rssheader

15/08/2020

Trường học Hà Nội đảm bảo tiêu chí giãn cách khi học sinh đi học trở lại

02/05/2020, 22:51 GMT+07 | Giáo dục
Trường học Hà Nội đảm bảo tiêu chí giãn cách khi học sinh đi học trở lại Trường học Hà Nội đảm bảo tiêu chí giãn cách khi học sinh đi học trở lại

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho học sinh đi học trở lại vào ngày 4/5 tới, Ban giám hiệu trường THCS Phan Chu Trinh (quận Ba Đình, Hà Nội) đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, nhằm tổ chức tốt các hoạt động học tập và phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho học sinh.

Cô Nguyễn Mai Hương- Hiệu trưởng trường THCS Phan Chu Trinh cho biết, nhà trường đã chuẩn bị kế hoạch đo thân nhiệt, kế hoạch quản lí, theo dõi sức khỏe học sinh, kế hoạch vệ sinh khử khuẩn, kế hoạch dạy học, kế hoạch dạy bù cho học sinh không tham gia học trên internet, kế hoạch hỗ trợ hướng dẫn CMHS đưa đón học sinh...

Về quy định giãn cách học sinh, đảm bảo khoảng cách an toàn, nhà trường đã có phương án thực hiện. Cụ thể, mỗi lớp sẽ chia làm 2 nhóm, 1 nhóm học sáng và 1 nhóm học chiều. Ca sáng học 5 tiết, từ 7h30 đến 12h05, ca chiều học từ 12h45 đến 17h. Toàn trường học từ thứ 2 đến thứ 6, ngày thứ 7 tổ chức dạy bù cho học sinh không tham gia học trên internet.

Với việc chia lớp thành 2 nhóm, số học sinh trong lớp học đảm bảo đúng theo quy định, chỗ ngồi các học sinh trong lớp đảm bảo giãn cách mỗi học sinh một bàn, ngồi so le nhau. Các thầy cô cũng được giao nhiệm vụ nhắc nhở học sinh giãn cách mọi nơi mọi lúc.

Từ thứ 2 tới, nhà trường bắt đầu thực hiện buổi học trực tiếp đầu tiên sau thời gian dài nghỉ học phòng dịch. Buổi sáng sẽ tập trung nhóm 1. Tiết học thứ nhất dành cho chào cờ, ổn định tổ chức. Tiết thứ 2, 3 tập huấn tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Buổi chiều tập trung nhóm 2 thực hiện như các tiết buổi sáng.

Ngoài ra, các thầy cô cũng được yêu cầu giám sát học sinh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến trường và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, không tụ tập đông trong giờ ra chơi, không dùng chung đồ cá nhân, bỏ rác đúng nơi quy định; sắp xếp phòng học gọn gàng, giữ gìn vệ sinh chung.

Tại trường THCS Mạc Đĩnh Chi (quận Ba Đình), số học sinh trung bình mỗi lớp chỉ khoảng 40 em nên việc chia tách lớp học để đảm bảo giãn cách theo quy định là không khó. Mỗi lớp hiện tại sẽ chia làm 2 nhóm, mỗi học sinh ngồi 1 bàn, đảm bảo khoảng cách 1,5m.

Học sinh đến trường học các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 4 gồm 360 học sinh, đến trường từ thứ 5 đến thứ 7 gồm 330 học sinh. Khối 9 được ưu tiên học trực tiếp tại trường trong cả 5 buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6, mỗi buổi 4 tiết. Khối 6, 7, 8 học tại trường 3 buổi sáng, mỗi buổi 4 tiết và học trực tuyến 3 buổi chiều còn lại.

Thầy Phan Dân- Hiệu trưởng trường THCS Mạc Đĩnh Chi cho biết, mặc dù cơ sở vật chất của nhà trường đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện việc giãn cách, nhưng nhà trường cũng phải tính toán đến việc phân công giáo viên thực hiện các tiết học sao cho phù hợp, tránh quá tải, bởi số giáo viên của trường không nhiều.

Nhà trường cũng tiến hành kế hoạch phân công bảo vệ, nhân viên hướng dẫn CMHS dừng đỗ xe theo đúng quy định khi đưa đón học sinh, tránh tình trạng tụ tập đông người trước khu vực cổng trường; tổ chức đo thân nhiệt cho cán bộ giáo viên và học sinh tại khu vực cổng trường trước khi vào lớp học.

Phân công lực lượng kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách của học sinh, giáo viên đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch. Phân chia khu vực vui chơi của học sinh nhằm đảm bảo giãn cách đúng quy định.

Các thầy cô được yêu cầu tổ chức chào cờ trong phạm vi lớp học, không tổ chức các hoạt động tập thể tập trung đông người, quản lí học sinh đầu giờ, giờ chuyển tiết, cuối buổi học, điều tiết lượng học sinh ra về cuối buổi học.

Với số học sinh đông, phòng học ít, nhiều trường học đã lựa chọn việc học trực tiếp kết hợp với việc học online để đảm bảo quy định vệ giãn cách. Để phòng chống dịch khi học sinh đi học trở lại, BGH Trường THPT Phan Đình Phùng đã tách mỗi lớp thành 2 lớp nhỏ, đồng thời kết hợp học online nhằm đảm bảo quy định giãn cách.

Cụ thể, khối 12 sẽ tách đôi lớp (30 lớp nhỏ), học tại trường vào các buổi sáng trong tuần bắt đầu từ 4/5. Khối 11 tách đôi lớp (32 lớp nhỏ), học tại trường vào chiều thứ 2,3,4 và học online các buổi chiều 5,6,7. Khối 10 tách đôi lớp (32 lớp nhỏ) học tại trường vào chiều thứ 5,6,7 và học online vào chiều thứ 2,3,4.

Cô Nguyễn Thị Nhâm Huyền- Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng cho biết: Từ thứ 2 ngày 4/5, học sinh bắt đầu đến trường học trực tiếp sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn tiếp tục học trên truyền hình, học online. Lịch học của học sinh sẽ được thực hiện theo thời khóa biểu được thông báo tại website nhà trường.

Học sinh học ca sáng có mặt ở trường trong khoảng từ 6h45 đến 7h30; ca chiều từ 13h đến 13h30 để làm thủ tục kiểm tra y tế trước khi vào lớp. Nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung, sinh hoạt tập thể. Học sinh đeo khẩu trang suốt thời gian khi đi từ nhà đến trường, trong thời gian học tại trường cho đến khi về nhà, thực hiện giãn cách đúng quy định của Bộ GD&ĐT và luôn khử trùng, vệ sinh sạch sẽ trường lớp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm