rssheader

28/09/2021

Thi vào lớp 10 ở Kon Tum: Thí sinh có nghi ngờ về dịch tễ thi phòng dự phòng

Dung Nguyễn - 23/07/2021, 18:17 GMT+07 | Giáo dục
Các em học sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành vừa qua. Các em học sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành vừa qua.

Đảm bảo an toàn phòng dịch

Ngày 23/7, Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25 và 26/7.

Theo đó, năm học 2021-2022, chỉ tiêu tuyển sinh các trường THPT trên địa bàn là 4.440 học sinh, các trường PT DTNT là 1.790 em. Trong đó, toàn tỉnh có 5.946 thí sinh đăng kí dự thi.

Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng cho công tác tuyển sinh năm học 2021- 2022 trước tình hình dịch bệnh Covid-19, học sinh tham gia phải đảm bảo các điều kiện về dịch tễ. Theo đó, đã hoàn thành cách ly (đối với các thí sinh thuộc diện cách ly, có xác nhận của các cơ quan thẩm quyền). Bên cạnh đó, học sinh không đi/về từ các vùng dịch theo thông báo của Sở Y tế (các đơn vị đã tổ chức cho thí sinh khai báo y tế).

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, mỗi phòng không quá 20 người và đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu là 1 mét. Đồng thời, các phòng thi được bố trí cách xa nhau. Trước khi diễn ra kỳ thi, các trường tổ chức phun khử khuẩn, đặc biệt tại các khu vực thi, phòng thi, phòng bốc thăm. Bên cạnh đó, bố trí khu vực đo thân nhiệt trước khi vào các phòng thi phù hợp, tránh để xảy ra ùn tắc tại các điểm thi.

Ngoài ra, trang bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, dung dịch sát khuẩn khô, giấy lau.

Cũng theo Sở GD&ĐT Kon Tum suốt thời gian diễn ra kỳ thi, thí sinh, cán bộ làm công tác thi thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Bên cạnh đó, các trường chủ động cấp khẩu trang dự phòng cho thí sinh, cán bộ làm công tác thi trong trường hợp cần thiết. Đồng thời, cử người hướng dẫn cha mẹ học sinh không tập trung tại cổng trường, đứng cách điểm thi tối thiểu 20m…

Ngoài ra, tại các điểm thi, tổ chức kiểm tra thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm công tác thi. Đảm bảo khoảng cách an toàn và thuận lợi trong thời gian tham dự kỳ thi. Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị cử người phối hợp với cán bộ y tế, công an làm nhiệm vụ tại điểm thi hỗ trợ giữ gìn trật tự phía trước cổng trường.

Thí sinh nghi ngờ về dịch tễ thi ở phòng thi dự phòng

Thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn kĩ lưỡng.

Theo Sở GD&ĐT Kon Tum, để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, các điểm thi có thí sinh nghi ngờ về dịch tễ (thân nhiệt cao, ho) phải bố trí cho các em thi ở các phòng thi dự phòng. Đồng thời hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ (rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang), tránh cho các thí sinh này tiếp xúc gần với Cán bộ coi thi và các thí sinh dự thi khác.

Trong trường hợp các thí sinh có nhu cầu vệ sinh, bố trí cán bộ hướng dẫn thí sinh đi vào khu vực vệ sinh riêng. Bên cạnh đó, đảm bảo an toàn vệ sinh và đảm bảo đúng theo quy định.

Trường hợp học sinh có triệu chứng bất thường về bệnh lý liên quan đến dịch bệnh Covid-19 cần thực hiện cách ly, khoanh vùng và liên hệ với cơ quan y tế để xử lý theo quy định.

Cũng theo Sở GD&ĐT Kon Tum, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, địa phương dự kiến tối đa 70% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ lên học THPT. Bên cạnh đó, tối thiểu 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ đi học nghề và được đào tạo nghề. Việc học nghề sẽ bổ sung lực lượng lao động cho xã hội, tránh tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”. Bên cạnh đó, qua kỳ thi cũng sẽ đánh giá được chất lượng giáo dục ở các cấp.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ- CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm