rssheader

22/09/2021

Nghệ An: Chấn chỉnh việc thu tiền trái quy định khi tổ chức nhập học

Ngọc Sơn - 23/07/2021, 18:23 GMT+07 | Giáo dục
Nhiều đơn vị, trường học tại Nghệ An bắt đầu tổ chức nhập học cho học sinh đầu cấp. Nhiều đơn vị, trường học tại Nghệ An bắt đầu tổ chức nhập học cho học sinh đầu cấp.

Trước đó, một số đơn vị trên địa bàn đã tổ chức thu một số khoản phí đối với học sinh nhập học vào lớp 10. Việc này chưa đúng với chỉ đạo của Sở GD&ĐT, gây băn khoăn trong phụ huynh.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, chiều 23/7,  Sở GD&ĐT Nghệ An đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành, thị; các trường THPT và các đơn vị trực thuộc nhằm thực hiện nghiêm các khoản thu năm 2021.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu Hiệu trưởng các trường THPT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chưa thực hiện các khoản thu cho đến đầu năm học 2021-2022.

Đồng thời đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo, thông tin nội dung trên đến các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp quản lý.

Các đơn vị trường học cam kết không thu các khoản thu trái với quy định; không tùy tiện đặt ra các khoản thu, các khoản đóng góp tự nguyện, các loại quỹ trái quy định.

Bên cạnh đó, cần thực hiện công khai các khoản thu, chi theo quy định. UBND cấp huyện chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp để thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Để chủ động trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, thực hiện tốt tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022, cũng như các khoản thu trong các cơ sở giáo dục năm 2021, Sở đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn.

Tuy nhiên, khi thực hiện việc tuyển sinh đầu cấp, một số trường THPT trên địa bàn đã không làm đúng quy định. Sở đã kịp thời nhắc nhở và đề nghị các nhà trường phải trả lại các khoản thu chưa đúng quy định khi chưa có văn bản hướng dẫn mới. Trong trường hợp phụ huynh và học sinh không đến nhận, nhà trường phải có trách nhiệm trả lại cho gia đình.

Hiện địa phương đang có dịch Covid – 19, Sở đã chỉ đạo các nhà trường linh hoạt tổ chức nhập học cho học sinh. Khuyến khích hình thức nhập học trực tuyến. Trong thời điểm này, các trường cần tập trung cho công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Nếu trường nào để tình trạng thu, chi không đúng quy định, Sở GD&ĐT, UBND cấp huyện xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm (đặc biệt người đứng đầu đơn vị).

Đặc biệt, nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định.

Nếu có bất cứ thông tin vi phạm về thu chi, phụ huynh, học sinh có thể liên lạc tới đường dây nóng của Sở theo số: 02383 566 970 hoặc 02383 567 055.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm