rssheader

27/11/2020

Thanh Hóa quy định các khoản không được thu trong cơ sở giáo dục

Hải Bình - 02/08/2019, 14:14 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh minh họa/internet Ảnh minh họa/internet

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu trường học chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) để thu các khoản thu ngoài quy định.

Theo quy định tại của Bộ GD&ĐT, Ban đại diện CMHS không được thu: Tiền bảo vệ cơ sở vật chất và an ninh trường học; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Các trường cũng không được thu đóng góp của CMHS để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách nhà nước đã bố trí theo quy định như: Chi hỗ trợ hoạt động giáo dục, điện sáng, bảo vệ trường, nước sinh hoạt, hoạt động tập thể, thi đua khen thưởng, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi (văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao…).

Không được thu tiền vệ sinh trường, lớp và các công trình vệ sinh (đối với học sinh THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm GDTX, Trung tâm KTTH-HN tỉnh). Các trường phải tổ chức cho học sinh lao động để rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ cơ sở vật chất trường, lớp.

Về đồng phục, Sở GD&ĐT yêu cầu nhà trường thống nhất với Hội CMHS về mẫu, màu sắc để CMHS tự may cho học sinh.

Về thực hiện dạy tiếng Anh (từ lớp 3 đến lớp 9), Sở GD&ĐT lưu ý thực hiện nghiêm túc theo chương trình của Bộ GD&ĐT, không tổ chức thu tiền của học sinh.

Với khoản thu kiểm tra định kỳ đối với học sinh tiểu học, các trường chỉ thu tiền giấy thi phục vụ học sinh; không thu tiền ra đề thi, coi thi, chấm thi; với trường THCS, THPT, chỉ thu tiền giấy thi với bài thi trắc nghiệm, không thu học sinh tiền ra đề thi, coi thi và chấm thi.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, trường học, tuyệt đối không được thực hiện hoặc tham gia thực hiện giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới học sinh hoặc cha mẹ học sinh dưới bất kỳ hình thức nào...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

 • Đỗ thị quỳnh. - 18:11 27-10-2019

  Ở Như Xuân đang thu tất cả những khoản này ạ.Mong nhà báo lên thanh tra kiểm tra đi ạ.

 • Nguyễn đình Hưng - 21:13 25-10-2019

  Đề nghị Sở GD-ĐT thanh tra việc thu tiền xã hội hoá của cấp tiểu học và tu sửa nhỏ của mầm non có đúng với chủ trương của Sở hay ko. Chúng tôi rất bức xúc về điều này

 • Nguyễn Tiến luật - 20:47 05-10-2019

  Đề nghị Sở GD&ĐT thanh kiểm tra tất cả các trường hoc trong tỉnh về việc thu xã hội hoá giáo dục. Việc phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mà thu tiền của hoc sinh để làm các mục bất thường

 • Trần Quang Trung - 06:58 15-09-2019

  Đầu năm học, các bậc phụ huynh đi họp cho các cháu. Nghe nhà trường công bố các khoản thu bằng hình thức đọc tại buổi họp, tôi không đồng tình với hình thức này. Đề nghị niêm yết công khai các khoản thu ( tôi chưa tìm thấy văn bản nào quy định học sinh mầm non đóng 14.000 tiền vệ sinh trong 1 tháng, đây là thông báo của trường mầm non thị trấn Hà trung, huyện Hà trung, tỉnh Thanh hóa... nhiều khoản thu khác nữa).

 • Mong sao nghành giáo dục làm thật nghiêm tình trạng các trường lạm thu cho phụ huynh và học sinh an tâm , mới trong sạch nghành giáo dục - 08:31 25-08-2019

  Là phụ huynh, tôi thấy cứ vào năm học mới nhà trường lại đưa ra mọi khoản đóng góp. Đóng góp theo quy định thì it , mà đóng sai quy định thì nhiều tôi mong sao ngành giáo dục làm thật nghiêm với hiệu trưởng nào lạm thu dù nhiều hay ít cũng đình chỉ công tác ngay chứ cứ kiểm điểm thôi thì ko răn đe được, phụ huynh khổ lắm vì cứ nghĩ tới năm học là khó khăn rồi. Ngành giáo dục nước nhà mang tiếng nhiều vì các ông bà hiệu trưởng của các trường cứ lạm thu thì phụ huynh lại kêu.Hãy mong sao ngành giáo dục hãy vì phụ huynh mà xử lý thật mạnh theo quy định.

Xem thêm