rssheader

17/06/2021

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Tĩnh: Phụ huynh… đứng ngồi không yên

Trương Hoa - 07/05/2021, 15:18 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh lớp 9 tại TP Hà Tĩnh hầu hết đã kết thúc thi học kỳ II. Học sinh lớp 9 tại TP Hà Tĩnh hầu hết đã kết thúc thi học kỳ II.

Trường học tổ chức thi sớm

Ông Trần Hậu Tú – Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết: Sở đã họp các phòng chuyên môn để bàn phương hướng dạy học trên địa bàn trong bối cảnh diễn biến mới của dịch Covid-19. Thống nhất, các cấp học từ tiểu học, THCS, THPT, nhất khối lớp 5, lớp 9 đẩy nhanh tiến độ kiểm tra học kỳ, đánh giá cuối năm học 2020 – 2021.

Theo đó, từ ngày 6/5, các trường học chủ động kế hoạch thi học kỳ II để kết thúc trước ngày 8/5. Sau khi kết thúc thi học kỳ, các trường tiếp tục thực hiện kế hoạch dạy học và ôn tập trực tuyến cho học sinh để hoàn thành chương trình.

Liên quan đến 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 sau thời gian cách ly, ngày 6/5, Hà Tĩnh có 15 trường cho học sinh tạm nghỉ học. Cụ thể, ở Thạch Hà 12 trường từ mầm non đến THCS. Thành phố Hà Tĩnh có 3 trường: Mầm non Tư thục Nguyễn Du, Mầm non Tân Giang và Mầm non iSchool.

Các trường học còn lại trên địa bàn tiếp tục tăng cường, siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh, đo thân nhiệt cho học sinh khi đến trường. Nhà trường đồng thời nhắc nhở học sinh thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không tập trung đông người…

Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông nhấn mạnh: Mặc dù đẩy nhanh kiểm tra đánh giá cuối năm nhưng sau khi hoàn thành, việc dạy học ở các nhà trường vẫn thực hiện theo đúng kế hoạch năm học. Trong đó, tùy tình hình thực tế có thể dạy học trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp 2 hình thức này. Mục đích bảo đảm chương trình, chuẩn kiến thức kỹ năng môn học, năm học cho học sinh. Không được dạy gộp, dạy ghép, hoặc bỏ qua chương trình ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức của học sinh.

Cô Tống Thị Thanh Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Hà, TP Hà Tĩnh cho biết: Sáng 5/5, một số lớp 5 của trường đã thi học kỳ II. Các lớp học khác sẽ triển khai vào cuối tuần này. Quan điểm của nhà trường, tổ chức thi học kỳ II càng sớm càng tốt, bởi dịch bệnh phức tạp không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, cũng khẳng định: Sở đã có văn bản hướng dẫn tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II ở các trường tiểu học, THCS, THPT. Về thời gian kiểm tra, các huyện, thị, thành phố được chủ động, linh hoạt tùy theo tình hình thực tế. Đề kiểm tra cũng do nhà trường biên soạn cho học sinh chứ không làm đề chung của sở hay phòng GD&ĐT. Các huyện, thị, thành phố đều ấn định lịch kiểm tra cho các khối lớp. Với diễn biến dịch bệnh như hiện nay, việc tổ chức kiểm tra sớm hơn dự kiến không gây khó khăn cho giáo viên, học sinh.

Đo thân nhiệt trước khi vào lớp tại Trường THPT Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh.

Phụ huynh lo lắng

Chị Nguyễn Thanh Hà, phụ huynh tổ 6, phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh), có con gái lớp cuối cấp tiểu học khá lo lắng trước diễn biến mới của dịch bệnh. “Chỉ sợ dịch bệnh bùng phát học sinh dừng đến trường làm sao kiểm tra được. Trong khi điểm thi cuối học kỳ rất quan trọng với bước đường học tập tiếp theo của cháu, đó sẽ là căn cứ để con tôi dự tuyển vào lớp 6”, chị Nguyễn Thanh Hà bộc bạch.

Tương tự, chị Đỗ Quỳnh Hương (phường Hà Nam, TP Hà Tĩnh) cho biết: Hà Tĩnh vẫn khống chế được dịch bệnh, nhưng khả năng bùng phát hoặc tình huống xấu nhất xảy ra khó có thể nói trước. Mấy ngày nay, phụ huynh trong lớp 5 của con tôi ai cũng mong muốn nhà trường triển khai thi học kỳ càng sớm càng tốt để kết thúc năm học. Sau đó, nhà trường triển khai ôn tập hoặc dạy học online tùy vào tình hình thực tế.

Anh Trần Hậu Phan (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) cũng trăn trở: Tôi tin ngành Giáo dục đã có kế hoạch cụ thể cho việc ôn luyện, thi học kỳ và kết thúc năm học sớm với các cấp học. Tuy nhiên, điều tôi lo ngại nhất lỡ học sinh phải nghỉ học tập trung, làm bài kiểm tra trực tuyến rất khó có kết quả chính xác và khách quan. Như thế, một số học sinh giỏi thực sự sẽ thiệt thòi khi tuyển sinh vào lớp 6.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt kế hoạch năm học 2020 – 2021 dự kiến hoàn thành giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5; xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6.
 
Việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 năm học 2021 - 2022 sẽ hoàn thành trước ngày 15/8; hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 trước ngày 31/7. Riêng các kỳ thi, hội thi, cuộc thi cấp tỉnh, UBND tỉnh giao sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện, phù hợp với điều kiện thực tế của năm học.    
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm