rssheader

21/09/2021

Cơ hội và thách thức đối với hình thức đào tạo vừa làm vừa học

PV - 28/12/2020, 13:56 GMT+07 | Giáo dục
Hội nghị các đơn vị liên kết đào tạo đại học vừa làm vừa học năm 2020. Hội nghị các đơn vị liên kết đào tạo đại học vừa làm vừa học năm 2020.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Trần Thị Vân Hoa - Phó Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, công tác đào tạo đại học vừa làm vừa học của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã trải qua chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển. Có thể nói, đây là một trong những lĩnh vực đào tạo quan trọng có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường.

Đào tạo đại học vừa làm vừa học đã cung cấp đội ngũ nhân lực chất lượng cao đáng kể với gần 90.000 cử nhân kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh cho các bộ, ngành và đặc biệt cho các địa phương trên khắp cả nước, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội.

Theo GS.Trần Thị Vân Hoa, hiện nay Luật Giáo dục Đại học sửa đổi đã được ban hành, trong đó với hoạt động đại học thì quan điểm chủ đạo là “Học viên hoàn thành chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của một trình độ đào tạo theo quy định của Khung trình độ quốc gia Việt Nam thì được cấp bằng tương ứng với trình độ đào tạo” không phân biệt hình thức đào tạo.

Đây sẽ là cơ hội và thách thức đối với hình thức đào tạo vừa làm vừa học nói riêng và các và các hình thức đào tạo phi chính quy nói chung bởi công tác đào tạo vừa làm vừa học sẽ phải thực hiện hoạt động kiểm định, kiểm tra, giám sát chặt chẽ của nhà nước và phải đạt chuẩn như đào tạo chính quy.

GS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Trong thời gian qua, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã thực hiện đổi mới công tác vừa làm vừa học như: xây dựng lại chương trình đào tạo đại học vừa làm vừa học trên cơ sở chương trình đào tạo đại học chính quy, áp dụng phương thức giảng dạy Blended learning, áp dụng phương thức khảo thí như đại học chính quy (thi trắc nghiệm trên máy tính), đổi mới công tác xét và công nhận khối lượng kiến thức được miễn trừ… 

Cũng tại Hội nghị, GS Trần Thị Vân Hoa nhấn mạnh, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của các đơn vị liên kết đào tạo trong hoạt động đào tạo đại học vừa làm vừa học của nhà trường, là cầu nối giữa nhà trường với học viên và với các cơ quan, các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương để cùng với nhà trường tổ chức tuyển sinh và quản lý quá trình đào tạo đại học vừa làm vừa học. 

Giáo sư, Phó Hiệu trưởng hi vọng hội nghị sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đơn vị liên kết đào tạo nhằm nâng cao chất lượng, đẩy mạnh công tác tuyển sinh đại học vừa làm vừa học của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tại các đơn vị liên kết đào tạo.

Để phát triển đào tạo đại học vừa làm vừa học, PGS.TS Phạm Quang - Trưởng khoa Đại học Tại chức - cho rằng cần khắc phục những hạn chế đang tồn tại, đồng thời đào tạo đại học vừa làm vừa học cũng cần công khai, minh bạch với xã hội, người học, các đơn vị liên kết.

PGS.TS Phạm Quang – Trưởng khoa Đại học Tại chức báo cáo về đào tạo và liên kết đào tạo vừa làm vừa học của Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Những vấn đề cần công khai được PGS Phạm Quang nhắc đến như: công khai mục tiêu, chuẩn đầu ra, chương trình, kế hoạch đào tạo, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn cho người học để người học xác định đúng thái độ và động cơ học tập; công khai các khoản lệ phí, phí dịch vụ đào tạo; các quy định về phân bổ học phí, lệ phí thu được cho các đơn vị liên kết; công khai các quy định về đào tạo đại học vừa làm vừa học cho người học và đơn vị liên kết đào tạo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận nhằm tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng, đẩy mạnh công tác tuyển sinh đại học vừa làm vừa học của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tại các đơn vị liên kết đào tạo; xây dựng chương trình, chất lượng đào tạo, tổ chức đào tạo, cơ chế tài chính giữa nhà trường với các đơn vị liên kết đào tạo….

Hội nghị đã nhận được rất nhiều những ý kiến đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm đầy thiết thực. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân hoàn thiện các phương hướng, cách thức nhằm nâng cao chất lượng, chỉ tiêu tuyển sinh hệ vừa làm vừa học cả về quy mô và chất lượng, đồng thời gắn kết nhà trường với đơn vị liên kết đào tạo trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm