rssheader

13/06/2021

Thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Nguyện vọng phù hợp, cơ hội trúng tuyển cao

Hoàng Anh - 07/04/2021, 10:48 GMT+07 | Giáo dục
Thí sinh cân nhắc khi lựa chọn nguyện vọng. Thí sinh cân nhắc khi lựa chọn nguyện vọng.

Nguyện vọng là chính đáng nhưng cách làm cần có sự cân nhắc để phù hợp với thực tế, đúng quy định và đủ điều kiện giành suất vào trường THPT…

Vừa ôn luyện, vừa tư vấn

Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho hay: Quy định tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có nhiều điểm mới thuận lợi hơn cho học sinh cũng như các trường THPT. So với năm học trước, học sinh lớp 9 có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường công lập.

“Để tận dụng tối đa cơ hội, phòng yêu cầu các trường vừa ôn tập, quan tâm tư vấn, hướng dẫn kỹ cho học sinh về cách đăng ký dự tuyển, lưu ý việc sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Học sinh có thể tham khảo điểm chuẩn trong 2 - 3 năm gần đây của các trường dự định đăng ký dự tuyển, đồng thời căn cứ vào nguyện vọng, năng lực học tập để có quyết định phù hợp” - ông Hữu chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, Hiệu trưởng Trường THCS Giang Biên (quận Long Biên) Dương Thị Tám cho biết: Việc chọn nơi học có vị trí địa lý thuận lợi với việc di chuyển cần được phụ huynh và học sinh lưu tâm. Chọn trường tốp đầu phù hợp với các em có học lực tốt. Tuy nhiên, nếu những trường này không nằm trong khu vực tuyển sinh, học sinh còn có nhiều cơ hội lựa chọn các nguyện vọng khác mà không nên “đánh cược” với việc chỉ chọn 1 nguyện vọng duy nhất… Nhà trường sẽ hỗ trợ học sinh tìm hiểu về các trường để cân nhắc kỹ, bởi năm nay thí sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Cô Nghiêm Thúy Châm - Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Gia Tự (quận Hai Bà Trưng) nhận định: Không thể đòi hỏi một học sinh học giỏi các môn học, có em có thế mạnh này, em có khả năng kia. Vì vậy, khi tư vấn thi tuyển sinh vào lớp 10, nhà trường thường dựa vào năng lực thực sự của các em để định hướng lựa chọn nguyện vọng phù hợp.

Theo cô Châm, nhiều học sinh chọn nguyện vọng do tâm lý của cha mẹ. Gia đình muốn các em thi và học ở các trường tốp đầu để thỏa sự kỳ vọng, nên vô hình trung tạo áp lực lên học sinh, thậm chí nhiều em trượt oan do đăng ký sai nguyện vọng…

Giờ học của cô và trò Trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội).

Không xáo trộn chỉ tiêu

Cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) cho rằng: Quy định tuyển sinh mới vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội năm nay gần như không thay đổi về bản chất, đặc biệt mở rộng hơn cơ hội cho thí sinh.

Do vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn trường khi đăng ký dự tuyển. Bởi mỗi em chỉ có cơ hội duy nhất, không được đổi nguyện vọng như các năm học trước. Chính sách mới này có lợi với thí sinh học lực khá và trung bình. Nếu nguyện vọng 1 và 2 đều không đỗ, các em vẫn còn nguyện vọng 3 vào trường công lập khác.

Năm nay, thí sinh và phụ huynh cần “tỉnh táo” tự định lượng được sức học của mình ở mức điểm có thể đạt để đăng ký vào các trường. Các em chia sức học thành 3 loại giỏi - khá - trung bình, tương ứng với nguyện vọng vào trường có điểm chuẩn cao - trung bình - thấp.

Việc tuyển sinh của nhà trường phải căn cứ trên chỉ tiêu được giao của Sở GD&ĐT Hà Nội. Có thể một số lượng học sinh không đủ điều kiện đăng ký tuyển sinh vào trường do không có hộ khẩu thường trú thực tế không ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của nhà trường. Vì vậy, chất lượng đầu vào lớp 10 của nhà trường sẽ vẫn như mọi năm, trên cơ sở mức điểm chuẩn phù hợp với chỉ tiêu được giao.

Thầy Nguyễn Hải Sơn - Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Thì Nhậm (huyện Thanh Trì) cho biết: Học sinh lớp 10 hằng năm của trường chủ yếu sống trên địa bàn hoặc trong khu vực Hoàng Mai - Thanh Trì. Điều này thuận lợi cho việc học tập trong 3 năm của các em. Với kế hoạch tuyển sinh năm nay, học sinh có thêm cơ hội để vào học trong các trường THPT công lập với số nguyện vọng nhiều hơn, điểm chênh giữa các nguyện vọng thấp hơn.

Trước việc một số phụ huynh và học sinh không lựa chọn trường THPT trong khu vực Hoàng Mai - Thanh Trì để đăng ký nguyện vọng, thầy Sơn cho rằng: Thành phố đã có hướng “mở” trong việc học sinh đăng ký số nguyện vọng và sẽ giải quyết việc chuyển đổi khu vực tuyển sinh theo đơn, phụ huynh và học sinh cần tính toán hợp lý. Thực tế, chất lượng giáo dục các trường THPT trên địa bàn ngày càng được nâng cao và đáp ứng mục tiêu giáo dục, đào tạo cho đến khi các em thi tốt nghiệp THPT.

Thầy Lê Việt Dương - Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai) nhận định: Hy vọng với quy định mới, trường sẽ đón thêm nhiều học sinh có học lực học tập tốt để nâng chất lượng đầu vào, từ đó có chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục, đào tạo.

“Sẽ không có xáo trộn trong công tác tuyển sinh lớp 10 của nhà trường bởi phần lớn học sinh sẽ cân nhắc lựa chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng của bản thân và điều kiện gia đình. Số phụ huynh HS có ý định chạy hộ khẩu hay “đánh cược” nguyện vọng thi vào trường tốp đầu chỉ chiếm số lượng nhỏ” - thầy Dương chia sẻ.

Năm học 2021 - 2022, các trường THPT công lập, Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước. Học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú của mình (hoặc của bố, mẹ). Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh. Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, gia đình làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm