Giáo dục vui vẻ trẻ mầm non với “Nhà huấn luyện du hành vũ trụ tương lai”

GD&TĐ - Chiều nay (2/11), tại Đà Nẵng, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã phối hợp với Fun Academy (Phần Lan) tổ chức tập huấn Chương trình “Nhà huấn luyện du hành vũ trụ tương lai” cho CBQL, GV mầm non với gần 450 đại biểu tham dự.
Buổi tập huấn thu hút hơn 450 CBQL và GV các trường mầm non trên địa bàn Đà Nẵng.
Buổi tập huấn thu hút hơn 450 CBQL và GV các trường mầm non trên địa bàn Đà Nẵng.

Ngoài diễn giả là bà Saara Katariina Viteli, Giám đốc Fun Academy (Học viện vui vẻ - Phần Lan) giới thiệu về Học viện Vui chơi, phương pháp học chơi của nền giáo dục Phần Lan, tổng quan chương trình Nhà huấn luyện du hành vũ trụ tương lai, các CBQL, GV mầm non ở Đà Nẵng còn được đại diện trường Tân Thời Đại trình bày ví dụ chương trình ở Hà Nội năm 2018.

Theo bà Saara Katariina Viteli thì mỗi đứa trẻ đều xứng đáng được tiếp cận giáo dục chất lượng cao. “Với phương pháp học tự nhiên: chơi và khám phá, trẻ mới thực sự là chính mình.

Với phương pháp này, trẻ được khuyến khích vui chơi để vừa được thử sức và khám phá; nếu thất bại, trẻ sẽ học được nhiều điều từ lỗi của mình nên hãy để trẻ mắc lỗi một cách an toàn.

Điều này đòi hỏi GV phải chuẩn bị cho môi trường học, chuẩn bị các tình huống phù hợp với độ tuổi của trẻ để thông qua các hoạt động nhằm hướng dẫn các kỹ năng xã hội. GV phải không được ngắt các hoạt động ý nghĩa”.

Giáo dục vui vẻ trẻ mầm non với “Nhà huấn luyện du hành vũ trụ tương lai” ảnh 1
Bà Saara Katariina Viteli, Giám đốc Fun Academy (Học viện vui vẻ - Phần Lan) giới thiệu chương trình.

Bà Saara Katariina Viteli nhấn mạnh rằng, trường học, trong đó có vai trò quan trọng của GV, là “phải làm sao để trẻ em đều yêu thích việc học bởi những người như vậy sẽ thành công”.

Chương trình “Nhà huấn luyện du hành vũ trụ tương lai” được đánh giá là một giáo trình phù hợp với lứa tuổi thuộc Chương trình đào tạo Phi hành gia NASA.

Giáo trình này thúc đẩy sự yêu thích và tư duy khoa học, các hoạt động thể chất cũng như tinh thần làm việc nhóm trong những năm đầu tiên”.

Với phương pháp Vui học, chương trình được tiếp cận theo hướng tôn trọng từng học sinh và chỉ dẫn học sinh làm việc theo nhóm. Vui học khuyến khích sáng tạo và đổi mới thông qua các hoạt động và trò chơi khám phá.

Phương pháp Vui học được xây dựng trên các kỹ năng cảm xúc xã hội cùng ứng dụng công nghệ để giúp trẻ hiểu được thế giới. Nền tảng của phương pháp vui học là Thư giãn; Chơi; Làm việc; Tập thể dục và Dinh dưỡng thể chất.

Tại buổi tập huấn, các CBQL, GV mầm non ở Đà Nẵng còn được giới Chương trình Huấn Luyện tuần thứ nhất trong trường học. Phía công ty Fun Academy (Học viện vui vẻ - Phần Lan) cũng tổ chức diễn tập minh họa chương trình Huấn luyện viên du hành vũ trụ tương lai để giúp CBQL và GV mầm non mục sở thị một số cách thức tổ chức hoạt động cho trẻ.