rssheader

02/12/2020

Chấm thi THPTQG 2019: 3 lưu ý của lãnh đạo Bộ GD&ĐT

Gia Hân (thực hiện) - 26/06/2019, 18:23 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra phòng thi tại điểm thi Trường THPT Tân Trào- Tuyên Quang. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra phòng thi tại điểm thi Trường THPT Tân Trào- Tuyên Quang.
Qua ngày thi thứ nhất và buổi thi sáng nay (26/6), các cán bộ coi thi đã thuộc và nắm chắc quy chế. Tuy vậy nếu thuộc rồi mà không cẩn thận sẽ dẫn tới chủ quan, phát sinh những trường hợp bất ngờ. Vì vậy đề nghị các cán bộ coi thi tiếp tục quán triệt, làm việc thật tốt, hết trách nhiệm của mình, không được chủ quan dẫn đến những sai  phạm.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ

* Thưa Thứ trưởng, qua kiểm tra một số điểm thi, Thứ trưởng đánh giá như thế nào về công tác tổ chức thi tại tỉnh Tuyên Quang?

- Kỳ thi THPTQG 2019 đã nhận được sự chỉ đạo rất sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp giao ban tháng 5/2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo rất kỹ càng, giao Bộ GD&ĐT xây dựng phương án tổ chức kỳ thi, giao các địa phương chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về việc tổ chức một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Điểm thi của Ban Chỉ đạo thi tỉnh Tuyên Quang đã xây dựng phương án phân công rõ người, rõ trách nhiệm để tổ chức kỳ thi.

Đến thăm 2 điểm thi tại Trường THPT Nguyễn Văn Huyên và Trường THPT Tân Trào, tôi nhận thấy công tác quản lý chỉ đạo từ Trung ương lan tỏa đến các địa phương, đến các điểm thi được thể hiện rất rõ nét. Các cán bộ coi thi từ điểm trưởng đến các thành viên trong điểm thi đều đã làm tròn trách nhiệm của mình. Kỳ thi được diễn ra rất yên tĩnh, nghiêm túc mà không căng thẳng. Môi trường thi được đảm bảo.

Đặc biệt khi làm việc với các đồng chí tại điểm thi, các cán bộ coi thi đã thuộc trách nhiệm, thuộc quy chế và biết được cách xử lý tình huống. Đáng mừng là tại hai điểm thi này không có thí sinh hay giám thị vi phạm quy chế thi, các công việc đều diễn ra tốt đẹp.

 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ động viên tinh thần thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên tỉnh Tuyên Quang

* Thứ trưởng có những lưu ý gì với công tác chấm thi THPTQG 2019?

- Đối với công tác chấm thi, năm nay Bộ GD&ĐT yêu cầu phải quản lý chặt chẽ khâu chấm thi trắc nghiệm. Nhiệm vụ này đã được giao cho các trường ĐH trực tiếp chỉ đạo, đã xây dựng quy chế, quy trình, đảm bảo tính bảo mật trong khâu xử lý phần mềm,

Đặc biệt chú ý quy trình vào điểm: Tổ chức hai nhóm vào điểm độc lập. Sau đó có một chương trình phần mềm để đối sánh giữa hai kết quả vào điểm để khẳng định khớp điểm giữa hai nhóm vào điểm. Lúc đó mới công bố điểm cho kết quả cuối cùng tới thí sinh.

tính chặt chẽ trong các khâu khác khi chấm thi.

Riêng đề thi và bài thi tự luận, cần phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm túc quy trình chấm, đảm bảo 1 bài thi phải được 2 giám khảo chấm ở hai tổ chấm khác nhau, chấm độc lập. Trong quy chế đã nêu rất rõ đảm bảo được quy trình chấm độc lập sẽ đảm bảo tính khách quan.

Đặc biệt chú ý quy trình vào điểm: Tổ chức hai nhóm vào điểm độc lập. Sau đó có một chương trình phần mềm để đối sánh giữa hai kết quả vào điểm để khẳng định khớp điểm giữa hai nhóm vào điểm. Lúc đó mới công bố điểm cho kết quả cuối cùng tới thí sinh.

Có thể thấy quy trình chấm thi đã rất chặt chẽ. Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện đúng quy trình, đảm bảo chất lượng của kỳ thi.

* Xin cảm ơn Thứ trưởng về cuộc trao đổi!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm