rssheader

18/09/2021

Thanh Hóa: Nhà bán trú cho HS bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu!

Hồng Đức - 15/01/2021, 14:13 GMT+07 | Giáo dục
Dãy nhà ở bán trú của Trường THCS Nam Tiến, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa). Dãy nhà ở bán trú của Trường THCS Nam Tiến, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa).

Khu bán nhà trú Trường THCS Nam Tiến huyện vùng cao biên giới Quan Hóa,  tỉnh Thanh Hóa được xây dựng, đưa vào sử dụng năm 2019. Tổng kinh phí đầu tư 4,9 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước, với 10 phòng ở lắp ghép, đáp ứng chỗ ở cho hơn 50 học sinh.

Năm học 2020-2021, nhà trường có 51 học sinh thuộc diện bán trú. Tuy nhiên, hiện chỉ có 14 em (3 nam, 11 nữ) vào ở tại khu ký túc xá này. Số học sinh còn lại, các em đi về hàng ngày bằng xe ca.

Nguyên nhân học sinh không vào khu bán trú ở vì khu nhà này thiếu giường chiếu và thiếu nước sinh hoạt.

Không có giường, nhà trường phải dùng tre, luồng làm nơi ngủ tạm cho học sinh trong khu bán trú.

Thầy giáo Lê Văn Sơn – Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Mặc dù nhà trường được huyện đầu tư, xây dựng cho hai dãy nhà bán trú học sinh như vậy, nhưng học sinh không ở vì thiếu giường chiếu, nước sinh hoạt. Trong số 51 học sinh thuộc diện ở bán trú, thì chỉ có 14 em vào ở trong hai phòng. Do có 8 phòng ở của học sinh bỏ trống, nên nhà trường đành chuyển đổi tạm công năng sử dụng, vì chưa có nhà hiệu bộ”.

Cũng theo thầy Sơn, do học sinh không có giường ngủ, nên thầy, cô giáo của nhà trường phải nhường giường cho học sinh. Thế nhưng, cũng chỉ có một chiếc giường gỗ, còn lại phải dùng tre, luồng để đóng sạp làm nơi ngủ cho các em đang ở hai phòng ký túc.

Trường THCS Nam Tiến đang phải mua nước sinh hoạt của người dân dân từ mó ở trên núi về.

Bên cạnh đó, trường THCS Nam Tiến hiện không có nguồn nước sinh hoạt riêng, nên phải đi mua nước của người dân kéo từ mó ở trên núi về. “Nhà trường cũng đã khoan giếng, nhưng không có nước. Vì thế, nhà trường phải mua nước mó của dân, rất khó khăn, vất vả”, thầy Sơn cho hay.

Mặc dù có khu bán trú, nhưng hàng tháng nhà nước vẫn phải cấp tiền hỗ trợ thuê nhà ở cho học sinh 149.000 đồng/em/tháng (bằng 10% lương tối thiểu).

Ông Trương Nho Tự - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, cho biết: Nguyên nhân khu nhà bán trú cho học sinh ở Trường THCS Nam Tiến không có giường, chiếu và đồ dùng bị bên trong, là vì không có kinh phí.

Học sinh Trường THCS Nam Tiến đốt lửa sưởi ấm ở góc sân trường.

“Trong hạn mức vốn lúc đó huyện được tỉnh cấp 4,9 tỉ đồng. Thế nên, lúc đó huyện lập dự trù, thiết kế chỉ đủ tiền để dựng nhà lắp ghép thôi. Trong khi đó, do huyện còn khó khăn nên không có vốn đối ứng. Tại cuộc họp tổng kết và triển khai năm học mới vừa rồi, lãnh đạo huyện cũng đã có ý kiến về vấn đề này. Theo đó, có thể xã hội hóa bằng cách kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ cho nhà trường, để có đủ giường, chiếu và đồ dùng cho học sinh vào ở nội trú”, ông Tự nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm