rssheader

13/04/2021

Họp phụ huynh đầu năm: Tìm cách phối hợp hiệu quả để giáo dục học sinh

Vân Anh - 19/09/2020, 10:51 GMT+07 | Giáo dục
Họp CMHS đầu năm tại trường tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm) Họp CMHS đầu năm tại trường tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm)

Phối hợp hiệu quả để giáo dục học sinh

Bà Bùi Thị Diệu Ngọc - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Tại cuộc họp đại diện CMHS các lớp, hiệu trưởng đã thay mặt nhà trường phổ biến về đặc điểm tình hình nhà trường, các công việc nhà trường chuẩn bị để cho các con được đi học trong môi trường an toàn.

Bên cạnh đó, nhà trường quán triệt những nội dung mà các cán bộ, giáo viên, nhân viên và CMHS đều phải nghiêm túc thực hiện về công tác phòng dịch Covid 19; công tác thu chi đầu năm học, hoạt động ban đại diện CMHS. Việc triển khai của nhà trường đã nhận được sự nhất trí cao từ 30/30 đại diện CMHS các lớp về định hướng giáo dục, về công tác bán trú và công tác thu-chi.

Cũng tại buổi họp này, hiệu trưởng đã truyền đạt tới đại diện CMHS các lớp một số nội dung chính của Chương trình GDPT 2018; việc triển khai áp dụng chương trình đó với lớp 1. Qua phần phổ biến của cuộc họp này, đại diện CMHS đã nắm rõ hơn về toàn bộ các hoạt động trong trường, để từ đó có thể phối hợp cùng cô giáo chủ nhiệm triển khai tại lớp có hiệu quả.

Trong buổi họp đầu năm, giáo viên chủ nhiệm phổ biến các văn bản quy định, nội quy nhà trường, chia sẻ những cảm nhận của cô trò trong tuần đầu học tập, giới thiệu các môn học và yêu cầu cần đạt, sau đó cùng CMHS trao đổi về việc kết hợp giáo dục học sinh và cách thức làm việc giữa CMHS và giáo viên.

Mỗi lớp cũng sẽ bầu ra Ban đại diện phụ huynh của lớp để cùng tham gia vào các hoạt động tại trường Tiểu học Nguyễn Du và thực hiện đúng qui định theo thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 11 năm 2011 của bộ Giáo dục và đào tạo ban hành về điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Đặc biệt nhất có lẽ là buổi họp CMHS khối lớp 1, sau 1 tuần triển khai dạy học theo chương trình mới, giáo viên chủ nhiệm đã chia sẻ rất nhiều điều thú vị về các con, cũng như truyền thông tốt để CMHS hiểu và tương tác hiệu quả với chương trình GDPT 2018.

Học sinh lớp trường tiểu học Mậu Lương (quận Hà Đông)

Tránh lạm thu núp bóng tự nguyện

Còn tại trường Tiểu học Mậu Lương (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội), ngày 20/9 tới đây, phụ huynh toàn trường sẽ có buổi họp phụ huynh đầu tiên của năm học mới 2020-2021. Trong cuộc họp này, nội dung chủ yếu là tìm cách phối hợp hiệu quả giữa gia đình, nhà trường trong việc giáo dục học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 1 trong năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bà Mai Thị Kim Dung - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để tránh dư luận không tốt về công tác thu - chi đầu năm học, nhà trường thực hiện thu đúng, thu đủ các khoản theo chủ trương, quy định. Giải thích và làm rõ đầu mục các khoản thu theo diện bắt buộc, thu hộ, tự nguyện… để phụ huynh biết.

Bà Dung thông tin về các khoản thu nhà trường sẽ triển khai đến phụ huynh bao gồm: Tiền chăm sóc bán trú, tiền ăn, bảo hiểm, sữa học đường, nước uống. Năm học này, trường Tiểu học Mậu Lương dự kiến sẽ không có quỹ hội, quỹ trường do trường mới được thành phố đầu tư xây dựng mới, cơ sở vật chất đã rất đồng bộ, khang trang, sạch đẹp.

Đặc biệt, để tránh trường hợp núp bóng “tự nguyện” các khoản thu quỹ lớp nhà trường yêu cầu Ban đại diện phụ huynh học sinh kết hợp với giáo viên chủ nhiệm lên kế hoạch hoạt động và triển khai cho học sinh, trên cơ sở đó dự trù số kinh phí thực hiện là bao nhiêu.

Nhà trường sẽ xem xét, điều chỉnh hợp lý nhất cả về các nội dung hoạt động lẫn các khoản thu. Sau đó Đại diện Ban phụ huynh học sinh thông qua phụ huynh học sinh cả lớp. Nếu có được sự đồng thuận và tự nguyện thì Đại diện Ban phụ huynh học sinh mới được tiến hành thu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm