rssheader

13/05/2021

Tập trung nguồn lực triển khai Chương trình mới lớp 2, lớp 6

Quốc Ngữ - 24/02/2021, 06:46 GMT+07 | Giáo dục
TP Cần Thơ đang tập trung nguồn lực triển khai Chương trình mới lớp 2, lớp 6. TP Cần Thơ đang tập trung nguồn lực triển khai Chương trình mới lớp 2, lớp 6.

Việc lựa chọn SGK lớp 2 và lớp 6 được thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện. UBND TP Cần Thơ đã có quyết định ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố từ năm học 2021 - 2022.

UBND thành phố giao Sở GD&ĐT có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát, kiểm tra các cơ sở giáo dục phổ thông căn cứ bộ tiêu chí để tổ chức lựa chọn, đề xuất danh mục SGK theo đúng quy định.

Bộ tiêu chí lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TP Cần Thơ có 2 tiêu chí, với 15 mục. Tiêu chí 1 là phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương. Tiêu chí 2 là phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở GDPT; phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng và kế hoạch giáo dục tại cơ sở giáo dục; phù hợp với năng lực học tập của học sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh học tập tích cực và hiệu quả; đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá…

Công tác chuẩn bị đội ngũ giảng dạy chương trình mới cũng được các trường khẩn trương thực hiện. Sở GD&ÐT TP Cần Thơ đã chỉ đạo các phòng rà soát, lập danh sách giáo viên chuẩn bị dạy lớp 2, lớp 6 cho năm học tới.

Từ đó, Sở xây dựng kế hoạch bồi dưỡng giáo viên cốt cán; tập huấn giáo viên đại trà; tập huấn sử dụng sách giáo khoa. Ðồng thời tổ chức bồi dưỡng đại trà cho tất cả giáo viên các cấp học bậc học theo chuẩn mô-đun đã được Bộ GD&ÐT triển khai.

Ðặc biệt, 100% giáo viên dự kiến được phân công giảng dạy lớp 2 và lớp 6 năm học 2021 - 2022 được bồi dưỡng các mô-đun theo quy định trước 31/7/2021. Ngành tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên các cấp; tăng cường tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt cụm, nhóm chuyên môn theo quận, huyện, cụm trường… để giúp đội ngũ giáo viên trau dồi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy Chương trình GDPT mới.

Công tác chuẩn bị đội ngũ giảng dạy chương trình mới cũng được các trường khẩn trương thực hiện.

Thầy Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) cho biết: Từ tháng 1/2020, nhà trường tiến hành rà soát mạng lưới trường lớp, xây dựng quy mô, số lượng, lập tờ trình tham mưu, đồng thời lựa chọn cán bộ, giáo viên, nhân viên lập danh sách tham gia tập huấn cốt cán, SGK và hoạt động chuyên môn; hoàn thành các kế hoạch chuẩn bị cho Chương trình mới lớp 6. Đồng thời, trường cũng đã tham mưu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền việc bố trí bổ sung thêm giáo viên, nhất là các môn còn thiếu (Toán, Lịch sử, Công nghệ, Ngoại ngữ).

Phòng GD&ĐT quận Bình Thủy chỉ đạo các trường học trên địa bàn quận rà soát và lựa chọn đội ngũ giáo viên cốt cán các môn học làm nòng cốt trong công tác bồi dưỡng giáo viên đại trà để chuẩn bị cho chương trình mới lớp 6.

Bên cạnh đó, các đơn vị tiến hành rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp, dự báo quy mô học sinh trong các năm học tới và trang thiết bị dạy học để chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc thực hiện đổi mới chương trình. Sau khi thống kê, phòng đã gửi văn bản đề xuất và được UBND quận Bình Thuỷ trang bị thêm một số phòng chức năng (phòng máy tính, phòng STEM…) và đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung thiết bị dạy học thực hiện Chương trình GDPT mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm