rssheader

19/01/2021

Không vì dịch bệnh mà nới lỏng quy chế

31/07/2020, 06:24 GMT+07 | Giáo dục
Không vì dịch bệnh mà nới lỏng quy chế

Kịch bản cho nhiều tình huống được xây dựng, do đó, việc ứng phó với dịch bệnh trong kỳ thi năm nay vẫn đang ở tâm thế chủ động.

Sẵn sàng "đón" thí sinh F1, F2

Như nhiều địa phương khác trên cả nước, Vĩnh Long đã tích cực chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo chia sẻ của ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long, thời gian qua, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể chung vai với ngành Giáo dục để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Công tác chuẩn bị thi của địa phương đến nay cơ bản hoàn thành đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng ở các khâu.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát, với kỳ thi này, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ thi cấp tỉnh - đã chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ và các ngành chức năng. Trong đó, tập trung rà soát những người đi, về từ vùng dịch để theo dõi y tế và thực hiện khám, điều trị bệnh theo đúng quy định. 

Chỉ đạo ngành Giáo dục rà soát nhân sự do ngành quản lí, nhất là cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ tại Hội đồng thi và nhân sự dự phòng để điều động làm nhiệm vụ ngay khi địa phương có thí sinh diện F1, F2. Lên phương án bố trí các điểm thi dự phòng có đầy đủ thiết bị phòng hộ để sử dụng khi Bộ GD&ĐT yêu cầu tổ chức điểm thi cho thí sinh dạng F2. Riêng khu vực cách li tập trung của tỉnh được bố trí ở trường quân sự hoặc doanh trại quân đội, nên khi có chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, thí sinh diện F1 có thể dự thi tại giảng đường hoặc hội trường.

"Ngoài ra, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Vĩnh Long và ngành Giáo dục đã tổ chức đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại tất cả điểm thi. Trong đó, chú ý hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị chuẩn bị vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 và phương án xử lí khi phát hiện thí sinh nghi nhiễm" – ông Trịnh Văn Ngoãn thông tin.

Cũng với tinh thần này, ông Nguyễn Tư Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết: Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Gia Lai cơ bản hoàn tất. Việc chuẩn bị các điều kiện dự phòng như phòng thi, điểm thi, nhân sự tham gia công tác tổ chức thi, trong đó có nhân sự y tế đã được thực hiện, để nếu có thí sinh diện F1, F2 tham gia dự thi vẫn bảo đảm được quyền lợi của các em, cùng với đó là an toàn phòng dịch.

Học sinh cần chủ động ứng dụng CNTT trong ôn tập. Ảnh minh họa

Chủ động chuẩn bị điểm thi, nhân sự

Chia sẻ về dự kiến phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiêp THPT năm 2020 trước diễn biến mới của dịch Covid-19, ông Trịnh Văn Ngoãn nhận định: Phản ứng của Bộ GD&ĐT rất nhanh và phù hợp trong bối cảnh ngày thi đã đến gần nhưng dịch Covid-19 tái bùng phát.

"Tôi ủng hộ các phương án của Bộ GD&ĐT và đánh giá cao tính chủ động của Bộ, cũng như các bộ ngành, chính quyền các cấp. Phương án Bộ GD&ĐT đưa ra phù hợp cả về mặt pháp lí (tổ chức thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo Luật Giáo dục; khi thí sinh F0 phải điều trị bệnh thì được xét đặc cách tốt nghiệp theo Quy chế thi), vừa phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Với 4 phương án dành cho 4 đối tượng: F0, F1, F2 và các đối tượng khác mà Bộ GD&ĐT đưa ra, mọi thí sinh đều được bảo đảm quyền lợi". 

Đưa ra đánh giá này, ông Trịnh Văn Ngoãn đồng thời cho rằng: Để triển khai phương án tổ chức thi cho thí sinh diện F1, F2, các địa phương cần chủ động chuẩn bị điểm thi, nhân sự làm thi, các điều kiện phục vụ điểm thi dự phòng và chuẩn bị cơ số đề thi dự phòng phù hợp. Tuy số thí sinh diện này không nhiều, nhưng tránh chủ quan mà phải chuẩn bị trước để không bị động, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Các khâu kiểm tra sức khỏe trước, trong và sau kỳ thi đều phải có sự phối hợp với ngành Y tế. Ảnh minh họa

"Vấn đề này, tôi cho rằng Bộ GD&ĐT cần chốt trong phiên họp trực tuyến với các địa phương diễn ra tới đây để chủ động triển khai thực hiện" – ông Trịnh Văn Ngoãn đề xuất.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long, việc chuẩn bị các phương án, kịch bản và điều kiện tổ chức thi trong tình hình dịch bệnh như hiện nay nhằm bảo đảm mục tiêu kép là kỳ thi được diễn ra và diễn ra an toàn là cần thiết. Việc này đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị. Riêng thí sinh, cần an tâm, tập trung ôn tập, giữ gìn sức khoẻ để đạt kết quả tốt nhất.

Cũng đánh giá biện pháp phân loại thí sinh như dự kiến của Bộ GD&ĐT là cần thiết, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nhấn mạnh: Đây là cách làm linh hoạt, phù hợp với thực tiễn, nên chắc chắn sẽ nhận được sự đồng tình của dư luận. Nghệ An đã sẵn sàng các phương án tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh có diễn biến mới.

"Chúng tôi đã bàn đến phương án trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, thực hiện đo thân nhiệt tại các điểm thi; riêng phun thuốc khử khuẩn cơ sở giáo dục được chọn làm điểm thi sẽ thực hiện xong trước ngày 7/8. Cùng với đó, thực hiện theo dõi, rà soát thí sinh dự thi và người thân để kịp thời phát hiện, xử lý tình huống" - Chia sẻ điều này, ông Thái Văn Thành cho biết thêm: Tại Nghệ An, điểm thi nào cũng bố trí 2 - 3 phòng thi dự phòng, phòng chờ. Về nhân sự, mỗi điểm thi bố trí số dư lên tới 10 người nên không lo bị động về nhân sự. Tình huống có thí sinh F1, F2, Nghệ An bố trí điểm thi dự phòng, trực thuộc Ban chỉ đạo của một điểm thi trong khu vực có thí sinh thuộc đối tượng này, để thuận lợi cho các em.

"Điểm thi dự phòng vẫn phải thực hiện theo đúng Quy chế thi tốt nghiệp THPT, không thể có tư duy vì dịch bệnh khó khăn mà nới lỏng. Đặt quyền lợi của thí sinh lên hàng đầu nhưng quy chế vẫn phải thực hiện nghiêm để bảo đảm công bằng cho tất cả thí sinh, kiên quyết không để xảy ra "khoảng tối dưới chân đèn" - ông Thái Văn Thành nhấn mạnh.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm