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Nhìn chung, lệnh ngừng bắn vẫn được thực thi song các vụ giao tranh ở thành phố miền Tây Taiz và các cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ở các ngôi làng phía Đông thủ đô Sanaa vẫn xảy ra.

Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn và phiến quân Houthi đổ lỗi cho nhau về tình trạng bạo lực ở Taiz, nơi hàng nghìn dân thương bị mắc kẹt và trong đó có nhiều người bị thương.

Một người dân tại khu vực ngoại ô thủ đô Sana cho biết: “Chúng tôi hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi và liên quân Arab sẽ ngừng các cuộc không kích. Tuy nhiên, các cuộc không kích vẫn đang diễn ra bất chấp trước đó vài tiếng họ đã công bố lệnh ngừng bắn”.

Như vậy, đây là lệnh ngừng bắn thứ ba được công bố trong năm nay tại Yemen. Liên Hợp Quốc đã thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Yemen nhưng đã thất bại, trong đó bao gồm lệnh ngừng bắn 3 ngày hồi tháng 10 vừa qua đã bị đổ vỡ ngay khi bắt đầu có hiệu lực.

Liên quân đang tiến hành chiến dịch không kích chống lại nhóm phiến quân Houthi và lực lượng trung thành của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kể từ tháng 3 năm ngoái nhằm khôi phục quyền lực cho cựu Tống thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được phương Tây ủng hộ, bị phiến quân Houthi lật đổ năm 2014.

Liên quân này đã đánh bật các tay súng đối lập khỏi thành phố cảng miền Nam Aden mùa hè năm ngoái nhưng đến nay Houthi vẫn nằm quyền kiểm soát thủ đô Sana. Ước tính hơn 10.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua ở Yemen.

Theo VOV-Trung tâm Tin
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.