rssheader

24/11/2020

Việt Nam chuẩn bị các điều kiện tổ chức Hội nghị Toán học châu Á 2020

Việt Hà - 19/11/2019, 07:01 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cùng đoàn công tác làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức Hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cùng đoàn công tác làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức Hội nghị

Tham gia trong đoàn công tác có ông Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Bà Lê Thị Thanh Nhàn - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và Ban Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Về phía tỉnh Quảng Ninh có bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo kế hoạch, Việt Nam là quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị Toán học châu Á - AMC 2020 diễn ra từ 28 - 31/7 năm 2020. Tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ chọn Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh tại TP. Hạ Long làm địa điểm tổ chức hội nghị.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của AMC 2020, là một hoạt động khoa học quốc tế có ý nghĩa lớn đối với Toán học Việt Nam nói riêng và với khoa học Việt Nam nói chung.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và bà Vũ Thị Thu Thủy cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT khảo sát địa điểm tổ chức AMC 2020 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh

Dự kiến có 800 đại biểu (400 người nước ngoài đến từ châu Á và các nước khác) tham dự hội nghị; Trong đó nhiều nhà Toán học nổi tiếng đạt các giải thưởng Fields, Abel, lãnh đạo các Hội Toán học của các nước châu Á, trong đó có những nền toán học mạnh như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn độ, Hàn Quốc, Singapore…

Chính vì vậy Bộ GD&ĐT mong muốn UBND tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện và phối hợp cùng tổ chức hội nghị. “Đây cũng là cơ hội để Việt Nam và đặc biệt và Quảng Ninh quảng bá với các nhà Toán học, nhà khoa học cũng như các đại biểu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, các danh lam thắng cảnh của Hạ Long” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Quảng Ninh rất vui mừng được Bộ GD&ĐT lựa chọn Hạ Long là địa điểm tổ chức AMC 2020. Đây sẽ là sự kiện quảng bá điểm đến cho khách trong và ngoài nước. Tỉnh sẽ tạo điều kiện hết sức về cơ sở vật chất tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, cảnh quan môi trường, công tác tuyên truyền, truyền thông cho Hội nghị.

Theo ông Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán: Hội nghị Toán học châu Á diễn ra 4 năm/1 lần, Việt Nam đã đăng ký và phải cạnh tranh với các nước lớn trong khu vực để trở thành nước được đăng cai tổ chức. Có được điều này là nhờ vào uy tín của GS. Ngô Bảo Châu, Hội Toán học Việt Nam, trong đó đặc biệt quan trọng là vai trò vận động của hai Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán trước đây là GS. Lê Tuấn Hoa và GS. Nguyễn Hữu Dư và sự ủng hộ của Hội Toán học các nước trong khu vực. Đây là một vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm lớn của cộng đồng Toán học Việt Nam.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm