rssheader

27/09/2021

Thái Nguyên: Bảo đảm điều kiện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thanh An - 18/05/2021, 18:08 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh lớp 12 trường THPT Phú Lương sẵn sàng cho kì thi tốt nghiệp THPT. Học sinh lớp 12 trường THPT Phú Lương sẵn sàng cho kì thi tốt nghiệp THPT.

Trong bối cảnh phải tạm dừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh khối lớp 12 đang được thầy cô đặc biệt quan tâm, hỗ trợ trong công tác ôn tập, nhằm chuẩn bị tốt cho kì thi tốt nghiệp THPT. Việc ôn tập được triển khai 100% theo phương thức trực tuyến.

Tại Trường THPT Điềm Thụy, sau khi hoàn thành kiểm tra hết học kì 2, toàn bộ học sinh chuyển sang học trực tuyến. Nhà trường đang dành sự tập trung, ưu tiên cho việc tăng cường ôn tập cho khối lớp 12 với những sự điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Năm học này nhà trường có 410 học sinh khối 12, với 10 lớp học. Bên cạnh việc học chính khóa, nhà trường tổ chức phân nhóm học sinh từ sớm để các em ôn tập theo nguyện vọng đăng kí môn học. Sau khi khảo sát cụ thể, từ đầu học kì 2, nhà trường còn tổ chức ôn tập miễn phí môn Toán, Tiếng Anh cho những học sinh còn yếu và có nhu cầu củng cố kiến thức. 

GV Trường THPT Điềm Thụy tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 12.

“Kể từ 10/5, toàn bộ việc ôn tập đã được chuyển sang dạy học trực tuyến. Trung bình, khoảng 85% học sinh tham gia được các bài học này. Giáo viên nhà trường lại cung cấp thêm các video, đường link bài giảng trên hệ thống học liệu của ngành để bổ trợ kiến thức cho các em. Dự kiến, công tác ôn tập sẽ kết thúc vào khoảng 27/5” - thầy giáo Dương Xuân Bình, Hiệu trưởng nhà trường trao đổi.

Kì thi tốt nghiệp THPT năm nay, điểm thi trường THPT Điềm Thụy gộp chung học sinh của nhà trường và học sinh trường Trung cấp Nghề Thái Nguyên, với tổng số 28 phòng thi. Qua rà soát cho thấy, toàn bộ 30 phòng (28 chính thức, 02 dự phòng) của nhà trường đều đã đảm bảo các điều kiện để phục vụ cho kì thi.

Đối với Trường THPT Phú Lương, năm học 2020 - 2021, trong tổng số 653 học sinh lớp 12, có 493 học sinh đăng kí dự thi các môn Khoa học Xã hội, 160 học sinh đăng kí dự thi các môn Khoa học Tự nhiên.

Do đã có kế hoạch và phương án ngay từ đầu năm học, nên việc chuyển sang ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 12 được triển khai một cách chủ động. Tâm lí của giáo viên và học sinh khá yên tâm, thoải mái, không có sự bỡ ngỡ hay bị động.

Nhằm chuẩn bị nền tảng vững vàng cho học sinh cuối cấp, nhà trường tổ chức cho các em ôn tập các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh từ học kì 1. Sang học kì 2, các em được đăng kí ôn tập theo tổ hợp môn. Từ 10/5, tạm dừng đến trường do dịch Covid-19 để chuyển sang trực tuyến, nhà trường tập trung hoàn thành ôn tập theo môn, đồng thời thành lập thêm các nhóm/lớp mà mức độ kiến thức chưa đảm bảo, nhằm có sự bồi dưỡng củng cố tốt hơn cho các em.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, thông tin, phối hợp với gia đình học sinh cũng được nhà trường chú trọng triển khai. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có những trao đổi, tư vấn thông tin với phụ huynh học sinh. Hằng tháng, giáo viên chủ nhiệm các lớp cũng nắm bắt thông tin từ Ban đại diện cha mẹ học sinh và báo cáo tình hình.

Click vào ảnh để xem nội dung

“Chúng tôi cũng đã tổ chức riêng cuộc họp với toàn thể phụ huynh học sinh khối 12 để phổ biến những quy định, quy chế, điểm mới của kì thi, việc đăng kí và dự thi… Tinh thần là nhà trường mong muốn các gia đình đồng hành cùng các em để có kì thi hiệu quả” - thầy giáo Hà Quang Đỉnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Nhằm rà soát, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã yêu cầu các đơn vị, nhà trường đặc biệt chú trọng việc tổ chức học tập quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ thi cho toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh của trường; phổ biến quy chế thi và quy chế tuyển sinh đến cha mẹ học sinh; chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thực hiện quy chế.

Một số vấn đề quan trọng khác cũng được lưu ý, như: Tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, phụ huynh và người học có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT; Các trường đặt điểm thi tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất: Phòng thi, phòng họp, tủ, cửa, camera giám sát, máy nổ, tường rào, ánh sáng... và những điều kiện đảm bảo sự an toàn của điểm thi.

“Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị, nhà trường chủ động trong việc triển khai hiệu quả việc ôn tập trực tuyến, chuẩn bị tốt về tâm thế, kiến thức kĩ năng để cho học sinh, đảm bảo các điều kiện phục vụ sẵn sàng cho kì thi tốt nghiệp THPT. Tùy theo tình hình diễn biến cụ thể của dịch bệnh Covid-19, Sở sẽ tham mưu với UBND tỉnh phương án tổ chức kì thi phù hợp, đảm bảo an toàn”

Ông Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Nguyên

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm