rssheader

08/05/2021

Học tập ngoại khóa: Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn

Vân Anh - 08/11/2019, 10:05 GMT+07 | Giáo dục
Một chuyến dã ngoại của học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội). Ảnh mang tính minh họa Một chuyến dã ngoại của học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội). Ảnh mang tính minh họa

Nhiều tai nạn không lường trước

Theo ông Phạm Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT Hà Nội), việc tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh là nội dung nằm trong chương trình giáo dục, được khuyến khích. Nhiều trường học đã thực hiện việc này khá hiệu quả, tạo cho học sinh môi trường học tập mở, chứ không chỉ gói gọn trong lớp học.

Tuy nhiên, việc tổ chức cho học sinh tham gia học ngoại khóa ngoài nhà trường cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thực tế đã xảy ra một số tai nạn thương tâm. Trong chuyến dã ngoại của Trường THCS Xuân La (quận Tây Hồ) tổ chức vào ngày 5/4/2018, khi đoàn học sinh đang di chuyển từ Thủy điện Hòa Bình về thác Thăng Thiên, một học sinh bất ngờ bị ngã, dù đã được cấp cứu kịp thời nhưng không qua khỏi.

Một phụ huynh học sinh cho biết: Hằng năm, các trường đều tổ chức cho học sinh đi dã ngoại, mỗi lần có tới hàng nghìn học sinh tham gia. Trong những chuyến đi cùng con, chị đã chứng kiến không ít trẻ chạy nhảy cạnh hồ nước hay tự ý trèo lên cao trượt xuống, có thể ngã bất cứ lúc nào. Trong khi đó, thầy cô và hướng dẫn viên không thể quản lý và bao quát hết mọi trẻ.

Cách đây không lâu, một học sinh lớp 9, Trường THCS Giáp Bát (quận Hoàng Mai) bị chết đuối sau khi cùng bạn tắm tại khe suối thuộc khu du lịch sinh thái Tây Thiên (tỉnh Vĩnh Phúc). Trước đó, 3 học sinh lớp 6 Trường THCS Ðoàn Thị Ðiểm (quận Nam Từ Liêm) đã thiệt mạng khi tham quan tại khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà (huyện Ba Vì) khiến dư luận bàng hoàng.

Sau những vụ việc này, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng, bất an mỗi lần nhận được thông báo của nhà trường về việc tổ chức các chuyến dã ngoại. 

Ảnh minh họa/ INT 

Ngăn chặn rủi ro trong các chuyến đi

Để tránh xảy ra sự cố, vào dịp đầu năm học, Sở GD&ĐT Hà Nội đều có văn bản nhắc nhở các Phòng GD&ĐT, nhà trường tăng cường công tác bảo đảm an toàn khi tổ chức cho học sinh học ngoại khóa. Căn cứ điều kiện thực tế, mỗi đơn vị đã cụ thể hóa các yêu cầu của Sở GD&ĐT, với quyết tâm ngăn chặn các nguy cơ rủi ro cho học sinh trong những chuyến đi.

Ông Lê Hồng Vũ - Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết: Rút kinh nghiệm sự việc một học sinh tử vong vào tháng 4/2018, ngành GD-ĐT quận đã xây dựng quy trình tổ chức hoạt động ngoại khóa rất chặt chẽ. Danh sách các đơn vị phối hợp với các nhà trường đều phải được UBND quận thẩm định.

Các nhà trường phải xây dựng kế hoạch, thể hiện rõ lịch trình, phân công nhiệm vụ, có sự tham gia của phụ huynh, cán bộ y tế và quy mô không quá 1.000 học sinh. Nhà trường chỉ được triển khai khi kế hoạch đã được Phòng GD&ĐT quận thẩm định và UBND quận phê duyệt.

Nhằm hạn chế tối đa tai nạn thương tích cho học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, nhà trường yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học, trong đó có việc tổ chức học ngoại khóa.

Ngoài các yêu cầu chung, năm học 2019 - 2020, khi lựa chọn địa điểm tổ chức học ngoại khóa, nhà trường phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, quan tâm đến chất lượng xe đưa - đón và ý thức, trách nhiệm của lái xe. Các nhà trường phải dành ít nhất 1 buổi tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về kỹ năng ứng xử và các biện pháp sơ cứu, ngăn ngừa tối đa các nguy cơ mất an toàn cho học sinh. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm