rssheader

23/04/2021

ĐHQG Hà Nội khởi động kỳ thi đánh giá năng lực

Dĩ Hạ - 10/09/2014, 17:32 GMT+07 | Giáo dục
ĐHQG Hà Nội khởi động kỳ thi đánh giá năng lực

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để thực hiện kỳ thi này, ĐHQG Hà Nội đã huy động 110 cán bộ tham gia coi thi và phục vụ cùng 459 máy tính tại 14 phòng thi phục vụ kì thi tại 2 khu vực Xuân Thủy và Thanh Xuân.

Theo PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, thực hiện lộ trình đổi mới tuyển sinh kể từ năm 2014, ĐHQG Hà Nội thí điểm áp dụng bài thi ĐGNL chung để tuyển chọn các em vào hệ chất lượng cao, tài năng, các chương trình tiên tiến, chuẩn quốc tế ở ĐHQGHN sau khi đã trúng tuyển kỳ thi 3 chung vào các ngành học.

Bài thi đánh giá năng lực chung được xây dựng theo mô hình đề thi trắc nghiệm bao gồm phần bắt buộc và phần tự chọn với tổng số 140 câu hỏi, thời gian làm bài là 195 phút, được thực hiện trên máy tính. Tổng điểm tối đa là 140 điểm.

Phần bắt buộc bao gồm hai hợp phần: phần 1 gồm 50 câu hỏi cho kiến thức toán học (tư duy định lượng) và phần 2 gồm 50 câu hỏi cho kiến thức Ngữ văn (tư duy định tính).

Phần tự chọn, thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 hợp phần: kiến thức Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc kiến thức Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), mỗi hợp phần gồm 40 câu.

Bài thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội được xây dựng là sự tích hợp các nội dung kiểm tra đánh giá trên cơ sở khoa học về đánh giá năng lực, đó không phải sự tổng hợp một cách cơ giới kiến thức của các môn, đồng thời những kiến thức cơ bản cũng không nằm ngoài chuẩn kiến thức kỹ năng của bậc phổ thông, nhưng tập trung đánh giá các năng lực cốt lõi như năng lực nhận thức, năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo, năng lực thẩm mỹ và khả năng tư duy. 

Bài thi sẽ bao gồm 20% số câu ở cấp độ dễ, 60% số câu cấp độ trung bình và và 20% ở cấp độ khó. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, sai hoặc bỏ qua không bị trừ điểm.

Đề thi gồm 3 phần riêng biệt với thời gian hạn định. Thí sinh làm lần lượt từng phần như sau: 

Phần 1: Kiến thức toán (tư duy định lượng), gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số;

Phần 2: Kiến thức ngữ văn (tư duy định tính), gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn; Phần 3: Có hai nội dung: kiến thức khoa học tự nhiên và kiến thức khoa học xã hội.

Thí sinh lựa chọn một trong hai nội dung (sau thời gian 2 phút nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung tư duy định lượng). 

Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút. Hệ thống sẽ đếm giây theo thời gian hạn định của từng phần, kể từ lúc đề thi được hiển thị và tự động chuyển sang phần khác khi hết thời gian quy định.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: Đề án thí điểm đổi mới tuyển sinh đại học tại ĐHQG Hà Nội hướng tới mục tiêu đổi mới phương thức và nội dung tuyển sinh để tuyển chọn được ứng viên có đầy đủ những năng lực, phẩm chất cần thiết và phù hợp để học tập tốt ở bậc ĐH. 

Cách làm này nhằm mục tiêu thúc đẩy sự đổi mới về chương trình, việc dạy và học ở bậc phổ thông theo hướng từ “trang bị kiến thức” sang “phát triển năng lực”, đồng thời, giúp giảm áp lực xã hội trong các kỳ tuyển sinh ĐH. Đây cũng là cách làm phù hợp với thông lệ quốc tế và xu hướng đổi mới của giáo dục phổ thông ở Việt Nam.

Phương án tuyển sinh của ĐHQG Hà Nội có những đặc trưng cơ bản sau: Trước hết là đánh giá được toàn diện năng lực thí sinh; kết quả tuyển sinh đảm bảo sự khách quan, công bằng. 

Bên cạnh đó, đề án mở ra cơ hội liên thông trong hoạt động tuyển sinh giữa các cơ sở giáo dục ĐH trong cả nước, khi các cơ sở giáo dục ĐH có thể sử dụng kết quả của bài thi đánh giá năng lực chung và đánh giá năng lực chuyên biệt do ĐHQG Hà Nội tổ chức để tuyển chọn thí sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

 • Chie - 21:56 26-09-2014

  Đề án mang tính khả thi cao và mang tính công bằng cho các thí sinh

 • Nguyễn Thị Hằng - 21:55 26-09-2014

  Phương pháp ĐGNL chung này hi vọng sẽ tuyển chọn được các em có đúng năng lực thực sự vào hệ chất lượng cao, tài năng, các chương trình tiên tiến, chuẩn quốc tế ở ĐHQGHN.

 • Đặng Hà My - 21:55 26-09-2014

  Với hình thức thi tuyển sinh mới này, chất lượng đầu vào sẽ được nâng cao lên đáng kể, phát hiện và phát triển nhiều tài năng cho xã hội

 • Lê Bảo Ngọc - 21:55 26-09-2014

  Chúc kỳ thi thành công :)

 • Ngân - 21:54 26-09-2014

  Rất ý nghĩa và bổ ích

Xem thêm