rssheader

02/08/2021

Chuẩn bị tốt nhất cho dạy học Lịch sử trong chương trình mới

Hiếu Nguyễn - 11/10/2019, 17:46 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi tổng kết khóa bồi dưỡng. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi tổng kết khóa bồi dưỡng.

Nhấn mạnh lại mục tiêu của đợt tập huấn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Các thầy cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục cốt cán môn Lịch sử cần nắm chắc Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, nắm chắc môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018; chủ động nắm bắt việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá đối với môn học.

Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để thực hiện đổi mới dạy học theo định hướng phát triển năng lực ngay từ chương trình hiện hành, làm nền tảng cho việc chuyển sang thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ trưởng đề nghị, sau đợt tập huấn, các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cốt cán tiếp tục nghiên cứu kĩ tài liệu, lan tỏa nhận thức mới về chương trình mới môn Lịch sử, tầm quan trọng của bộ môn Lịch sử. Cùng với đó, tích cực tham mưu với lãnh đạo Sở GD&ĐT, từ đó báo cáo UBND tỉnh để tổ chức bồi dưỡng cho 100% giáo viên dạy Lịch sử tại địa phương.

Giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán chia sẻ tại khóa tập huấn. 

Trong hoạt động bồi dưỡng, Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh việc biến quá trình bồi dưỡng thành quá trình tự bồi dưỡng; kết hợp bồi dưỡng trực tuyến và trực tiếp. Các tài liệu được đưa lên mạng để tất cả giáo viên có thể tiếp cận, nghiên cứu; để khi tổ chức tập huấn trực tiếp chỉ chủ yếu là trao đổi, giải đáp các vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc.

Lưu ý đến thiết bị dạy học Lịch sử, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Lịch sử, xây dựng kho dữ liệu về lịch sử dùng chung trong toàn tỉnh, Thứ trưởng cũng cho biết Bộ GD&ĐT sẽ có công văn gửi các địa phương, để địa phương nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc tổ chức các lớp bồi dưỡng…

Trao đổi tại buổi tổng kết, nhiều giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục chia sẻ đã được trải qua 3 ngày bồi dưỡng bổ ích và hiệu quả. Nhiều vấn đề liên quan đến dạy học, kiểm tra đánh giá môn Lịch sử cũng được các thầy cô chia sẻ, đưa kiến nghị tới Bộ GD&ĐT. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trân trọng ghi nhận, tiếp thu ý kiến góp ý của các thầy cô để có những điều chỉnh tiếp theo trong giai đoạn tới.

Đợt tập huấn về giáo dục lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông diễn ra trong 3 ngày. Các báo cáo viên là chủ biên và thành viên trong hội đồng biên soạn chương trình giáo dục phổ thông mới, chủ biên môn Lịch sử, giáo sư Lịch sử đầu ngành am hiểu chương trình mới.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm