rssheader

11/05/2021

Thầy - trò sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Minh Phong - 09/04/2021, 15:11 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh minh họa/internet Ảnh minh họa/internet

Kể từ khi có thông tin chính thức về kỳ thi tốt nghiệp 2021, Dương Hoàng Long - học sinh Trường THPT Sóc Sơn (Hà Nội) đặt quyết tâm ôn thi thật tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Long đã nghiên cứu kỹ Quy chế thi và nhận thấy các quy định rất tường minh, dễ hiểu. Các quy định hướng đến kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan và công bằng. Chẳng hạn như quy định về lỗi vi phạm của thí sinh.

Theo đó, thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi, phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ đều vi phạm Quy chế. Quy định này đảm bảo trường thi nghiêm cẩn.

“Đăng ký xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT nên thời gian này, em tập trung ôn thi, luyện giải các đề thi của những năm trước để nắm chắc kiến thức. Với Quy chế thi năm nay, em tin cơ hội sẽ dành cho tất cả thí sinh” – Long bộc bạch.

Thầy Đặng Trần Phong – Hiệu trưởng Trường THPT Hóa Châu (Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) cho biết: Trường có hơn 200 học sinh lớp 12. Nhà trường đã phổ biến Quy chế thi đến học sinh lớp 12 và giáo viên toàn trường. Đồng thời yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp 12 nắm chắc Quy chế thi để phổ biến và có thể giải đáp một số thắc mắc cho học sinh lớp mình.

“Nếu được huy động nhân lực tham gia coi thi, chấm thi và trưng tập để làm điểm thi, nhà trường sẵn sàng nhận nhiệm vụ” – thầy Phong khẳng định, đồng thời cho biết: Nhà trường tiếp tục ổn định dạy – học, tăng cường ôn tập học sinh và đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho các em.

Tán thành với các quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang Nguyễn Minh Anh Tuấn ghi nhận: Quy chế thi năm nay có một số điểm mới, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và khách quan.

Chẳng hạn, quy định bố trí các vật dụng để lưu giữ và bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của cán bộ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại khu vực thi. Các vật dụng này phải được niêm phong và cán bộ công an quản lý/giám sát.

Quy định này phù hợp với thực tiễn, bởi trước đây, khi cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi đều đem theo điện thoại di động để liên hệ nhưng không được đem vào khu vực thi. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ và hết giờ “giới nghiêm”, nhiều người muốn liên lạc về nhà, hoặc có việc cần thiết sẽ gặp khó khăn.

Nay quy định được đem vào khu vực thi nhưng trong thời gian thực hiện nhiệm vụ phải niêm phong và công an quản lý/giám sát. Điều này phù hợp với thực tế nhưng vẫn bảo đảm khách quan, nghiêm túc.

Về công tác dạy – học và ôn tập cho học sinh lớp 12, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang nhấn mạnh: Từ đầu năm  học, sở yêu cầu các trường tập trung dạy tốt, học tập và chú trọng đến khối 12.

“Đây là thời điểm “tăng tốc”, vì thế các trường cần tập trung ôn tập, để các em tự tin bước vào kỳ thi. Đồng thời đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp, giúp các em có cơ sơ tham khảo trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng” – ông Nguyễn Minh Anh Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tuấn, các trường có thể tổ chức kiểm tra khảo sát hoặc thi thử cho học sinh lớp 12; từ đó phân loại học sinh, để có kế hoạch ôn tập phù hợp. Mặt khác, nhà trường cần dự lệnh một số nhiệm vụ liên quan đến kỳ như: Làm điểm thi tốt nghiệp THPT, bố trí nhân lực, cơ sở vật chất… khi được phân công nhiệm vụ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm