rssheader

13/08/2020

Trường ĐH Tây Bắc cần khơi nguồn tài nguyên tri thức từ con em dân tộc thiểu số

09/07/2020, 14:22 GMT+07 | Giáo dục
Trường ĐH Tây Bắc cần khơi nguồn tài nguyên tri thức từ con em dân tộc thiểu số Trường ĐH Tây Bắc cần khơi nguồn tài nguyên tri thức từ con em dân tộc thiểu số

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trường Đại học Tây Bắc đã báo cáo với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác một số thông tin về Nhà trường. Trường ĐHTB được thành lập năm 2001 trên cơ sở Trường Cao đẳng sư phạm Tây Bắc. Đây là trường đại học đa ngành trực thuộc Bộ GD&ĐT với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học và sau đại học; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức và người lao động; nghiên cứu khoa học; chuyển giao công nghệ, triển khai các dịch vụ phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn trường Đại học Tây Bắc khai thác tốt nguồn tài nguyên tri thức của con em đồng bào dân tộc thiểu số

Hiện nay, nhà trường đang đào tạo 30 ngành với 3 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 25 ngành đào tạo trình độ đại học, 2 ngành trình độ cao đẳng… Ngoài ra, Nhà trường còn đào tạo liên thông, đào tạo hệ vừa học vừa làm tại địa phương và liên kết đào tạo với các trường cao đẳng, đại học khác. Ngoài ra, trường ĐHTB còn tham gia các hoạt động khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Trường ĐHTB kiến nghị với Chính phủ cho trường được tham gia vào Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Trường ĐHTB cũng kiến nghị với Bộ trưởng có ý kiến với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La không triển khai xây dựng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng tại khu đất Phiêng Khá, bản Buổn, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La vì việc này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Nhà trường. 

Trường ĐHTB cũng đề nghị Bộ giao thêm chỉ tiêu đào tạo liên thông hệ vừa học vừa làm nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao trình độ của cán bộ, giáo viên đang công tác tại các tỉnh Tây Bắc. Đồng thời tạo điều kiện cho nhà trường tham gia các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; bổ sung nguồn vốn đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất của nhà trường…vv.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ viết lưu niệm tại trường Đại học Tây Bắc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những kết quả đạt được của Trường ĐHTB trong thời gian qua. Tuy còn nhiều khó khăn, song trường ĐHTB đã nỗ lực vươn lên, trở thành nôi đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho các tỉnh khu vực Tây Bắc.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, với số học sinh dân tộc thiểu số đông và chiếm đa số, song thầy trò nhà trường đã duy trì các hoạt động giảng dạy; tập thể đoàn kết để phát triển là điều hết sức quý báu. Số lượng giảng viên là người dân tộc thiểu số tham gia giảng dạy, học sinh con em đồng bào dân tộc theo học và nghiên cứu ngày càng tăng - thể hiện được sứ mệnh của Trường ĐHTB tại nơi biên giới của Tổ quốc.

Việc ngày càng nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số theo học tập và nghiên cứu, đó là nguồn tài nguyên vô giá, cần phải khơi nguồn và khai thác triệt để. Trường ĐHTB cần khai thác những tiềm năng hiện có, đó là nguồn lực từ các thế hệ con em đồng bào dân tộc thiểu số từng theo học, thành đạt để thu hút đầu tư cho giáo dục, hỗ trợ, chia sẻ với những khó khăn của Nhà trường.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trồng cây lưu niệm tại trường Đại học Tây Bắc

Trường tiếp tục đổi mới phương pháp đào tạo phù hợp với sự thay đổi của chương trình giáo dục phổ thông mới. Cùng với đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên; thu hút người học. Tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học; không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường, xứng đáng là địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực tin cậy cho các tỉnh vùng Tây Bắc. - Bộ trưởng đề nghị.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm