rssheader

29/07/2021

Nghệ An: Lập đoàn kiểm tra phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho HS

Hồ Lài - 07/04/2021, 14:15 GMT+07 | Giáo dục
Nhiều địa phương, trường học tại Nghệ An lắp bể bơi mini dạy bơi cho học sinh Nhiều địa phương, trường học tại Nghệ An lắp bể bơi mini dạy bơi cho học sinh

Theo kế hoạch vừa được công bố, Sở sẽ thành lập đoàn công tác kiểm tra trong 10 ngày, bắt đầu từ 15/4.

Thông qua việc kiểm tra nhằm đánh giá hiệu quả chỉ đạo của phòng GD&ĐT, nhà trường trong triển khai phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT). Chỉ ra  hạn chế, tồn tại nếu có và các giải pháp trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, đánh giá sự  phối hợp giữa nhà trường với chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các hội… tại địa phương trong việc đảm bảo trật tự ATGT, xây dựng phương án phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước cho học sinh. Đặc biệt là vào dịp cao điểm như: mùa nắng nóng, mưa bão, lũ lụt.... Đồng thời, nắm bắt các mô hình hay, cách làm sáng tạo để kịp thời tuyên truyền, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là việc tổ chức các lớp dạy bơi cho học sinh.

Bể bơi lắp ghép tại Trường Tiểu học Tam Quang (huyện Tương Dương, Nghệ An) gặp khó khăn trong vận hành vì thiếu nguồn nước.

Tai nạn thương tích, đuối nước là vấn nạn tại nhiều địa phương của Nghệ An. Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ năm 2016 đến năm 2020 toàn tỉnh có 198 trẻ em tử vong do đuối nước (trung bình mỗi năm 38 trẻ em). Trong khi trên địa bàn nhiều ao hồ, khe suối, vùng bãi ngang ven biển. Công tác phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh được tăng cường trong các nhà trường.

Tuy nhiên, ngoài giờ học, khi về gia đình, địa phương, việc theo dõi, giám sát học sinh gặp khó khăn. Số trẻ được học bơi ít, thiếu kỹ năng bảo vệ bản thân, trong khi các em lại hiếu động. Một số địa phương đã xây dựng được bể bơi song bất cập trong vận hành như: thiếu người dạy chuyên nghiệp, thiếu nguồn nước, thiếu kinh phí duy trì bể bơi đạt chuẩn...

Bể bơi tại Trường Tiểu học Diễn Phúc (huyện Diễn Châu, Nghệ An) được xây dựng từ ngân sách địa phương và nguồn huy động xã hội hóa.

Liên quan đến vấn đề này, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã có văn bản phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn năm 2021.

Trong đó đề ra 10 nhiệm vụ quan trọng để phòng chống thương tích, đuối nước như tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng các thông điệp để  nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục, của học sinh, gia đình và cộng đồng về phòng, chống TNTT, đặc biệt là tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông.

Đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực của xã hội để phổ cập bơi cho trẻ em, học sinh nhằm nâng cao kỹ năng phòng, tránh tai nạn, thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh. Phát động phong trào dạy, học bơi, thi bơi lội trong địa bàn dân cư.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm