rssheader

01/08/2021

Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng): Lần đầu tiên tổ chức trực tuyến Hội thảo quốc tế VietTESOL 2020

PV - 17/10/2020, 14:05 GMT+07 | Giáo dục

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng vinh dự là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Hội thảo Quốc tế VietTESOL 2020 đã chuyển sang hình thức Hội thảo trực tuyến tại http://convention.viettesol.org.

Mục tiêu của Hội thảo là xây dựng diễn đàn chuyên môn năng động, kết nối giáo viên, giảng viên, các nhà nghiên cứu và các nhà quản lý nhằm phát triển cộng đồng giảng dạy tiếng Anh, thúc đẩy công tác nghiên cứu, thực hành giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam một cách tích cực và đa dạng.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 600 đại biểu trong và ngoài nước, là các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên các trường đại học, cao đẳng, giáo viên tiếng Anh phổ thông trung học. Điều này cho thấy VIC2020 là một Hội thảo quốc tế dành cho các giáo viên, nhà nghiên cứu, nhà quản lý và những người đam mê tiếng Anh, là sân chơi học thuật để trao đổi và chia sẻ những ý tưởng, suy nghĩ, kinh nghiệm và nguồn lực.

Đồng thời, đây là cơ hội để các học viên, nhà nghiên cứu trong nước cũng như nước ngoài trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh kết nối, chia sẻ những kiến ​​thức mới trong việc giảng dạy và nghiên cứu, xây dựng một cộng đồng thực hành vững mạnh.

Với chủ đề “Đổi mới và Toàn cầu hóa”, các tham luận trình bày tại Hội thảo được phân thành 3 nhóm tiểu ban: Công nghệ trong dạy và học ngôn ngữ,  Phương pháp giảng dạy và ngôn ngữ học ứng dụng và Phát triển chuyên môn, Hội thảo Quốc tế VietTESOL 2020 đón nhận những điều mới mẻ, mang tính đương đại, các phương pháp tiếp cận đổi mới chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, nâng cao chuyên môn, công nghệ dạy và học ngoại ngữ.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến tại http://convention.viettesol.org, bắt đầu từ ngày 15/10 với 5 báo cáo tại phiên tiền Hội thảo do các giảng viên, các nhà nghiên cứu Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ trình bày.  Ngày 16/10, có 3 bài thuyết trình chính được truyền trực tiếp trên trang web, 100 báo cáo được thực hiện qua Zoom và gần 300 bài thuyết trình được thu âm trước được trình chiếu.

Trần Trọng Hưng - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia phát biểu.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, TS. Trần Trọng Hưng - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia chia sẻ: Hội thảo quốc tế VietTESOL với chủ đề “Đổi mới và Toàn cầu hóa” được Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng tổ chức năm 2020 là sự kiện vô cùng đặc biệt trong hoàn cảnh đặc biệt của dịch bệnh Covid – 19 nhưng hứa hẹn mang lại thành công lớn.

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm tham gia của các đại biểu trong và ngoài nước. Sự kiện được kỳ vọng là một diễn đàn nâng cao chất lượng chuyên môn giảng dạy tiếng Anh, nâng cao năng lực ngoại ngữ, khuyến khích bồi dưỡng thường xuyên, nâng cao chất lượng dạy, học và nghiên cứu để cải thiện chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam.

“Hội nghị sẽ tạo cơ hội tuyệt vời cho các giáo viên, giảng viên và chuyên gia quốc tế giới thiệu các giải pháp, các phương pháp tiếp cận mới và hiện đại nhằm đổi mới chương trình dạy tiếng Anh, phương pháp giảng dạy, kiểm tra và đánh giá, phát triển chuyên môn, công nghệ giảng dạy ngôn. ngữ và học tập” – TS Trần Trọng Hung cho biết.

GS.TS. Nguyễn Hòa, Chủ tịch Phân hội VietTESOL phát biểu.

Theo GS.TS. Nguyễn Hòa - Chủ tịch Phân hội VietTESOL nhận định: “Chủ đề của Hội thảo là Đổi mới và Toàn cầu hóa Hai nội dung này có quan hệ mật thiết với nhau. Toàn cầu hóa tạo ra cơ hội cho đổi mới, từ đó thúc đẩy toàn cầu hóa. Lần đầu tiên Hội thảo VietTesol được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhưng đã mang đến một cơ hội tuyệt vời để trình bày những ý tưởng mới, những đổi mới trong giảng dạy, thúc đẩy tương tác học thuật giữa các chuyên gia trong và ngoài nước” - GS.TS. Nguyễn Hòa nhận định.

Cũng tại Hội thảo, bà Marie C. Damour - Tổng Lãnh sự quán và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết Văn phòng tiếng Anh khu vực RELO, đại sứ quán hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam luôn hỗ trợ cho giáo viên, giảng viên Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng khẳng định: “Tiếp nối thành công của Hội thảo quốc tế VietTESOL 2019, Hội thảo quốc tế VietTESOL 2020 là cơ hội để các nhà nghiên cứu và giáo viên, giảng viên từ nhiều nơi trên thế giới gặp gỡ, chia sẻ kiến thức mới trong giảng dạy và nghiên cứu chuyên môn”.

PGS.TS. Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo Quốc tế VietTESOL 2020 được tổ chức lần này còn có ý nghĩa đặc biệt đánh dấu Kỷ niệm 25 năm quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam và kỷ niệm 35 năm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Sau 35 năm hình thành và phát triển, Nhà trường đã trở thành một trong ba trường đại học chuyên ngữ của cả nước, là một trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung và Tây Nguyên cũng như cả nước.

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng là một trong các cơ sở giáo dục đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng, được thành lập bởi Chính phủ Việt Nam vào năm 2002, với sứ mạng “đào tạo, nâng cao tri thức về ngôn ngữ, văn hóa nhân loại nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế” và triết lý giáo dục “Nhân văn, Sáng tạo, Thích ứng”, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng tự hào là một trong 9 trường đại học được cấp Chứng nhận Chất lượng Giáo dục bởi Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục Đại học Quốc gia Việt Nam, theo quyết định số 64/QĐ-KĐCL vào ngày 14 tháng 10 năm 2016.

Trong những năm gần đây, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã và đang nâng cao chất lượng hợp tác với các trường đại học, đơn vị và tổ chức quốc tế uy tín trên toàn thế giới. Nhà trường đã trở thành đơn vị tổ chức thành công nhiều Hội thảo quốc tế.

Sau lễ khai mạc trực tuyến, các báo cáo viên thực hiện việc trình bày báo cáo trực tuyến theo hình thức ghi hình, thu âm trước và đăng tải lên hệ thống trực tuyến của Hội thảo tại địa chỉ https://viettesol.dryfta.com. Người tham dự sẽ lựa chọn chủ đề, đăng nhập vào 5 phòng hội thảo trực tuyến trên hệ thống để nghe các báo cáo và đặt câu hỏi cho diễn ra. Các phiên báo cáo sẽ kéo dài đến 17h chiều cùng ngày, trước khi diễn ra Lễ bế mạc Hội thảo.

Hội thảo đã kết thúc thành công, các hoạt động báo cáo và trao đổi diễn ra sôi nổi trong 2 ngày làm việc. Hy vọng Hội thảo giúp cho giáo viên, giảng viên, các nhà nghiên cứu có nhiều bài học kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ nhiều hơn nữa vào công tác giảng dạy một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Chất lượng báo cáo, ý nghĩa và giá trị của các đề tài, sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức là những phản hồi của các đại biểu về Hội thảo. 

­­­­­­­­

Trao quyền đăng cai Hội thảo VietTESOL 2021 cho Đại học Vinh.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm