rssheader

08/03/2021

Rét đậm rét hại, trường vùng cao lo cơm nóng, chăn nệm giữ ấm học sinh

Đức Trí - 15/12/2020, 15:12 GMT+07 | Giáo dục
HS được mặc ấm tới trường. Ảnh: HS trường PTDTBT TH Bát Đại Sơn (Quản Bạ - Hà Giang) HS được mặc ấm tới trường. Ảnh: HS trường PTDTBT TH Bát Đại Sơn (Quản Bạ - Hà Giang)

Nhiều giải pháp phòng chống rét

Tại Hà Giang, ông Phạm Hồng Thanh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã ký công văn yêu cầu đảm bảo sức khỏe cho HS trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt xảy ra rét đậm, rét hại gửi tới các cơ sở giáo dục.

Theo đó, yêu cầu thủ trưởng các phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục... chủ động theo dõi diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (nhiệt độ dưới 10 độ C đối với cấp MN và TH, 7 độ C với cấp THCS), lãnh đạo phòng GD&ĐT chủ động tham mưu với Thường trực UBND huyện/thành phố quyết định cho HS nghỉ học đồng thời có phương án bố trí học bù để đảm bảo kế hoach thời gian năm học.

Chỉ đạo các nhà trường bố trí các hoạt động ngoài trời hợp lý trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại. Trường hợp HS đến muộn vì lý do thời tiết, cần thu xếp để HS được vào lớp học tập bình thường.

Mặt khác, Sở cũng yêu cầu các trường tiến hành kiểm tra các phòng học, chức năng, bán trú, ăn… đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho HS. Với cơ sở giáo dục MN phải đảm bảo luôn có nước ấm để chăm sóc và  phục vụ HS khi cần.

Đặc biệt, ngành GD&ĐT Hà Giang còn yêu cầu các nhà trường bố trí lực lượng CBQL, GV trực để quản lý những HS không nắm được thông tin nghỉ học do thời tiết giá lạnh mà vẫn đến trường. phải đảm bảo mọi hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường trong những ngày rét đậm, rét hại…

Chia cơm sát giờ ăn để đảm bảo bữa ăn ấm nóng tại trường PTDTBT TH Bát Đại Sơn (Quản Bạ - Hà Giang)

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Bà Nguyễn Minh Châu nhấn mạnh việc giữ ấm cho HS, đặc biệt là HS các điểm trường vùng cao trong mùa đông giá rét rất quan trọng, nhằm duy trì chất lượng dạy và học.

Bởi vậy trong những ngày rét đậm, rét hại, Sở đã yêu cầu các trường hạn chế hoạt động ngoài trời, giờ học thể dục cần bố trí hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho  HS. Các điểm trường chủ động đảm bảo cơ sở vật chất để giữ ấm cho HS.

Bên cạnh chuẩn bị các biện pháp phòng, tránh rét, các trường còn căn cứ tình hình thời tiết thực tế trên địa bàn để điều chỉnh thời gian bắt đầu và kết thúc buổi học trong những ngày rét đậm, đảm bảo duy trì ổn định chương trình, chất lượng dạy và học trong mùa đông.

Nhà trường chủ động vào cuộc

Thầy Phạm Quang Hòa – Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH Bát Đại Sơn (Quản Bạ - Hà Giang) cho biết: Để phòng chống rét cho HS, nhà trường đã duy trì nước sinh hoạt ấm và các bữa ăn phải đảm bảo nóng. HS ăn tới đâu đầu bếp chia cơm và thức ăn tới đó, không sắp cơm canh thức ăn ra trước như mùa hè.  

Ngoài ra trường tăng cường chăn đệm, quần áo ấm cho HS bằng cách huy động, kêu gọi các tổ chức, xã hội ủng hộ. Hiện tại 100% phòng ở của HS bán trú có chăn đệm đủ ấm, cửa kính đóng kín, khe hở được che chắn chống gió lùa.

Trường có tổng số 485 HS, trong đó 199 HS bán trú. Ngày đầu bước vào đợt rét đậm sĩ số HS của trường vẫn đảm ở mức cao 99%. Sức khỏe HS tốt, các hoạt động giáo dục diễn ra bình thường.

Cô Nguyễn Giang Thúy–GV Trường PTDTBT TH Tả Ván (Quản Bạ - Hà Giang cũng cho biết: Điểm trường chính có 355 HS thì 286 HS bán trú. Nhà trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất tối thiểu phòng chống rét như: phát thêm chăn đệm ấm, che kín phòng lớp học, hướng dẫn HS mặc ấm…

Đặc biệt, với HS tiểu học sức đề kháng còn yếu, BGH chú trọng tới khâu chăm sóc trong quá trình HS bán trú tại trường. Nhà bếp duy trì chế độ nước uống, nước sinh hoạt ấm nóng cho HS, thức ăn nấu xong thường để trên bếp đảm bảo độ ấm, hết giờ học tới giờ ăn mới tiến hành chia cơm...

Chăn đệm ấm được tăng cường cho HS bán trú tại trường PTDTBT TH Bát Đại Sơn (Quản Bạ - Hà Giang)

Thầy Nông Văn Ninh – Phó hiệu trưởng Trường THCS Pò Tấu (huyện Trùng Khánh – Cao Bằng) chia sẻ: Sáng 15/12, nhiệt độ xuống 8 độ nhưng hoạt động giáo dục vẫn diễn ra bình thường. Tỉ lệ chuyên cần của HS đạt gần 100%.

Theo thầy Ninh, công tác phòng chống rét cho HS được nhà trường tiến hành cách đây 1 tuần bằng việc kiểm tra, sửa lại toàn bộ hệ thống cửa kính phòng lớp học. Về cơ bản các lớp học đã đảm bảo không bị gió lùa, ánh sáng đầy đủ.

Ngoài ra, GV còn tăng cường nhắc nhở HS mặc quần áo ấm khi tới trường. Duy trì trực vào những ngày nhiệt độ dưới 7 độ C (HS được nghỉ học) nhưng không biết vẫn tới trường để hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Thầy Nông Văn Ninh chia sẻ: “Trường có 254 HS, chủ yếu là dân tộc Tày và Nùng. Phụ huynh điều kiện kinh tế hạn chế nên việc trang bị quần áo ấm cho HS còn khó khăn. Do đó, công tác phòng chống rét cho HS luôn được nhà trường quan tâm và coi là nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo sức khỏe HS, nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhà trường thường xuyên kêu gọi các tổ chức xã hội ủng hộ quần áo ấm mùa đông. GV chia sẻ thông tin, kêu gọi ủng hộ quần áo, ủng, mũ… thông qua Facebook cá nhân. Cách làm này mang lại hiệu quả đáng kể. Sức khỏe HS được tăng cường. Việc học tập đảm bảo…”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm