rssheader

02/03/2021

Giáo dục Nam Định giữ ổn định và phát triển trên nền tảng chất lượng

21/01/2021, 06:50 GMT+07 | Giáo dục
Giờ lên lớp của cô trò Trường THPT Trần Hưng Đạo, Tp Nam Định. Giờ lên lớp của cô trò Trường THPT Trần Hưng Đạo, Tp Nam Định.

Những hoa thơm, trái ngọt

NGƯT Cao Xuân Hùng – Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định chia sẻ: Tự hào và trách nhiệm là con em đất học, các thầy cô giáo và học sinh luôn nỗ lực phấn đấu để có được những thành quả tốt đẹp nhất. Điều này lý giải vì sao chất lượng GD toàn diện, chất lượng HS giỏi của Nam Định luôn từng bước nâng lên.

Nam Định cũng là địa phương đi đầu trong thực hiện đổi mới chương trình, phương pháp dạy học; đẩy mạnh ứng dụng và phát triển của công nghệ trong công tác quản lý và dạy học; bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên.

Cô trò cũng học nhóm ở Trường THPT Trần Nhân Tông, huyện Nghĩa Hưng

5 năm qua Nam Định có 88,8% trường đạt chuẩn quốc gia; 58,9% trường đạt chuẩn Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn; 453 học sinh giỏi đoạt giải quốc gia (đạt 84,4%); 11 Huy chương Olympic quốc tế (3 Vàng, 3 Bạc, 5 Đồng); 4/5 năm điểm bình quân thi THPT quốc gia đứng thứ Nhất, 1 năm đứng thứ Nhì toàn quốc; các cuộc thi, hội thi, các phong trào thi đua đều đạt thành tích nổi bật. Tiếp tục khẳng định là đơn vị tiêu biểu xuất sắc, một trong những đơn vị dẫn đầu toàn quốc về GD-ĐT

Đặc biệt, năm 2020, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid vừa hoàn thành dạy học hiệu quả. Thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” và đạt được những kết quả quan trọng. Sở chỉ đạo hoạt động chuyên môn đối với từng cấp học nhịp nhàng, khoa học; chỉ đạo các đơn vị điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp, tổ chức các lớp dạy học trực tuyến; triển khai việc dạy học, ôn tập cho HS trên truyền hình, trên youtube với 27 bài dạy trên youtube, 114 bài dạy trên truyền hình.

Giáo viên Trường THCS Hải Lý, huyện Hải Hậu dạy học trực tuyến trong những ngày giãn cách xã hội

Chỉ tính riêng năm 2020, kỳ thi tốt nghiệp THPT tiếp tục khẳng định và dẫn đầu toàn quốc 9/9 môn thi và có điểm trung bình dẫn đầu toàn quốc (môn Toán, môn Vật Lý, môn Hóa học,…).  Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia 78/93 học sinh dự thi đoạt giải, trong đó có 4 giải Nhất, trong tốp 05/74 đơn vị (các tỉnh và Đại học có trường chuyên) có kết quả cao nhất cả nước; 1 học sinh đoạt Huy chương Vàng Hóa học, 1 học sinh đoạt Huy chương Đồng Toán học quốc tế (trong số 18 Huy chương của toàn quốc trong năm 2020).

Cộng đồng trách nhiệm

Có thể nói kỷ cương, tình thương và trách nhiệm luôn được đề cao trong các nhà trường ở Nam Định. Điều này được thể hiện qua các hoạt động chuyên môn theo cụm trường được đẩy mạnh. Toàn ngành xác định: sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường là một trong những phương thức bồi dưỡng đội ngũ tại chỗ có hiệu quả cao.

100% cụm trường khối THPT đã tổ chức các hoạt động với các chủ đề thiết thực. Đặc biệt trong đó là việc thực hiện đổi mới cách đánh giá giáo viên; thi GV dạy giỏi trong Hội thi GV dạy giỏi cấp THPT đã có những tác động tích cực trong ngành.

Giờ ngoại khóa của cô trò Trường Mầm non Hải Tân, huyện Hải Hậu

Nhà giáo Phạm Văn Quyến – Chủ tịch Công đoàn ngành GD cho biết: Tinh thần trách nhiệm được các nhà giáo đề cao khi thực hiện đổi mới chương trình, SGK lớp 1. Là một tỉnh nghèo, cho dù các bậc phụ huynh luôn xác định có thể đói ăn đói mặc chứ nhất định không để con em đói chữ. Nhưng vẫn còn đó những vùng quê nghèo, phụ huynh học sinh phải đi làm ăn xa gửi con lại cho ông bà nuôi.

Ở các nhà trường, không phải không có những bỡ ngỡ, lúng túng khi triển khai thực hiện thay SGK mới. Tuy nhiên, vượt lên tất cả các thầy cô đã cùng học trò vượt khó để kết thúc học kỳ I, việc dạy và học khối 1 đã ổn định và chất lượng...

Với quyết sách đúng đắn, kịp thời tạo tiền đề cho những đổi thay tích cực. Nhiều năm liền GD Nam Định luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, được Bộ GD&ĐT đánh giá là đơn vị dẫn đầu toàn quốc và được tặng Cờ phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. 

Những đổi thay tích cực có thể cảm nhận được khi đến với các trường học ở Nam Định những ngày này là tinh thần đổi mới sáng tạo trong dạy - học ở cả GV và học sinh. Chuyển đổi số trong GD là điều dễ nhận thấy nhất, 100% các cơ sở giáo dục tạo ra nguồn dữ liệu đầu vào trong việc quản lý hồ sơ Trường-Lớp, Giáo viên, Học sinh, Kết quả học tập,…; 100% các trường Tiểu học, THCS, THPT, GDTX ứng dụng Học bạ điện tử từng bước số hóa hồ sơ sổ sách trong ngành giáo dục; triển khai chữ ký số văn bản, hòm thư công vụ và đang triển khai xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung. - NGƯT Cao Xuân Hùng
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm