rssheader

16/06/2021

Ứng phó dịch bệnh, đảm bảo thi an toàn, chất lượng

Vân Anh - 02/06/2021, 10:00 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh Trường THPT Trương Định (Hà Nội) ôn thi tốt nghiệp THPT trong thời điểm tháng 4/2021 Học sinh Trường THPT Trương Định (Hà Nội) ôn thi tốt nghiệp THPT trong thời điểm tháng 4/2021

Lên nhiều phương án tổ chức thi

Tại Hà Nội, thực hiện kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi; xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể tới các sở, ngành, địa phương; trong đó có phương án dự phòng trường hợp kỳ thi được tổ chức làm nhiều đợt.

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Năm nay, Hà Nội có số lượng học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT nhiều nhất cả nước, với hơn 101.000 học sinh, tăng khoảng 22.000 học sinh so với năm 2020. Sở đã công bố 188 địa điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tất các địa điểm thi đều bố trí 2 phòng thi dự phòng.

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 12-5-2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất.

Sở cũng yêu cầu các nhà trường triển khai công tác tập huấn cho cán bộ, giáo viên nghiêm túc, bảo đảm 100% thành viên tham gia đều nắm vững quy chế, trong đó có tính đến cả số lượng cán bộ, giáo viên dự trữ, đề phòng trường hợp do ảnh hưởng của dịch mà phải điều động thay thế.

Ngoài ra, Sở cùng các nhà trường chủ động xây dựng phương án ứng phó với dịch Covid-19. Sở đã có văn bản gửi các nhà trường yêu cầu học sinh lớp 12 không ra khỏi thành phố, từ nay cho đến khi hoàn thành xong các kỳ thi, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình; chủ động ôn tập tại nhà, giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị tốt cho các kỳ thi.

Bà Bùi Thị Kim Tuyến- Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết: Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh có 9.541 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 8.172 thí sinh THPT, 893 thí sinh giáo dục thường xuyên, 476 thí sinh tự do. Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã được thành lập do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban. Sở đã thành lập 37 điểm thi tại 36 trường THPT.

Ngoài kế hoạch tổ chức kỳ thi như thông thường, Sở đã xây dựng thêm một kế hoạch dự phòng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh trong tình hình bùng phát dịch Covid-19 và xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan.

Cụ thể, trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát, nếu tổ chức kỳ thi đợt 1, ngoài 37 điểm thi chính thức sẽ thành lập thêm 1 điểm thi dự phòng dành cho những thí sinh là đối tượng cách ly. Các điểm thi cũng sẽ bố trí thêm phòng thi dự phòng dành cho thí sinh có liên quan đến dịch Covid-19, hoặc những thí sinh có dấu hiệu ho, sốt, thân nhiệt cao tại buổi thi.

Sở cũng đã có kế hoạch tổ chức kỳ thi đợt 2 trong điều kiện một số thí sinh liên quan đến dịch Covid-19 phải thực hiện cách ly, không thể tham gia dự thi đợt 1. Đối với các điểm thi nằm trên địa bàn phức tạp, có nguy cơ bị tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan bố trí thêm điểm thi dự phòng gần khu vực điểm thi chính, điểm thi dự phòng có số phòng thi, điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng đủ số thí sinh dự thi tại điểm thi.

Click vào ảnh để xem nội dung

Tăng cường ôn tập cho học sinh

Bên cạnh việc lên phương án cụ thể để tổ chức kỳ thi, các địa phương, các nhà trường cũng đang tập trung xây dựng phương án ôn tập cho học sinh phù hợp, hiệu quả; quan tâm đến học sinh yếu, kém; có giải pháp cụ thể để khắc phục khó khăn trong điều kiện dạy, học trực tuyến.

Tại Hà Nội, hơn 100.000 học sinh trên địa bàn thành phố đã hoàn thành bài kiểm tra khảo sát trực tuyến do Sở tổ chức. Căn cứ vào kết quả của kì khảo sát, các nhà trường đã chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn và giáo viên có thể phân tích và tìm ra các điểm yếu, hạn chế của từng học sinh và có ngay biện pháp ôn tập củng cố, bổ sung kiến thức cho các em, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Thầy Lê Việt Dương - Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định (Hà Nội) cho biết, năm nay, nhà trường có gần 700 học sinh lớp 12 dự thi tốt nghiệp THPT. Cùng với việc rà soát, phân loại học sinh, nhà trường luôn hỗ trợ, nhắc nhở các em cố gắng học đều các môn, coi trọng việc đánh giá thường xuyên và thực chất, kịp thời lấp đầy những “khoảng trống” về kiến thức, kỹ năng của từng học sinh, ở từng môn học.

Thầy Vũ Đình Hà- Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội) cho biết, việc học trực tuyến hiệu quả giúp cho học sinh nhà trường trải qua những khó khăn do thời gian nghỉ học dài. Về cơ bản, các em đã hoàn thành khối lượng kiến thức trước thời gian nghỉ hè sớm nên chỉ cần tập trung ôn tập tốt, học sinh sẽ đạt được kết quả cao.

Chuẩn bị cho công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã chỉ đạo các đơn vị, trường học tích cực tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 bằng nhiều hình thức dạy học linh hoạt, phù hợp điều kiện thực tế của học sinh, nhất là trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các trường học cũng đã tổ chức cho học sinh lớp 12 thi thử để các em làm quen với kỳ thi, làm quen với việc thực hiện quy chế thi, rèn kỹ năng làm bài. Qua kết quả thi thử để nhà trường căn cứ điều chỉnh phương pháp dạy học, ôn tập sát với điều kiện thực tế của đơn vị và sát với từng đối tượng học sinh.

Thầy Nguyễn Văn Thương- Hiệu trưởng Trường THPT Phú Cường (Hòa Bình) cho biết: Trường có 4 lớp 12 với 114 học sinh. Có 79 em chỉ đăng ký xét tốt nghiệp, 35 em đăng ký xét tốt nghiệp và tuyển sinh cao đẳng, đại học. Có 112 em đăng ký thi tổ hợp khoa học xã hội, 2 em đăng ký thi tổ hợp khoa học tự nhiên. Thời tiết những ngày này khá nóng nhưng trong các lớp học, học sinh vẫn chăm chú ôn tập.

Để đảm bảo các em có đủ kiến thức trước kì thi, nhà trường sẽ tổ chức ôn tập cho các em đến ngày 2/7. Thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, nhà trường đã chia 4 lớp học bình thường của các em thành 8 lớp ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đảm bảo trong mỗi lớp không quá 20 người.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm