Hải Dương siết an toàn phòng dịch đón học sinh trở lại, tạm dừng hoạt động ngoại khóa

GD&TĐ - Ngày 1/4, học sinh các cấp học trên toàn tỉnh Hải Dương đi học trở lại. Các cơ sở giáo dục, đặc biệt là khối mầm non sẵn sàng mọi điều kiện đón học sinh trở lại trường.

Học sinh Trường THCS Thanh An (Thanh Hà) được đo thân nhiệt trước khi vào trường. Ảnh: NTCC
Học sinh Trường THCS Thanh An (Thanh Hà) được đo thân nhiệt trước khi vào trường. Ảnh: NTCC

Nhà trường chủ động

Theo Cô Trịnh Thị Hương Nhài – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Thủy (Thanh Hà), ngày ¼, gần 300 học sinh tựu trường sau thời gian nghỉ dài ngày để phòng chống Covid-19. Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để đón các con trở lại trường  học tập.

“Chúng tôi đã huy động toàn bộ giáo viên, nhân viên tham gia vệ sinh trường lớp, khuôn viên sư phạm, các thiết bị đồ chơi, đồ dùng dạy – học” – cô Nhài chia sẻ, đồng thời cho biết: 4 máy đo thân nhiệt, 96 vòi nước, 48 chậu rửa, 12 máng nước rửa tay cho giáo viên và học sinh sẵn sàng phục vụ thầy, trò. Tại các lớp đều được bố trí nước rửa tay sát khuẩn. 

“Nhà trường tạm thời không tổ chức ăn bán trú cho học sinh và tạm dừng các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục kỹ năng sống, nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh cho cô và trò” – cô Nhài chia sẻ.

Ông Trần Minh Thái – Trưởng phòng GD&ĐT Bình Giang cho hay: 23 trường mầm non trên địa bàn sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học tập trung. Trước đó, học sinh khối tiểu học và THCS đã đi học trở lại ngày 18/3. Công tác bảo đảm an toàn, phòng chống dịch Covid-19 vẫn được các trường đặt lên hàng đầu.

“Qua kiểm tra cho thấy, 100% các trường đều thành lập Tổ an toàn Covid-19. Trường lớp, đồ dùng dạy – học được vệ sinh, khử khuẩn. Đối chiếu với Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ sở giáo dục, các trường  đủ điều kiện để đón học sinh trở lại học tập. Tuy nhiên, thời gian này, trường mầm non tạm dừng tổ chức ăn bán trú và các hoạt động ngoại khóa” – ông Thái cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến - Trưởng phòng GD&ĐT TP Chí Linh, ngoài việc bảo đảm an toàn cho thầy – trò trở lại trường dạy – học, các trường tăng cường tuyên truyền, giáo dục học sinh phòng, chống Covid-19.

Với trường tiểu học, mầm non có tổ chức bán trú cho học sinh, phải thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh. “Chúng tôi yêu cầu các trường, phân chia thời gian hợp lý khi đến giờ ăn trưa” – ông Tiến nhấn mạnh.

Trường Mầm non Thanh Hà phun khử trùng trước khi đón học sinh đi học trở lại. Ảnh: NTCC
Trường Mầm non Thanh Hà phun khử trùng trước khi đón học sinh đi học trở lại. Ảnh: NTCC

Tạm dừng các hoạt động ngoại khóa

Sở GD&ĐT giao trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, Trung tâm giáo dục thường xuyên - Ngoại ngữ, Tin học tỉnh chịu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các hoạt động giáo dục trong nhà trường sau ngày 31/3, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương, các cấp học trong toàn tỉnh đi học trở lại từ ngày ¼. Các trường học phải thực hiện tự đánh giá theo bộ tiêu chí trường học an toàn phòng, chống Covid-19, nếu an toàn mới được tổ chức dạy học.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị, sở GD&ĐT cần có quy định cụ thể về việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục dừng các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống,  cuộc thi, giao lưu cấp tỉnh… và lùi thời gian tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 một tuần so với kế hoạch.

Thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương Lương Văn Việt đã ký công văn yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện một số biện pháp bảo đảm an toàn để đón học sinh lớp 1 - 12 trong toàn tỉnh trở lại trường học từ ngày ¼.

Để phòng chống dịch Covid-19 và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho học sinh trở lại trường học, sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị tiến hành vệ sinh, khử trùng trường học, lớp học, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích giáo viên, học sinh đeo khẩu trang trong trường học. 

Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản liên quan đến công tác tổ chức bán trú trong các cơ sở giáo dục, đặc biệt thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với bếp ăn cơ sở giáo dục. 

Theo đó, nhân viên nuôi dưỡng, người phục vụ bếp ăn, người làm công tác tiếp phẩm phải khai báo y tế, đo thân nhiệt (có sổ theo dõi thân nhiệt hàng ngày), đeo khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động trong suốt quá trình làm việc. Người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện, thực hiện an toàn tuyệt đối trong việc tổ chức ăn bán trú.

Các nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học trong trạng thái bình thường mới; trong đó quan tâm tổ chức dạy bù, dạy bổ trợ kiến thức cho những học sinh phải cách ly y tế, học sinh cuối cấp. Thực hiện nghiêm túc theo Kế hoạch về thời gian năm học 2020 - 2021 với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ