rssheader

26/02/2021

Thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh

Đại Thắng - 02/10/2014, 15:04 GMT+07 | Giáo dục
 Vinh danh các tổ chức, cá nhân hỗ trợ phát triển dự án thành lập Trường ĐH quốc tế Việt – Anh. Vinh danh các tổ chức, cá nhân hỗ trợ phát triển dự án thành lập Trường ĐH quốc tế Việt – Anh.

 Đến dự có GS.TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Giles Lever – Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, TS Phùng Tấn Viết – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng, GS. Dame Julia Kinh – Hiệu trưởng ĐH Aston, bà Cherry Gough – Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo Đại sứ Vương quốc Anh tại Lào, các tổ chức quốc tế, các trường ĐH, CĐ khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Việc thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh dựa trên cơ sở đề án thành lập Trường ĐH Việt – Anh do ĐH Đà Nẵng cùng với Đại học Aston (Vương quốc Anh) xây dựng. 

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xem như một cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học quốc tế đầu tiên tại khu vực miền Trung, là bước đệm chuẩn bị cho việc thành lập chính thức Trường ĐH Việt – Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết ý tưởng về việc thành lập Trường ĐH Việt – Anh lần đầu tiên thể hiện trong Tuyên bố chung giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Kinh doanh, sáng tạo và kỹ năng (Vương quốc Anh) được ký vào tháng 3/2010 và được khẳng định trong Biên bản ghi nhớ về thành lập Trường ĐH Việt – Anh giữa hai chính phủ nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Vương quốc Anh vào đầu năm 2013.

Khác với các trường ĐH xuất sắc đã được thành lập trước đây, Trường ĐH quốc tế Việt – Anh được thành lập bước đầu dựa trên cơ sở chia sẻ các nguồn lực hiện có của ĐH Đà Nẵng cùng với sự hợp tác của các tổ chức các trường ĐH Vương quốc Anh và sự đầu tư từng bước của Chính phủ Việt Nam. Quá trình thành lập Trường ĐH quốc tế Việt – Anh được chia làm 2 giai đoạn. 

Giai đoạn đầu thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh là cơ sở giáo dục ĐH thành viên thuộc ĐH Đà Nẵng. Kết quả của giai đoạn này là hình thành một cơ sở đào tạo và nghiên cứu có tính tự chủ cao thuộc ĐH Đà Nẵng, có một số chương trình đào tạo đạt trình độ tiên tiến của khu vực và quốc tế, có các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng trên cơ sở hợp tác với các trường có uy tín của Vương quốc Anh, có mối quan hệ gắn kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Từng bước phát triển, tích lũy kinh nghiệm đào tạo, nghiên cứu, quản trị đại học, hệ thống cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao những nỗ lực của ĐH Đà Nẵng trong thời gian ngắn đã huy động các nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Anh và ĐH Aston chuẩn bị các điều kiện cần thiết để Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh đi vào hoạt động ngay từ đầu năm học 2014-2015 và sẽ chính thức tuyển sinh vào năm học 2015-2016.

GS.TSKH – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, ông ông Giles Lever – Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cùng các lãnh đạo các đơn vi cắt băng khánh thành Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh. 

GS.TSKH – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Sau khi Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh phát triển đủ mạnh sẽ tiến hành việc thành lập Trường ĐH Việt – Anh. Đây là trường ĐH công lập, hoạt động theo mô hình ĐH mới. 

Trường có các chương trình đào tạo ở tất cả các trình độ được chuyển giao toàn bộ và cập nhật, cải tiến thường xuyên theo chương trình từ các công trình nghiên cứu khoa học đáp ứng tiêu chuẩn của một trường ĐH nghiên cứu theo chuẩn mực quốc tế”.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh và Trường ĐH quốc tế Việt – Anh trong tương lai sẽ là một biểu tưởng tốt đẹp cho quan hệ hữu nghị 2 nước Việt Nam và Vương quốc Anh. 

Việc thành lập cơ sở nghiên cứu và đào tạo này rất phù hợp với chiến lược của Chính phủ Việt Nam – thành lập các trường ĐH xuất sắc như là một trong những giải pháp quan trọng nhằm góp phần đối mới căn bản và toàn diện giáo dục ĐH Việt Nam. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga bày tỏ mong muốn Chính phủ Vương quốc Anh tiếp tục cùng Chính phủ Việt Nam tìm kiếm các nguồn đầu tư để phát triển cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu để Trường ĐH quốc tế Việt – Anh sớm được hình thành.

Vui mừng trước sự kiện thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, ông Giles Lever – Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam nói: “Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh ra đời đánh dấu một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. 

Viện sẽ tạo điều kiện hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia trong nghiên cứu và sáng tạo, phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, cũng như góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh. 

Tôi hy vọng dấu mốc này góp phần thực hiện hóa kế hoạch thành lập Trường ĐH quốc tế Việt – Anh trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để hướng tới mục tiêu đó, thông qua việc hợp tác chặt chẽ với Bộ GD&ĐT Việt Nam”.

Tại buổi lễ, Công ty toàn cầu Tate & Lyle – chuyên về các giải pháp và nguyên liệu thực phẩm, đồ uống chất lượng cao đã trao tặng cho Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh số tiền 210.000 USD học bổng dành cho sinh viên xuất sắc từ các vùng khó khăn, cần sự hỗ trợ tài chính để theo học tại Trường ĐH quốc tế Việt – Anh trong tương lai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm